Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y khoa Anh (BMJ) đã ghi nhận nếu chu vi vòng đùi tăng thêm 5cm thì nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân sẽ giảm 18%. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bắp đùi không quá 60cm.  

Ngăn ngừa bệnh tim 

Nghiên cứu đã xem xét hơn 2.800 đàn ông và phụ nữ với độ tuổi trung bình khoảng 50. Theo đó, những người có bắp đùi từ 55 tới 60cm có khả năng chống lại bệnh tim cao. Tác dụng bảo vệ đó giảm đi với những người có vòng đùi trên 60cm. 

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng hơn gấp đôi đối với cả nam và nữ có chu vi vòng đùi dưới 55cm.

Bắp đùi săn chắc là dấu hiệu sức khỏe tốt. Ảnh minh họa: Hindustan Times

Không có khả năng lưu trữ chất béo ở chân có thể là yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người gầy. Rối loạn chuyển hóa này làm tăng nguy cơ tử vong và tai biến tim mạch cao hơn cả người béo phì vì mỡ dưới da đùi có tác dụng bảo vệ.

Chất béo tồn tại ở những nơi khác nhau có những vai trò khác nhau. Khi mỡ phát triển ở vùng bụng hay nội tạng sẽ là “mỡ hủy diệt” có thể gây rối loạn chuyển hóa. Bắp đùi dày cho thấy khả năng tích trữ mỡ rất mạnh, ngăn không cho mỡ đến những nơi không nên đến và gây hại.

Trao đổi chất tốt

Mỡ dưới da ở đùi có thể tiết ra nhiều loại chất có lợi giúp cơ thể duy trì trao đổi chất. Điều này đã được kiểm chứng nhiều lần ở những người ở các độ tuổi và thể trạng khác nhau.

Mỡ đùi có thể có những lợi ích nhất định đối với quá trình chuyển hóa đường trong máu như ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường. 

Trong một phân tích với 180.000 người, các nhà chuyên môn phát hiện, tỷ lệ mỡ ở chân càng thấp thì khả năng kháng insulin càng cao và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên. 

Huyết áp ổn định

Một cuộc khảo sát với hơn 9.000 người cho thấy có mối quan hệ đáng kể giữa độ dày của đùi và tỷ lệ tăng huyết áp.

Những người có tỷ lệ mỡ đùi cao ít có khả năng bị huyết áp cao, bất kể cân nặng và vòng eo. Chỉ số lý tưởng là nam giới có chu vi đùi lớn hơn 55cm và nữ giới hơn 54cm. Còn nam giới có chu vi đùi nhỏ hơn 51cm và nữ giới nhỏ hơn 50cm thì huyết áp dễ tăng cao.

Các nhà khoa học tin rằng điều này do quá trình trao đổi chất của mỡ đùi diễn ra tương đối mạnh và các chất hóa học tiết ra có thể giữ huyết áp ở mức tương đối thấp.

Tuy nhiên, nếu mỡ đùi quá dày thì mỡ ở các bộ phận khác như bụng cũng sẽ tăng lên. Bởi vậy, nếu chu vi vòng đùi vượt quá 60cm, bạn nên có chế độ ăn kiêng và tập thể dục.