Ngày 16/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình "Hội nghị tập huấn tăng cường kỹ năng bán các sản phẩm OCOP qua phương tiện số cho thanh niên nông thôn".

Hội nghị nhằm mang đến những kiến thức cơ bản về vận hành bán hàng nông sản trên nền tảng số cho thanh niên, người dân Hà Tĩnh. Chương trình hướng dẫn bán hàng online giúp thanh niên nông thôn ở Hà Tĩnh hiểu rõ hơn về thương mại điện tử, kỹ năng livestream, bán hàng, góp phần đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng nhanh nhất, thuận lợi nhất, lan tỏa sản phẩm của Hà Tĩnh tới bạn bè trong nước, quốc tế…

Tiktoker livestream hướng dẫn bán đặc sản Hà Tĩnh

Tại hội nghị, các đoàn viên, thanh niên, các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ sản phẩm OCOP đã được các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử, các TikToker, KOL trang bị những kỹ năng bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử xã hội.

Đặc biệt, với cách thức tiếp cận, đổi mới hình thức, các nhà sáng tạo nội dung số đã hướng dẫn thanh niên, chủ thể sản phẩm OCOP cụ thể từng bước, từng việc, quy trình để bắt đầu kinh doanh trên TikTok và làm thế nào để đạt hiệu quả trong kinh doanh.

Nhiều đoàn viên thanh niên tham gia diễn đàn, hội nghị để trao đổi các kỹ năng bán hàng qua phương tiện số.

Nhiều gương mặt nổi tiếng trên nền tảng TikTok như: Gia đình Mai Tú, Cô Ba Hong Kong, Liên Tít, diễn viên Mạnh Hưng, diễn viên Trương Hoàng, Ngô Thành... đã đồng loạt livestream quảng bá sản phẩm OCOP Hà Tĩnh.

Trong thời gian ngắn, livestream đã thu hút 14,8 triệu lượt tiếp cận, 300.000 lượt xem trực tiếp, đem về 485 triệu đồng doanh số bán hàng. Trong đó, có những chủ thể nổi bật như: Nem chua Ý Bình trong 10 phút bán được 600 đơn hàng, Cu đơ Thư viện bán được 300 đơn hàng.

Các TikToker cũng đã đăng tải 15 video hưởng ứng chiến dịch quảng bá với lượt xem ấn tượng như: video của diễn viên Mạnh Hưng với 1,2 triệu lượt xem, video của Tú Huyền Vlog có 1,4 triệu lượt xem…

Diễn đàn Chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên với nội dung “Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP”.

Cũng trong ngày, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên với nội dung “Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP”.

Tiktoker hướng dẫn thanh niên Hà Tĩnh bán hàng

Ông Ngô Văn Cương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn Ngô cho biết, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho thanh niên để áp dụng công nghệ số cho đoàn viên thanh niên là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Đây là cơ hội cho các chủ thể, doanh nghiệp, người dân trao đổi về những nội dung cần thiết để phát triển, tiêu thụ nông sản trên các nền tảng số, định hướng tư duy và khai thác tiềm năng kinh tế số để nâng cao hiệu quả trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP.

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận về khai thác tiềm năng kinh tế số trong phát triển quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; kinh tế số từ góc nhìn của thương mại điện tử; quảng bá tài nguyên bản địa trên không gian số. Đây là các vấn đề quan trọng, là những giải pháp rất cụ thể để thực hiện những mục tiêu đổi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới bền vững.