Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Phương Thảo thăm quan công tình ứng dụng mã QR-Code tuyên truyền giới thiệu về Cửa khẩu Bắc Phong Sinh – cột mốc quốc gia 1344 do Huyện đoàn Hải Hà thực hiện.
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Phương Thảo tham quan công trình ứng dụng mã QR-Code tuyên truyền giới thiệu về Cửa khẩu Bắc Phong Sinh – cột mốc quốc gia 1344 do Huyện đoàn Hải Hà thực hiện.

Triển khai các hoạt động, phần việc hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, Tỉnh Đoàn đã tích cực, sáng tạo tham gia chuyển đổi số đến tất cả các cơ sở đoàn trong tỉnh. Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Tỉnh Đoàn, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Tỉnh Đoàn cũng ứng dụng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, kỹ năng của cán bộ, ĐVTN và nhân dân về chuyển đổi số, đặc biệt trên các lĩnh vực có liên quan công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; phối hợp, hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của thanh niên lên các sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm…

Nổi bật có thể kể đến mô hình “Cổng Zalo Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh” của đoàn thanh niên Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, mô hình nhằm cung cấp các tính năng hữu ích, như: Tra cứu tiến độ giải quyết hồ sơ TTHC; gửi tin nhắn thông báo tình trạng hồ sơ; liên hệ, hỏi đáp trực tuyến; khảo sát sự hài lòng của người dân... giúp tiết kiệm thời gian, chi phí giải quyết TTHC. Hoạt động của Đoàn Thanh niên Trung tâm đã tạo ra một kênh thông tin hữu ích có mức độ phủ sóng rộng rãi, hoạt động hiệu quả trong việc cung cấp thông tin phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Đoàn thanh niên Cục thuế tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Etax mobile.
Đoàn thanh niên Cục Thuế tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Etax mobile.

Tại Cục Thuế tỉnh, Đoàn thanh niên Cục Thuế cũng xung kích đảm nhiệm phần việc hỗ trợ và hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (Etax mobile), thực hiện TTHC đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng dịch vụ công quốc gia có kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ tháng 6/2022, các tổ công nghệ số được thành lập tại tất cả chi đoàn trực thuộc, phối hợp với bộ phận tuyên truyền – hỗ trợ tại văn phòng Cục và các Chi cục dựng các bảng pano, áp phích tuyên truyền, thu hút người nộp thuế quan tâm; trực tiếp hướng dẫn cá nhân không kinh doanh đến cơ quan thuế đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử; đăng ký thuế lần đầu để cấp mã số thuế cá nhân… Định kỳ thứ 2 hằng tuần, mỗi chi đoàn cử 1 đoàn viên có chuyên môn tốt về chuyển đổi số thường trực tại bộ phận 1 cửa để hỗ trợ người nộp thuế.

ĐVTN trên địa bàn huyện Tiên Yên ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số
Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh trao tặng tấm meka gắn mã QR-Code cho tiểu thương Chợ Làng Nhang (huyện Đầm Hà).

Các cấp bộ đoàn đã chủ động hỗ trợ người dân về việc thanh toán không dùng tiền mặt: Phối hợp với ban quản lý chợ, các ngân hàng, nhà mạng, các tiểu thương lấy thông tin các kiot để tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh lập tài khoản ngân hàng, tạo mã QR-Code thông tin tài khoản chủ kiot để có thể thanh toán qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử mà không cần dùng tiền mặt...

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, toàn đoàn đã thực hiện 18 mô hình Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó đã hỗ trợ tạo mã QR-Code thanh toán miễn phí (bằng bộ nhận diện riêng của Đoàn Thanh niên) cho trên 2.000 hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ dân sinh. Mô hình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các sở, ngành, địa phương và của nhân dân, đặc biệt là những người dân kinh doanh tại chợ.

ĐVTN trên địa bàn huyện Tiên Yên ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số.
ĐVTN trên địa bàn huyện Tiên Yên ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn cũng tăng cường công tác phối hợp hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt định danh điện tử VNeID, góp phần thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ, như triển khai đợt cao điểm 30 ngày đêm cấp và kích hoạt định danh điện tử. Trong tháng 6/2023 đã có trên 5.000 lượt ĐVTN ra quân tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, hướng dẫn trên 20.000 hồ sơ đăng ký định danh điện tử mức độ 1, 2.

Nhằm giúp người dân, du khách có thể dễ dàng hơn trong tiếp cận và tìm hiểu các điểm di tích lịch sử, Tỉnh đoàn cũng tích cực thực hiện số hóa các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa. 13/13 tổ chức Đoàn cấp huyện ứng dụng công nghệ số thiết lập hệ thống địa chỉ đỏ, địa điểm du lịch, tham quan tại các địa phương trong tỉnh.

Điểm quét mã QR-Code được đặt tại địa điểm Cầu cảng Chiến Thắng giúp du khách tìm hiểu thông tin về đảo Thanh Lân (huyện Cô Tô) một cách dễ dàng. Ảnh: Thu Báu (CTV).
Điểm quét mã QR-Code được đặt tại cầu cảng Chiến Thắng giúp du khách tìm hiểu thông tin về đảo Thanh Lân (huyện Cô Tô) một cách dễ dàng. Ảnh: Thu Báu (CTV).

Trước đó, nhằm tạo nguồn tài nguyên số cho du lịch, góp phần quảng bá, giới thiệu về du lịch, văn hoá tỉnh, tháng 9/2022, Tỉnh Đoàn đã đưa vào hoạt động ứng dụng chuyển đổi số “Bản đồ địa chỉ đỏ tỉnh Quảng Ninh” vừa giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ vừa phục vụ mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh.

Để thực hiện việc đưa nội dung các di tích vào nền tảng số, tổ chức đoàn ở các địa phương đã tìm và tham khảo, chuẩn hoá các tài liệu liên quan đến các di tích, viết nội dung và lồng thêm hình ảnh, sau đó chuyển đổi thành các mã QR-Code. Nhiều nơi, cán bộ đoàn đã chủ động, đi tiên phong triển khai sớm, sáng tạo trong nội dung như: tích hợp video clip thuyết minh, quay chụp ảnh panaroma - 360 để thông tin thuyết minh thêm sinh động, trực quan, phong phú...

Cho tới nay, toàn đoàn đã triển khai số hóa và gắn mã QR-Code tại 165/370 điểm di tích tại các địa phương trong tỉnh. Với bản đồ địa chỉ đỏ, du khách có thể xem được hình ảnh trực quan, đa chiều tại các di tích. Hiện nay, ứng dụng đã cập nhật được 31 điểm di tích tại 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Tại mỗi điểm di tích đều được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giọng nói để thuyết minh, giới thiệu và kèm theo những hình ảnh ĐVTN tham quan tại điểm di tích, góp phần tích cực trong quảng bá, phát triển du lịch địa phương, tiên phong trong chuyển đổi số.

Theo Vân Anh (Báo Quảng Ninh)