Chương trình Gala “Tiếng Mẹ thân thương” 2023 với 5 chương: Nguồn cội; Tiếng Việt - Ngôn ngữ của tôi; Lan tỏa tiếng Việt; Hành trình trở về; Những sứ giả tiếng Việt.

Các tiết mục kịch hình thể được dàn dựng công phu và dựa trên câu chuyện có thật về hành trình tìm mẹ, tìm về với cội nguồn và tiếng Việt của một cô gái gốc Việt được nuôi dưỡng và trưởng thành ở nước ngoài. Từ việc không thể nói được tiếng Việt, cô đã có thể nói được tiếng Việt sau thời gian quyết tâm học hỏi. Biết tiếng Việt đã mang đến cho cô những cơ hội để lập nghiệp ở quê hương.

Đan xen kịch hình thể trong Gala “Tiếng Mẹ thân thương” là những tiết mục âm nhạc hấp dẫn với thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước cùng các phóng sự xúc động, truyền cảm hứng về tâm huyết và nỗ lực gìn giữ tiếng Việt của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Các phóng sự được thực hiện tại nhiều quốc gia như Australia, Srilanka, Ba Lan, Thụy Điển, Pháp và Việt Nam.

Đêm Gala “Tiếng Mẹ thân thương” là món quà tinh thần, ý nghĩa dành cho bà con người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời thể hiện tri ân các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực cho các hoạt động tôn vinh tiếng Việt cũng như các hoạt động thiết thực thúc đẩy việc học tập và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng.

Tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trao Giấy khen tặng các thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài trong Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”.

Cuộc thi là một trong những hoạt động tiêu biểu của “Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm vinh danh những cá nhân có nhiều đóng góp đối với công tác gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt cũng như giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuộc thi do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ ngoại giao tổ chức từ tháng 4-8/2023 và nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài yêu tiếng Việt và văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam.

PV