Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Cứ cho là đúng quy chế coi thi, nhưng vấn đề là nội dung quy chế như thế nào. Đối tượng của quy chế ở đây phải là con người. Một buổi coi thi là một buổi quản lý những con người tham gia kỳ thi. Chẳng lẽ phương án tổ chức quản lý một kỳ thi mà lại không có nội dung liên quan đến sức khỏe của cả giám thị và thí sinh.

Câu hỏi lớn

Có những yêu cầu tối thiểu, ví dụ như ánh sáng, nhiệt độ, thông khí phòng thi, nước uống cung cấp như thế nào, đi vệ sinh ra sao để đảm bảo sức khỏe những người trong phòng thi, nếu có người bị mắc bệnh đột xuất thì ai xử lý. Chỉ cần quy chế có những nội dung đó, giám thị thấy thí sinh ngủ thì phải hiểu là thí sinh có vấn đề về sức khỏe, chứ không thể suy luận theo hướng thí sinh không làm được bài nên ngủ, bởi ngủ trong giờ thi không bao giờ là bình thường. 

Mặc dù đạt điểm số cao nhưng thí sinh vẫn trượt tốt nghiệp vì môn tiếng Anh bị điểm 0

Thông thường, dư luận xã hội thấy một vụ việc nào đó bất thường thì tập trung vào vụ việc đó. Sự đòi hỏi công bằng lại thường dẫn đến phải có đối tượng “tế thần”. Trong trường hợp này, giám thị là đối tượng bị chỉ trích đầu tiên. Một nạn nhân bị tổn thương sâu sắc là học sinh trượt tốt nghiệp. Chẳng lẽ có thêm một nạn nhân là giám thị nữa thì dư luận được an ủi hay sao. Với một kì thi có hơn một triệu thí sinh tham gia thì một thí sinh ở Cà Mau ngủ quên trong lớp cũng chẳng phải là vấn đề gì ghê gớm. Năm nào cũng có thí sinh ngủ quên muộn giờ thi nhưng ngủ quên trong phòng thi lại rất hiếm. 

Thế nhưng từ hiện tượng này có thể khiến xã hội lo ngại. Một là, tại sao lại có sự vô cảm, lạnh lùng của giáo viên, phải chăng họ đã và đang trở thành những con người máy. Hai là, tại sao học sinh lại rơi vào tình trạng suy kiệt về sức lực. Liệu đa số giáo viên có đang ở trạng thái nghề nghiệp của mình như vậy không? Liệu phần lớn học sinh có đang ở giới hạn của sức chịu đựng với gánh nặng học và thi suốt 12 năm hiện nay không? Đấy mới là câu hỏi lớn.

Điều cần lo lắng

Ngủ quên trong phòng thi là cá biệt, là biểu hiện ra bên ngoài. Một nồi nước sôi có những giọt nước lục bục bắn ra ngoài, đó là cá biệt, nhưng bản chất là có nồi nước đang sùng sục. Vừa rồi có vụ mẹ kế với sự vô cảm của người cha hành hạ cháu bé đến chết. Dư luận cũng muốn “ăn tươi nuốt sống” thủ phạm. Phản ứng đó là dễ hiểu vì tội ác đó vượt quá sức tưởng tượng và chịu đựng của người bình thường. 

Thế nhưng điều mà xã hội phải lo lắng là liệu con người ta có phải đang ngày càng ích kỷ, vô cảm và ngày càng ác. Giống như thế giới, người ta nói về đạo đức, nói về văn minh tương lai nhưng lại chạy đua nhau chế tạo ra những vũ khí huỷ diệt loài người trong chớp mắt. Có những bài diễn văn hùng hồn và số đông ủng hộ mang bom đạn tàn phá nước khác với tỉ lệ thăm dò dư luận nhiều khi chỉ ra số đứng về phía lương tâm chỉ là thiểu số. 

Hiến kế chấn hưng giáo dục Việt Nam

Việc chấn hưng nền giáo dục và đào tạo là tất yếu, nhưng trong ngổn ngang biết bao vấn đề thì cần đột phá vào đâu, thực hiện thế nào? 

Xem ngay

Khi hiểu được mối quan hệ giữa cá biệt và phổ biến, giữa hiện tượng và bản chất thì mỗi khi xuất hiện những cá biệt và hiện tượng thì luôn có những biểu hiện của phổ biến và bản chất đang ngấm ngầm âm ỉ bên trong. 

Theo quy luật, lượng đổi thì chất đổi. Khi con người ngày càng ích kỷ và vô cảm với số đông thì cái ác, cái xấu thể hiện cũng sẽ ở mức độ cao hơn rất nhiều. Có những cái xấu, cái ác bây giờ xuất hiện mà trước kia không có. Sự biến đổi của một xã hội luôn có một quá trình rất dài. 

Vì vậy, trước một hiện tượng, bên cạnh sự phản ứng tự nhiên của cộng đồng thì đòi hỏi những người có vai trò và trách nhiệm với quốc gia phải có tư duy xa hơn. Có một cách nhìn hoàn toàn biện chứng là nếu những biểu hiện cá biệt khác xa với bản chất phổ biến thì chẳng có gì phải ầm ào. Trường hợp cái biểu hiện đang phản ánh cái phổ biến thì phải giải quyết từ gốc của vấn đề. Cắt ngọn chỉ là những thứ sơn phết nhưng lại dễ nhìn thấy bằng mắt.

Ngô Thái Bình

Ba lần làm kiểm tra Toán và điểm Lý yêu thương

Ba lần làm kiểm tra Toán và điểm Lý yêu thương

Đọc bài viết “Lá thư ấm áp từ cô giáo Pháp và bài kiểm tra của học sinh Việt” có bình luận “Ước gì tất cả thầy cô ở trường học Việt Nam đều ấm áp như thế này”, tôi nhớ lại năm tháng đi học, đi dạy.

Món quà cậu sinh viên bay từ Thụy Điển sang Pháp tặng cô giáo cũ

Món quà cậu sinh viên bay từ Thụy Điển sang Pháp tặng cô giáo cũ

Tiễn cậu học trò cũ ra về, mẹ tôi rơm rớm nước mắt: “Cảm ơn em, đây là món quà lớn nhất cô từng nhận được trong suốt quãng đời nhà giáo”.

Quyết sách táo bạo giúp vị bộ trưởng 'lột xác' giáo dục Campuchia

Quyết sách táo bạo giúp vị bộ trưởng 'lột xác' giáo dục Campuchia

Nỗ lực cải cách quyết liệt những năm qua giúp giáo dục Campuchia "lột xác" và công lớn thuộc về vị Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao, TS Hang Chuon Naron.

tin nổi bật

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.
body>