Kết quả phân tích được công bố trên tạp chí Neuroscience. Các nhà khoa học đã quan sát thấy chỉ một đêm mất ngủ trong một số trường hợp đã gây ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc não bộ, khiến não già đi từ 1 đến 2 tuổi.

Thiếu ngủ gây nhiều tác hại tới các cơ quan, bao gồm cả não. Ảnh minh họa: Hindustantimes

Nhóm tác giả ở Đức nghiên cứu 134 tình nguyện viên khỏe mạnh - từ 19 đến 39 tuổi. Người tham gia khảo sát được phân tích dữ liệu cộng hưởng từ các tình trạng ngủ khác nhau.

Đó là mất ngủ hoàn toàn (thức kéo dài hơn 24 giờ), thiếu ngủ một phần (ngủ 3 tiếng/đêm) và thiếu ngủ mạn tính (ngủ 5 giờ/đêm, kéo dài trong 5 đêm).

Nghiên cứu cũng bao gồm một nhóm đối chứng ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Mỗi nhóm có ít nhất một đêm “ngủ cơ bản”, trong đó họ dành 8 tiếng trên giường. Tất cả các thành viên đều được chụp cộng hưởng từ sau mỗi giấc ngủ, để so sánh bộ não của họ trông như thế nào trước và sau khi thiếu ngủ hoặc ngủ đủ 8 tiếng. 

Các tác giả nhận thấy tình trạng mất ngủ hoàn toàn làm tăng tuổi não từ 1 đến 2 năm.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa một vài đêm mất ngủ sẽ gây ra tình trạng lão hóa không thể đảo ngược. Mặc dù cấu trúc não dường như già đi nhanh chóng khi bạn thiếu ngủ, nhưng các nhà khoa học cũng nhận ra một đêm ngủ đủ giấc sau khi thiếu ngủ dường như đảo ngược tác động.

Họ viết: “Thật thú vị, sau một đêm ngủ bù, tuổi não không khác so với ban đầu”.

Các tác giả đánh giá, mặc dù nghiên cứu chỉ ra những đêm mất ngủ có thể ảnh hưởng đến não bộ trong thời gian ngắn, nhưng vẫn cần tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng lâu dài của chứng mất ngủ kinh niên.

Theo New York Post, nhiều người Mỹ vất vả để có thể ngủ đủ giấc. Nghiên cứu năm 2022 cho thấy gần 50% người trưởng thành gặp phải tình trạng thiếu ngủ vì phải quay cuồng giữa công việc và lịch trình cuối tuần.

Một phân tích của Đại học California, Berkeley (Mỹ), vào năm 2022 chứng minh việc thiếu thời gian ngủ có thể dẫn đến tính ích kỷ. Thông qua ba thí nghiệm khác nhau, họ phát hiện tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cách con người đối xử với nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyên người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.