Hồng Diễm trong buổi ra mắt phim 'Hành trình công lý' chiều 3/10 tại Hà Nội. 

Tôi vẫn đang rất lo lắng!

- Gần 2 năm vắng bóng trên màn ảnh sau 'Hướng dương ngược nắng', khán giả rất chờ đợi sự trở lại của Hồng Diễm, hẳn vai diễn luật sư Phương trong 'Hành trình công lý' rất đặc biệt để chị tái xuất?

Thực ra tôi cũng đang rất lo lắng cho vai diễn mới vì lần nào cũng vậy, khi vào phim tôi đều cảm thấy rất căng thẳng, chỉ mong mình sẽ cố gắng hết sức mình và được khán giả đón nhận. Tôi cũng không dám nói trước điều gì, rằng bộ phim này có thu hút, có hot hay không. 

- Những vai diễn trước của chị được đón nhận rất lớn, điều đó có tạo ra áp lực cho Hồng Diễm phải diễn sao cho vượt qua cái bóng của những vai diễn thành công trước đó bởi sự chờ đợi quá lớn của khán giả?

Áp lực rất là lớn. Đó là áp lực lớn nhất với tôi và nó cũng tác động đến việc mình sẽ phải lựa chọn kịch bản phim như thế nào. Bộ phim mới cũng về chủ đề gia đình, đó là hành trình công lý nhưng bắt nguồn từ biến cố gia đình. Lúc đầu đọc kịch bản tôi khá băn khoăn, giống như chị nói là áp lực từ những vai diễn trước. Tôi đã làm các phim Hướng dương ngược nắng, đặc biệt là Hoa hồng trên ngực trái để lại dấu ấn trong lòng khán giả cũng có nội dung xuất phát từ biến cố gia đình. Cho nên khi nhận vai Phương trong Hành trình công lý tôi cũng cân nhắc rất nhiều. Tuy nhiên sau đó tôi vẫn quyết định làm bởi đây là lần đầu tiên tôi được làm luật sư trên phim. Tôi muốn mình nhận vai này và cố gắng. 

Hồng Diễm - vai luật sư Phương trong 'Hành trình công lý'. 

- Yếu tố khiến Hồng Diễm cân nhắc nhận vai Phương vì nhân vật này cũng trải qua biến cố gia đình giống như Khuê của 'Hoa hồng trên ngực trái' chị đã đảm nhiệm?

Cũng không phải là giống vì thực ra câu chuyện về gia đình có nhiều biến cố. Tôi rất hay được các đạo diễn mời vào những vai gặp những biến cố lớn trong cuộc sống, gia đình và sau đó biến đổi ra sao. Lúc đầu tôi khá cân nhắc xem liệu mình có thể làm tốt được nữa không và mình có bị lặp lại hình ảnh cũ hay không. Đến giờ tôi vẫn hoang mang không biết khi khán giả xem sẽ đánh giá như thế nào. Tôi vẫn đang rất lo lắng.

Cảnh nóng có thể thương thảo được 

- Trong phim này Hồng Diễm một lần nữa vào vai vợ Việt Anh, lần này chị có tiếp tục áp dụng quy tắc xưa nay là không đóng cảnh nóng trên phim dù có về đề tài gia đình hay sẽ phá quy tắc trong 'Hành trình công lý'? 

(Cười lớn) Thực ra với phim này tôi cũng không phải đặt ra quy tắc đó vì ngay từ đầu phim nhân vật đã có biến cố với câu chuyện dồn dập, gay cấn. Tôi không có cảnh nóng nhưng "chồng" tôi (diễn viên Việt Anh - PV) thì rất là hot, cái này thì khi xem phim sẽ biết. Thực ra từ kịch bản cũng đã không có cảnh nóng giữa tôi và anh Việt Anh rồi. 

Hồng Diễm và Việt Anh lần thứ 3 vào vai vợ chồng trên phim nhưng vẫn không có cảnh nóng. Việt Anh đánh giá cao diễn xuất của Hồng Diễm, nói cô là một trong những bạn diễn ăn ý nhất từ trước đến nay.

- Vai diễn không có cảnh nóng, đó có phải là yếu tố quan trọng để Hồng Diễm nhận lời vào vai luật sư Phương?

Đó không phải là yếu tố chính vì khi đọc kịch bản tôi sẽ xem tổng thể nhân vật như thế nào. Cảnh nóng hay không chỉ là một phần nhỏ thôi vì cái đó mình có thể thương lượng được mà. Nhưng tôi nghĩ nếu phim nào có cảnh nóng đạo diễn sẽ không nghĩ đến Hồng Diễm đâu chứ chưa cần đến tôi thương thảo (cười). 

- Không phải đóng cảnh nóng nhưng đến thời điểm này, có ảnh nào làm khó Hồng Diễm trong phim mới này chưa?

Cảnh khó nhất có lẽ là trên tòa khi lần đầu tiên nhân vật của tôi đứng với tư cách luật sư để bào chữa cho thân chủ của mình. Không phải riêng tôi mà đạo diễn Mai Hiền rất lo lắng khi quay cảnh đó. Khi anh Hiền tiếp xúc với tôi, anh nói rất tự tin với những cảnh tình cảm hay trải qua biến cố của nhân vật tôi đóng nhưng chỉ lo lắng nhất cảnh tôi diễn ở tòa. Bởi Phương là một cô gái cực kỳ yêu nghề và khi ở tòa cô ấy phải thể hiện được sự say mê đó. Tôi cũng không biết mình có thể hiện được sự say mê đó không mà cảnh đó đã quay rồi nhưng không biết thế nào.

- Chị có nghĩ sau 'Hành trình công lý' sẽ chuyển sang đóng dạng vai khác hẳn đi, vai phản diện chẳng hạn chứ không mãi vào vai những phụ nữ gặp biến cố và được khán giả bảo vệ nữa? 

Tôi thích đóng phim hài nhưng không biết có làm được không bởi mình làm nhiều phim drama quá rồi nên giờ muốn làm một bộ phim nhẹ nhàng, vui vẻ. Tôi mong muốn được làm một bộ phim như vậy còn chưa chắc vai của tôi sẽ thuộc tuyến hài.

Hồng Diễm là diễn viên nói không với cảnh nóng và hở hang trên phim. Cô cũng là diễn viên hiếm hoi có đời tư và sự nghiệp sạch scandal.

- Cùng với sự phát triển của phim truyền hình các diễn viên cũng rất được quan tâm nhưng cũng bị soi mói nhiều hơn, chỉ nói hở 1 câu hay trả lời bình luận cũng có thể đối diện với làn sóng tẩy chay. Dù là diễn viên rất ít anti-fan nhưng có bao giờ Hồng Diễm lo lắng và có suy nghĩ phải cẩn trọng hơn trên mạng xã hội?

Thực ra tôi rất lo. Chính vì lo lắng nên tôi chỉ show công việc lên thôi chứ không show đời sống cá nhân lên nhiều quá để đến lúc có vấn đề gì sẽ rất mệt. Tôi cũng chỉ mong khán giả hãy nhìn những người làm nghệ thuật theo hướng nhìn về công việc và đánh giá trên công việc của họ. Tất nhiên những chuyện đó không thể trách được khán giả. Là người của công chúng mình phải chấp nhận tính hai mặt của nghề nghiệp, chỉ có điều phải điều tiết thế nào để hạn chế tới mức tối thiểu. Cuộc sống cá nhân là điều khán giả luôn tò mò nhưng là người của công chúng phải chấp nhận điều đó. Đó là mặt tiêu cực nhưng tồn tại song hành với mình, chỉ là làm cách nào đó để tiết chế.