Ung thư có thể gây ra những triệu chứng khó đoán, đó là điều mà Jackie Burch biết rất rõ.

Cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp đối với Jackie, 30 tuổi, sống ở bang California (Mỹ). Cô gặp chồng mình là Tobias, một phi công, vào tháng 12/2016. Cô nhận ra niềm đam mê với ngành hàng không sau khi thấy Tobias chế tạo một chiếc máy bay. 

Tobias đề nghị trả tiền học bay cho Jackie. Tuy nhiên, mọi chuyện đột ngột bị dừng lại khi Jackie phát hiện ra điều bất thường trên lưỡi của mình.

Niềm đam mê bay giúp Jackie nguôi những cơn đau đớn. Ảnh: Express

Người phụ nữ 30 tuổi bị đau lưỡi vào tháng 12/2019 và đến gặp bác sĩ ở New Zealand, nơi cô đang sống vào thời điểm đó. Bệnh viện đề nghị cô tiếp tục theo dõi và bắt đầu tiêm steroid cùng uống thuốc để loại bỏ khối u khi cô trở về Mỹ. 

Tuy nhiên, vết loét không cải thiện dù Jackie đã áp dụng phương pháp điều trị trên. 

Theo Express, Jackie đã làm sinh thiết vào tháng 4/2020. Kết quả cho thấy cô bị ung thư biểu mô tế bào vảy. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), đây là loại ung thư khoang miệng phổ biến nhất, chiếm 90% các trường hợp.

Ung thư khoang miệng xảy ra khi một khối u phát triển ở trong miệng của bệnh nhân, có thể mọc trên lưỡi hay trong má. 

Các triệu chứng của ung thư khoang miệng bao gồm: 

- Loét miệng gây đau và không lành trong vài tuần

- Các khối u trong miệng, cổ không biến mất

- Răng lung lay không rõ nguyên nhân hoặc lợi không lành sau khi nhổ răng

- Tê môi hoặc lưỡi kéo dài

- Xuất hiện mảng trắng hoặc đỏ trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi

- Thay đổi giọng nói, chẳng hạn như nói ngọng.

NHS khuyên: “Hãy gặp bác sĩ đa khoa hoặc nha sĩ nếu những triệu chứng này không thuyên giảm trong vòng ba tuần, đặc biệt nếu bạn uống rượu hoặc hút thuốc”. 

Jackie sau đó đã trải qua cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối u vào tháng 11/2020. Hai tháng sau, khối u quay trở lại, khiến người phụ nữ phải mổ thêm 2 lần nữa vào tháng 1/2021. 

Jackie, hiện sống ở Lucerne, Thụy Sĩ, tâm sự: "Thật khủng khiếp khi trải qua điều đó. Lúc khối u mọc trở lại trên lưỡi, tôi thực sự sợ hãi. Lưỡi của tôi bị nghẹn. Giọng nói của tôi cũng thay đổi”. 

Dù vậy, Jackie vẫn hoàn thành khóa đào tạo bay của mình, lấy được bằng phi công. Cô thích lái chiếc máy bay hạng nhẹ do chồng chế tạo. Khi đó, cô cảm thấy được tự do dù vẫn đang bị ung thư. 

“Lưỡi và nụ cười của tôi bị méo xẹo. Nhưng điều quan trọng nhất là tôi đang làm chính xác những gì tôi muốn trong đời mình”, cô tâm sự. Bệnh tình của Jackie đã thuyên giảm nhưng cô được thông báo khối u có khả năng quay trở lại.