Thông tin được chia sẻ tại hội nghị cho biết, giai đoạn 2017 - 2022, dự án đã hỗ trợ và đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về dịch tễ, giám sát dịch bệnh, phân tích số liệu và chẩn đoán xét nghiệm bệnh cúm gia cầm và bệnh dại cho hơn 1.150 lượt cán bộ của Cục Thú y, các đơn vị thuộc Cục, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y, Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh và cấp huyện của 44 tỉnh, thành phố; tổng số mẫu lấy và xét nghiệm được là trên 25 nghìn mẫu gộp tại 28 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, cao gấp hơn 2 lần so với giai đoạn 2012 – 2017.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, các hoạt động hợp tác nghiên cứu, giám sát trong khuôn khổ dự án đã nâng cao nhận thức trong việc dự phòng, phát hiện, ứng phó và kiểm soát các bệnh lây truyền từ động vật sang người qua đó giúp hiểu rõ hơn về các loại virus.

Ngoài hỗ trợ xây dựng Chương trình quốc gia phòng chống dịch bệnh, dự án đã giúp tăng cường năng lực dịch tễ; giám sát và xét nghiệm bệnh cúm gia cầm và bệnh dại; giám sát chủ động để có cơ sở đề xuất các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm, bệnh dại và hợp tác quốc tế trong việc dự phòng và kiểm soát bệnh cúm gia cầm…

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, giám sát cúm gia cầm và các bệnh chung khác ở góc độ tương tác giữa người và động vật là cách tiếp cận toàn diện giúp Việt Nam khống chế cúm gia cầm và các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Qua đó nâng cao chất lượng nguồn lực đảm bảo phát triển chăn nuôi an toàn, góp phần quan trọng vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp. 

Những kết quả của dự án có ý nghĩa quan trọng để chủ động các giải pháp phòng ngừa bệnh cúm gia cầm và các bệnh lây truyền từ động vật sang người trong thời gian tới. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, việc thu thập thông tin một cách thường xuyên và phân tích định kỳ, chia sẻ thông tin giúp phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời việc kiểm soát và phòng ngừa sự xâm nhập, lây truyền virus cúm gia cầm và các virus lây truyền từ động vật sang người có khả năng gây đại dịch.

"Tính từ năm 2014 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người nhiễm cúm gia cầm tử vong. Hợp tác quốc tế là một trong những động lực rất quan trọng góp phần kiểm soát tốt bệnh cúm gia cầm, giúp ngành chăn nuôi tăng trưởng trong hơn 10 năm qua. Từ việc giám sát chúng ta đã có những giải pháp phòng, chống dịch bệnh như: An toàn sinh học, tiêm phòng vaccine, xử lý ổ dịch và đầu tư trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực qua đó nâng cao năng lực thú y và nhận thức của người chăn nuôi để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống cúm gia cầm và các bệnh lây truyền từ động vật sang  người", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Khánh Hòa, Hà Sơn, Như Sỹ