Nam Định đẩy mạnh hoạt động truyền thông về phát triển văn hoá

Thời gian qua, Nam Định đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể hóa đường lối văn hóa của Đảng và phát huy tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, con người phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tỉnh Nam Định đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 9/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định” và 22 văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết này. 

Cung Văn hóa Thể thao Nam Định.

Qua 5 năm triển khai Nghị quyết số 07-NQ/TU, cùng với việc phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm chăm lo phát triển mạnh mẽ và đạt được những kết quả quan trọng.

Ngay từ đầu năm 2022, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định đã chỉ đạo, hướng dẫn các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể Thao các huyện, thành phố đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của địa phương, đất nước, phục vụ nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Qua đó góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Các hoạt động tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: cổ động trực quan tại chỗ, tuyên truyền bằng xe lưu động, qua hệ thống loa truyền thanh, tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm, chiếu phim... 

Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã tổ chức gần 20 đợt tuyên truyền, cổ động trực quan với hàng nghìn m2 pa nô, tranh cổ động, băng rôn, khẩu hiệu, cờ tại các khu vực trọng điểm và các khu đông dân cư của tỉnh,  một số tuyến phố trung tâm, các cửa ngõ ra vào thành phố Nam Định. 

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm tỉnh đã sáng tác, thu âm, sản xuất các ca khúc, tác phẩm hát chầu văn, hát chèo, cải lương. Thư viện tỉnh duy trì đều đặn công tác trưng bày, triển lãm sách báo, tư liệu theo chuyên đề thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước như: Hội Báo Xuân Nhâm Dần, Ngày Sách Việt Nam tỉnh Nam Định, Đại sứ văn hóa đọc… 

Ở các huyện, thành phố, hoạt động thông tin, tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh qua các hình thức: cổ động trực quan, xe lưu động, hệ thống đài phát thanh và qua các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt cơ sở.

Ở các khu dân cư, đài truyền thanh các xã, thị trấn tiếp âm từ Đài phát thanh huyện, đồng thời tăng cường phát sóng từ 2 - 3 lần/ngày. Nội dung các chương trình phát sóng thông tin, tuyên truyền về các sự kiện, hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội, phát triển kinh tế; hưởng ứng các chương trình, tháng hành động: vì môi trường, vì phụ nữ và trẻ em, an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh lao động, bình đẳng giới, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tác hại của thuốc lá, biểu dương gương người tốt, việt tốt…

Để nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh thông tin, giới thiệu, phổ biến, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những mục tiêu, định hướng, chiến lược trong lĩnh vực gia đình, văn hóa, thể thao và du lịch.

Tổ chức cổ động, trưng bày, triển lãm phục vụ nhiệm vụ chính trị, các sự kiện văn hóa, thể thao, phản ánh toàn diện những kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Trung ương, của tỉnh về phát triển văn hoá, kinh tế - xã hội.

Hạ Nhiên

tin nổi bật

Tiếp tục xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển nền văn hóa của dân tộc

Trong bối cảnh mới, phát huy các giá trị văn hóa là yếu tố quan trọng để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Những cột mốc tâm linh khẳng định chủ quyền giữa biển khơi

9 ngôi chùa hình thành từ những miếu, am thờ hay những tượng phật nhỏ của ngư dân Việt Nam dựng lên tại quần đảo Trường Sa từ xa xưa không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng mà còn là những cột mốc chủ quyền trên biển của Tổ Quốc.

Thượng tá Phan Văn Lý hết lòng vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Trong nỗ lực chung của toàn đơn vị, Thượng tá Phan Văn Lý, Trưởng Công an huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã có đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh trật tư, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Sức sống sau 40 năm của bộ phim tài liệu 'Hà Nội trong mắt ai'

Trên sân khấu, đạo diễn 82 tuổi đã khóc: "Tôi được nhận giải thưởng này, được gặp gỡ mọi người. Tôi rất cảm động. Ngày hôm nay hun đúc thêm cho chúng ta tình cảm, trách nhiệm, bổn phận đối với Hà Nội - nơi ta đang sinh sống".

Sợi dây gắn kết cộng đồng - cốt lõi của bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Tôn vinh Nghệ thuật Xòe Thái là tôn vinh những giá trị cao đẹp của văn hóa nghệ thuật, của tinh thần đoàn kết, của lòng nhân ái, của tinh thần lạc quan, của tư duy bảo tồn và phát triển.

Bình Dương phát huy nguồn lực văn hóa trong quá trình xây dựng và phát triển

Quán triệt quan điểm của Đảng về vị trí, vai trò của văn hóa, kể từ khi tái lập tỉnh, Bình Dương luôn chú trọng phát huy nguồn lực văn hóa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Tết Trung thu - Ngày Tết dành cho con trẻ, người lớn nhớ lại tuổi thơ

Ngày Tết Trung thu hay còn có tên gọi khác là Tết Thiếu nhi, Tết Trẻ con... từ bao đời nay vẫn là ngày tết dành cho trẻ em, thể hiện sự chăm lo cho đời sống tinh thần, vật chất đủ đầy cho thế hệ tương lai vốn là truyền thống của dân tộc ta.

Tiếng Việt là kết nối cộng đồng, là điểm tựa vững chắc của văn hóa Việt Nam

Đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếng Việt là niềm tự hào dân tộc, là sự kết nối cộng đồng, là điểm tựa vững chắc của văn hóa Việt Nam.

Bảo tồn Lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số năm 2022

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 2072/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức bảo tồn Lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số năm 2022.

Ngành đóng thuyền và tàu thuyền ở Việt Nam thời Nguyễn

Hiếm tác giả viết một cuốn sách dành riêng về chủ đề ngành đóng thuyền cũng như kỹ thuật, thành tựu đóng tàu thuyền mà người Việt Nam đã từng đạt được trong lịch sử phát triển dài của mình.

Dân vận khéo góp phần quan trọng củng cố, phát huy sức mạnh của nhân dân

Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991) khẳng định: “Toàn bộ hoạt động của Đảng phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân.”

'Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam'

Câu chuyện về sự ra đời và ý nghĩa lịch sử văn hóa của các biểu tượng thiêng liêng của dân tộc được tái hiện tại Triển lãm trực tuyến: "Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam".

Nam Định: Tổ chức trở lại Lễ hội truyền thống Đền Trần

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Đền Trần tháng 8 năm Nhâm Dần 2022, kỷ niệm 722 năm ngày hóa Đức Thánh Trần sẽ được tổ chức trở lại.

Phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam

Phát triển văn hóa, con người Việt Nam là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bảo tháp Mandala Tây Thiên: Bản giao hòa linh khí đất trời trong tiết Vu lan

Dưới sự hướng đạo của sư ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc), những người con về dự lễ Vu lan cùng lắng lòng mình với muôn vàn cảm xúc của sự biết ơn cha mẹ, tổ tiên cùng cội nguồn đất nước, dân tộc.