Lật trang giáo án và nguyện vọng được làm mẹ của cô giáo cắm bản

Năm ấy, Phòng Giáo dục - Đào tạo báo cáo lãnh đạo huyện có 9 cô giáo dưới xuôi lên cắm bản đã nhiều năm, không kêu ca hay đề xuất về xuôi mà chỉ có nguyện vọng “được làm mẹ”. 

Gặp lại vị lãnh đạo từng công tác nhiều năm ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An, tôi được nghe kể câu chuyện để lại nhiều trăn trở nói trên.  

{keywords}
Ở khắp mọi miền, câu chuyện giáo viên cắm bản và hạnh phúc gia đình còn rất nhiều điều để quan tâm và giải quyết thấu tình, đạt lý

Nhận thấy các cô giáo sống, làm việc, sinh hoạt trong khuôn viên trường, rất khó cho việc giao lưu hàng này nên lãnh đạo bàn bạc, không ra nghị quyết mà thỏa thuận miệng với nhau, thống nhất giao mỗi xã làm cho mỗi cô giáo một ngôi nhà riêng ở bên ngoài. Bấy giờ có ý kiến e ngại: liệu làm thế có vi phạm gì luật Hôn nhân gia đình không nhưng cuối cùng thì dường như ai ai cũng chấp thuận... 

Còn nhớ, trước đó có người bạn vốn là nhà giáo, mách nhỏ tôi tìm đọc lại bài báo “Đơn xin “lấy chồng” của một cô giáo cắm bản” đăng trên báo Giáo dục và thời đại (23/10/2020) và nếu có thể hãy viết một điều gì đó. 

Đó là câu chuyện về một cô giáo sinh năm 1986, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương năm 2009, cùng nhiều bạn bè khác hăng hái xung phong đi nhận công tác ở vùng sâu, vùng xa huyện M. thuộc một tỉnh vùng miền núi phía Bắc. 

Tham khảo thêm

Bài báo kể tâm sự thực lòng của cô, rằng: Suốt 12 năm đi “cắm bản”, mỗi khi trang giáo án được lật qua là mỗi lần cơ hội tìm kiếm “tổ ấm riêng” như cũng bị lật qua. Mái tóc xanh đang dần phai lạt, cô giáo nhận thấy mình cũng như bao người khác, xứng đáng có một gia đình, một tổ ấm.

Thế rồi, cô nắn nót cầm bút viết lá đơn xin được chuyển vùng, với mong mỏi nếu nguyện vọng được đáp ứng, cô sẽ có cơ hội tìm thấy “nửa còn lại”, dù rất nhỏ. 

Con đường xa thẳm 

Ở khắp mọi miền, câu chuyện giáo viên cắm bản và hạnh phúc gia đình còn rất nhiều điều để nói, để quan tâm và giải quyết thấu tình, đạt lý. Bởi nhiều người biết rõ, ngay cả khi có được “một nửa” của mình, hạnh phúc bế bồng trên tay, thì người giáo viên cắm bản vẫn gặp vô vàn khó khăn, vất vả trong cuộc sống đời thường. 

Thì đây, câu chuyện cô giáo cắm bản gửi con nhỏ cho mẹ ở thành phố từng gây nỗi xúc động, nghẹn ngào cho nhiều người. Những ngày nghỉ cuối tuần, người mẹ dù nhớ con nhưng không đủ sức lực và thời gian đi xe máy về mà phải chờ kỳ 3 tháng, 6 tháng kết hợp ngày nghỉ, ngày lễ, cắt phép mới về thăm con được. Ở với bà lâu ngày, lâu chưa về, con không nhớ mặt mẹ, thuộc tiếng mẹ nên khi mẹ ùa vào ôm con, con ngoan ngoãn khoanh tay chào… bác! 

Có cô giáo vùng cao vừa kể chuyện vừa khóc trong cuộc gặp nhân ngày 20/11 của chương trình Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam cách nay vài ba năm rằng: Ở trường, nghe bà gọi điện báo tin cháu ốm mà không sao về chăm con được, vì đường xa, dốc núi cheo leo, thăm thẳm. Thương con, nhớ con mà mẹ nóng hết ruột gan, không thể làm gì dù là một lời nựng con hay bất cứ việc gì lớn nhỏ, chỉ biết cậy hết ở người mẹ già chưa vơi chuyện con đã dồn chuyện cháu. 

Lật sang trang mới 

Những gian nan, vất vả của giáo viên cắm bản, nhất là giáo viên nữ từng được báo chí, dư luận phản ánh nhiều lần. Rất nhiều chủ trương, chính sách, nhiều hoạt động thiện nguyện được triển khai nhằm giảm thiểu khó khăn cho địa phương, cơ sở giáo dục và các thầy, cô giáo, nhất là người cắm bản. 

Dễ thấy trong thực tiễn, việc quan tâm đến đời sống vật chất của đội ngũ giáo viên miền núi, vùng cao được chú trọng thường xuyên hơn, dễ làm hơn. Ngay cả chuyện khó khăn mới nhất hiện nay của giáo dục miền núi là máy tính, là nối mạng cho con em ra giữa rừng dựng lán học trực tuyến thì cũng từng bước được giải quyết, qua chương trình “Sóng và máy tính cho em” chẳng hạn. 

Trong khi đó, đời sống tinh thần lại là câu chuyện khó nắm bắt, khó tiếp cận, khó làm hơn, nếu không có “lá đơn” hay “ý kiến” như câu chuyện ở trên thì rất dễ bị bỏ qua, bị coi nhẹ, hậu quả nhiều khi không lường hết. 

Nghĩa là chúng ta phải tiếp tục dành sự quan tâm đầy đủ, toàn diện đối với sự nghiệp giáo dục-đào tạo ở vùng miền núi khó khăn, nhất là đối với đội ngũ giáo viên cắm bản, làm được nhiều việc to, việc lớn và cả những việc nhỏ, việc thầm lặng, việc phát sinh thường ngày trong đời sống vật chất và tinh thần của mỗi cán bộ, giáo viên miền núi, vùng cao. Phấn đấu để làm sao, mỗi khi “lật một trang giáo án” là “lật sang một trang mới” có ý nghĩa trong những năm tháng cống hiến, và hy sinh cho sự nghiệp trồng người ở nơi rừng cao, núi thẳm. 

'Thưa thầy em là F0' và tâm sự rưng rưng của giảng viên online

'Thưa thầy em là F0' và tâm sự rưng rưng của giảng viên online

Trải qua kỳ thi nơi tâm dịch, các em đã cho thầy thêm sức mạnh để không nản chí trước những gian khó của cuộc đời.

tin nổi bật

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.

Tư duy, cách làm mới và một câu chuyện cũ

"Người dân đang cần, doanh nghiệp đang cần. Các đồng chí có suy nghĩ việc này không? Vấn đề đặt ra là phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận, cách làm".

Người thầy và nền tảng số

Nghề dạy học, đã vất vả càng thêm gian lao. Nhưng, hơn lúc nào hết đối với vận hội của đất nước, nghề dạy học đã tôn quý lại càng tôn quý. Sứ mệnh vinh quang càng thêm vinh quang.

Với trái phiếu doanh nghiệp cần nuôi dưỡng lòng tin

Trong tình thế khẩn cấp hiện nay cần củng cố lòng tin của nhà đầu tư, không để xuất hiện tâm lý đám đông, không để mồi lửa có không gian phát triển.

Chuyện của một doanh nhân

Gần đây, một bạn doanh nhân tha thiết muốn gặp tôi. Mở đầu cuộc gặp, cậu ấy nói ngắn gọn: “Em mất thanh khoản rồi. Em cần lời khuyên!”.

Xe công và chuyện thứ trưởng đi taxi

Sáu năm trước, vào sáng ngày 3/10/2016, một thứ trưởng Bộ Tài chính bước xuống từ xe taxi để vào trụ sở làm việc. Nhiều phóng viên đã chờ sẵn và rồi hình ảnh một lãnh đạo Bộ bước xuống từ taxi hôm ấy đã gây ấn tượng mạnh.

‘Đứt gãy’ và cái chốt tháo gỡ cho chuyện xăng dầu

Công điện số 1085/CĐ-TTg ngày 11/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ nêu: Bộ trưởng Công Thương “chịu trách nhiệm toàn diện” trước Chính phủ về công tác điều hành thị trường xăng dầu.

Những câu hỏi khó về thị trường bất động sản

Bất động sản là nền kinh tế thực chứ không phải ảo. Nó là tiền tươi, thóc thật, là công ăn việc làm thật.

Không điều hành giật cục

Cách đây ba hôm, một người cháu họ của tôi đang học năm cuối cấp 3 ở một tỉnh miền Trung lọ mọ ra Hà Nội để dự kỳ thi IELTS, và rồi ngay hôm sau cháu lại phải lủi thủi quay về vì kỳ thi bị hoãn.

Quyết định sáng suốt của Quốc hội khi bỏ Ban thanh tra nhân dân

Hôm qua, Quốc hội đã thông qua Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở mà không có điều luật yêu cầu doanh nghiệp tư nhân phải lập Ban thanh tra nhân dân trong doanh nghiệp.

Vì sao người ta thích lát vỉa hè dịp cuối năm đến thế?

“Vì sao cứ dịp cuối năm là vỉa hè Hà Nội lại bị xới tung lên lát lại, cậu nhỉ?” Một doanh nhân, người thường xuyên đi lại giữa Hà Nội và TP.HCM, hỏi tôi. Anh nói thêm, ở TP.HCM gần như rất khi chứng kiến việc lật vỉa hè lát lại dịp cuối năm.

Giáo dục khai phóng ở Việt Nam nhìn từ Đông Kinh Nghĩa Thục

Thành lập năm 1907 ở Hà Nội, Đông Kinh Nghĩa Thục là sự tích hợp những thành tựu cải cách giáo dục Đông – Tây vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Siết ‘bán nhà 2 giá’: Dân bán lỗ thì sao?

“Nếu em có mua bán nhà đất thì bây giờ phải kê sát giá mua bán vào, nếu không rắc rối lắm”, anh bạn tôi, một nhà báo theo lĩnh vực bất động sản khuyên.