Được tin Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, ngày 9/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Nhà vua Charles III, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Anh Elizabeth Truss, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Thượng viện Anh John McFall và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle. 

Trong điện, lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và nhân dân Anh, bày tỏ trân trọng tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ quý báu của Nữ hoàng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh James Cleverly.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM thông báo mở sổ tang từ hôm nay tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Sổ tang được mở tại trụ sở Đại sứ quán Anh ở tầng 4, số 31 phố Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, và trụ sở Tổng lãnh sự quán Anh tại số 25 đường Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM cho đến 16h hôm nay và 9-16h từ ngày 12/9 đến 16/9.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh, Scotland hồi tháng 6. Ảnh: AFP

Hoàng gia Anh đã lập sổ tang trực tuyến cho những ai mong muốn gửi thông điệp chia buồn tại trang web của Hoàng gia.

Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh đã ra đi thanh thản vào chiều ngày 8/9 tại Balmoral.

Trong thông cáo gửi ra cùng ngày, Vua Charles III chia sẻ: ‘Sự ra đi của người mẹ yêu dấu của tôi, Nữ hoàng, là thời khắc vô cùng đau buồn đối với tôi và tất cả thành viên gia đình.

Chúng tôi thương tiếc sự ra đi của Nữ hoàng kính mến, một người mẹ được yêu thương. Tôi biết rằng nỗi mất mát này sẽ được cảm nhận ở khắp đất nước, các vùng lãnh thổ và khối Thịnh vượng Chung, cũng như bởi vô số người dân trên toàn thế giới”.