Khi nào nên khởi nghiệp?

Có một câu hỏi khá thú vị được đặt ra trong buổi giao lưu của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với các giảng viên, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông gần đây.

Một nữ giảng viên đặt câu hỏi: “Em có một điều băn khoăn mà mãi không biết hỏi ai. Em dạy nhiều thế hệ sinh viên về khởi nghiệp, nhưng em lại không khởi nghiệp. Có lúc, sinh viên xì xầm nói, cô không có thực hành thì làm sao dạy lý thuyết được. Gặp được bộ trưởng, cho em hỏi, em có nên khởi nghiệp hay không?”

Đó là một câu hỏi hay và khá hóc búa. Bộ trưởng có vẻ trầm ngâm rồi đáp, cô giáo không nhất thiết phải khởi nghiệp. “Khi em khởi nghiệp thì em chỉ biết một doanh nghiệp đó bởi em phải dành hết sự quan tâm và thời gian cho nó. Tất nhiên, doanh nghiệp chưa chắc đã thành công. Trong khi đó, nếu em nghiên cứu, tìm đọc tài liệu, em có kiến thức, hiểu biết về hàng ngàn trường hợp khởi nghiệp. Với kiến thức đa dạng và phong phú đó, em sẽ giúp sinh viên một cách hữu ích hơn nhiều so với kinh nghiệm khởi nghiệp của riêng em chứ!”.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ khai giảng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ảnh: Thảo Anh

Có lẽ, lời giải đáp của Bộ trưởng đã giúp cô giáo giải tỏa điều băn khoăn của riêng mình trước hàng trăm sinh viên.

Nỗi băn khoăn trên không phải của riêng cô giảng viên của Học viện. Tôi biết một nữ giảng viên là phó giáo sư, tiến sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh và khởi nghiệp ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhiều năm nay, cô đi giảng khắp trong và ngoài nước. Cô còn tham gia tư vấn quản trị cho một số doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp trên bờ vực thua lỗ nhưng đã hồi sinh dần sau những góp ý của vị giảng viên.

Tuy nhiên, cô không có doanh nghiệp riêng của mình. Không ít lần, cô cũng bị các thế hệ sinh viên truy hỏi câu hỏi tương tự như của cô giáo ở Học viện.

Có doanh nghiệp riêng hay không cũng là tâm tư của nhiều giảng viên đại học, những người dạy sinh viên về khởi nghiệp. Lời giải đáp của Bộ trưởng, một trong những người đặt nền móng cho tập đoàn Viettel có doanh thu hàng chục tỷ USD, có lẽ không chỉ dành cho riêng cô giảng viên hôm đó.

Trong buổi giao lưu, các em sinh viên cũng đầy tâm tư về chuyện khởi nghiệp và xin Bộ trưởng lời khuyên.

Ông đáp: “Không có một công thức chung nào cho tất cả chúng ta”. Ông giải thích, khởi nghiệp là muôn hình vạn trạng. Có người khởi nghiệp khi đang là sinh viên, có người bỏ học để khởi nghiệp nhưng cũng có những người khởi nghiệp ở tuổi 70. 

“Trong suốt chặng đường 4 - 5 năm học đại học; 20 - 30 năm đi làm và khi nghỉ hưu, khi nào thấy đã đến lúc thì bạn hãy khởi nghiệp. Mỗi người thấy đã đến lúc với mình, dám và sẵn sàng thì hãy khởi nghiệp. Không nhất thiết phải theo ai”, ông nói.

Dẫn chứng từ thành công của CEO Facebook Mark Zukerberg, Bill Gates và nhiều người khác, ông nói khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu từ những thứ lớn lao, cần nhiều kinh nghiệm hay nhiều vốn. Quan trọng nhất của khởi nghiệp là ý tưởng mới lạ và độc đáo.

“Những ý tưởng mới không xuất phát từ kinh nghiệm. Kinh nghiệm cho ta biết đúng sai nhưng cũng là gánh nặng trên vai, làm cho tư duy hạn hẹp lại. Thường có những ý tưởng mới, độc đáo thì lại không cần nhiều tiền phát triển".

Ông nói thêm, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, người không sở hữu công nghệ nguồn mà chỉ phát triển ứng dụng thôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn người nắm giữ công nghệ nguồn. 

“Đó là cơ hội cho các em sinh viên, cho các nước đang phát triển. Cơ hội khởi nghiệp hiện nay không cần quá nhiều tiền, mà là một ý tưởng", Bộ trưởng nói.

Những lời khuyên đó có lẽ sẽ lắng đọng cho các giảng viên và sinh viên không chỉ trong buổi giao lưu.

Mời xem lại toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ khai giảng năm học 2022-2023 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại đây.

Vũ Lâm

'Cái miệng giếng' của Bộ trưởng Thông tin

'Cái miệng giếng' của Bộ trưởng Thông tin

“Muốn đào một cái giếng sâu thì miệng giếng phải rất to” - câu nói này của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng được viral rất mạnh trên mạng xã hội với đủ cung bậc cảm xúc hôm qua.

tin nổi bật

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.