Chế độ ăn Sirtfood là gì?

Hai chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Vương quốc Anh đã phát triển chế độ ăn kiêng Sirtfood. Họ giới thiệu, đây là một kế hoạch dựa trên sự kích hoạt “gen gầy” của bạn.

Theo Healthline, chế độ ăn kiêng dựa trên nghiên cứu về sirtuin (SIRT), nhóm bảy protein trong cơ thể đã được chứng minh điều chỉnh nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả trao đổi chất, viêm nhiễm và tuổi thọ. 

Ảnh minh họa: Foodnetwork

Một số hợp chất thực vật tự nhiên có thể làm tăng mức độ các protein này trong cơ thể. Thực phẩm chứa các hợp chất đó được gọi là sirtfood. Danh sách bao gồm cải xoăn, rượu vang đỏ, dâu tây, hành, đậu nành, mùi tây, dầu ô liu nguyên chất, chocolate đen, trà xanh matcha, nghệ, quả óc chó, việt quất, cà phê… 

Chế độ ăn kiêng kết hợp các loại thực phẩm trên và hạn chế calo, có thể kích hoạt cơ thể sản sinh ra lượng sirtuin cao hơn.

Những người sáng tạo ra chế độ ăn kiêng này tuyên bố sirtfood sẽ giúp giảm cân nhanh chóng, đồng thời duy trì khối lượng cơ bắp và bảo vệ bạn khỏi bệnh mạn tính.

Hiệu quả

Theo cuốn sách Sirtfood Diet, các tác giả đã áp dụng chế độ ăn cho 39 người ở trung tâm thể thao. Trong 1 tuần, những người tham gia tuân theo chế độ ăn kiêng và tập thể dục hằng ngày. Vào cuối tuần, mỗi người giảm trung bình 3,2kg và duy trì hoặc thậm chí tăng cơ.

Tuy nhiên, những kết quả này hầu như không gây ngạc nhiên. Hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể ở mức 1.000 calo và tập thể dục cùng lúc gần như luôn luôn giúp giảm cân.

Ảnh minh họa: CBS

Cách áp dụng

Chế độ ăn kiêng sirtfood có hai giai đoạn kéo dài tổng cộng 3 tuần. Sau đó, bạn có thể tiếp tục bổ sung các thực phẩm sirtfood cho chế độ ăn uống của mình càng nhiều càng tốt. 

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên kéo dài 7 ngày và liên quan đến việc hạn chế calo, uống nhiều nước ép rau xanh. Đây là bước bắt đầu quá trình giảm cân của bạn và sẽ giúp bạn giảm 3,2kg trong 7 ngày.

Trong 3 ngày đầu tiên của giai đoạn một, lượng calo tiêu thụ mỗi ngày được hạn chế ở mức 1.000 calo. Bạn uống 3 loại nước ép rau xanh mỗi ngày cộng với một bữa ăn liên quan tới sirtfood.

Vào ngày thứ 4-7 của giai đoạn một, lượng calo tiêu thụ được tăng lên 1.500. Trong đó có 2 loại nước ép mỗi ngày và hai bữa ăn giàu sirtfood khác. 

Giai đoạn 2 

Giai đoạn hai kéo dài trong 2 tuần. Không có giới hạn calo cụ thể cho giai đoạn này. Thay vào đó, bạn ăn 3 bữa với nhiều thực phẩm sirtfood và một loại nước ép mỗi ngày. 

Sau giai đoạn ăn kiêng

Bạn có thể lặp lại hai giai đoạn trên thường xuyên nếu muốn giảm cân hơn nữa. Bạn được khuyến khích tiếp tục ăn thực phẩm sirtfood và nước ép rau xanh trong các bữa.

Có lành mạnh và bền vững không?

Các thực phẩm trên đều là những lựa chọn lành mạnh, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe do đặc tính chống oxy hóa hoặc chống viêm. 

Tuy nhiên, chỉ ăn một số ít các loại thực phẩm đặc biệt lành mạnh cũng không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Hơn nữa, chỉ ăn 1.000 calo, hay 1.500 calo, là mức hạn chế quá mức với một số người. Nhiều khả năng, bạn sẽ thiếu protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt trong giai đoạn đầu.

Chế độ ăn kiêng cũng yêu cầu uống đến 3 loại nước ép mỗi ngày. Mặc dù nước ép có thể là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào nhưng cũng là nguồn cung cấp đường và hầu như không chứa chất xơ lành mạnh như rau trái nguyên chất. 

Hơn nữa, nhâm nhi nước ép suốt cả ngày có thể làm tăng lượng đường trong máu và tác động xấu tới răng lợi.