Theo Healthline, 30–59% người trưởng thành ở Mỹ cố gắng giảm cân bằng cách uống nhiều nước hơn. Một số nghiên cứu ghi nhận tăng lượng nước uống mỗi ngày có thể có lợi cho quá trình giảm cân hoặc duy trì trọng lượng hiện tại. 

Uống nước giúp đốt cháy nhiều calo hơn

Uống nước làm tăng lượng calo bạn đốt cháy, được gọi là tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi. 

Ở người lớn, tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi đã được chứng minh là tăng 24-30% trong vòng 10 phút sau khi uống 0,5 lít nước. 

Dữ liệu về trẻ em thừa cân và béo phì cho thấy, mức tiêu hao trên tăng 25% sau khi uống nước lạnh. 

Một nghiên cứu ở những phụ nữ thừa cân đã xem xét tác động của việc tăng lượng nước uống lên thêm 1 lít mỗi ngày. Theo đó, trong khoảng 12 tháng, thay đổi trên dẫn tới giảm 2kg. Người tham gia khảo sát không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong lối sống nào ngoài việc uống nhiều nước. 

Ngoài ra, cả hai nghiên cứu này đều chỉ ra uống 0,5 lít nước dẫn đến đốt cháy thêm 23 calo. 

Kết quả trên có thể còn ấn tượng hơn nếu bạn uống nước lạnh. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng thêm calo để làm nước ấm lên bằng nhiệt độ cơ thể.

Uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn

Thói quen đó đạt hiệu quả chủ yếu ở người trung niên và lớn tuổi. Phân tích dữ liệu ở nhóm người trên chỉ ra uống nước trước mỗi bữa ăn có thể giúp giảm 2kg trong 3 tháng, giảm 13% lượng calo hấp thụ từ thực phẩm. 

Các nghiên cứu ở những người trẻ tuổi không cho thấy mức giảm lượng calo hấp thụ rõ rệt như vậy.

Nước không chứa calo, ngăn ngừa tăng cân 

Nước lọc không chứa calo trong khi các loại khác thường có lượng calo và đường cao - yếu tố chủ chốt gây tăng cân. Những người uống nước là chủ yếu hấp thụ lượng calo thấp hơn 9% (tương đương 200 calo). 

Bạn có thể ngăn ngừa tăng cân bằng cách uống thêm 1 cốc nước mỗi ngày, thay thế các loại nước khác bằng nước lọc. 

Các gia đình cũng nên khuyến khích trẻ uống nước để không bị thừa cân hoặc béo phì. 

Một nghiên cứu tại trường học tìm cách giảm tỷ lệ béo phì bằng cách khuyến khích trẻ em uống nước. Nhóm tác giả lắp đặt vòi nước ở 17 trường học và giảng về việc uống nước cho học sinh lớp 2 và lớp 3. Sau một năm học, nguy cơ béo phì đã giảm 31%. 

Bạn cần uống bao nhiêu nước?

Nhiều cơ quan y tế khuyên bạn uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu về nước còn phụ thuộc vào từng cá nhân.

Ví dụ, những người đổ mồ hôi nhiều hoặc tập thể dục thường xuyên có thể cần nhiều nước hơn những người không hoạt động nhiều.

Người lớn tuổi và bà mẹ đang cho con bú cũng cần theo dõi lượng nước uống chặt chẽ hơn. 

Hãy nhớ rằng bạn cũng hấp thụ nước từ nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, sữa, đặc biệt là rau quả. Theo nguyên tắc chung, bạn nên uống nước khi khát và uống đủ để làm dịu cơn khát. 

Nếu bị đau đầu, tâm trạng tồi tệ không rõ lý do, thường xuyên đói hoặc khó tập trung, bạn có khả năng đang mất nước nhẹ. Uống nhiều nước hơn sẽ khắc phục tình trạng này. Ngoài ra, cũng không nên uống quá nhiều nước vì có thể gây nhiễm độc nước. 

4 thực phẩm nên tránh ăn vào bữa sáng

4 thực phẩm nên tránh ăn vào bữa sáng

Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên được nhiều người chú trọng. Vì vậy, lựa chọn món ăn thế nào để vừa đảm bảo đủ năng lượng vừa tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý.