Ấn tượng mô hình trồng cây công nghiệp ngắn ngày cho thu nhập cao ở Thông Nông

Với điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp với cây thuốc lá nguyên liệu, một số huyện Hòa An, Hà Quảng, Thông Nông... nhiều năm nay đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây thuốc lá theo hướng sản xuất hàng hóa nâng cao đời sống người dân.

 Hiện nay, cây thuốc lá là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Cao Bằng, thể hiện rõ mối liên liên kết “4 nhà – nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông dân". Từ các khâu ươm trồng, chăm sóc, thu hái, sấy khô,…đều có “bàn tay” của các cán bộ khoa học hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người trồng. Đặc biệt, đầu ra sản phẩm luôn được đảm bảo, được thu mua và tiêu thụ ổn định.

Tại huyện Thông Nông, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thuốc là được Tổng công ty Khánh Việt (KHATOCO) (Doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh Khánh Hòa) hỗ trợ kỹ thuật từ các khâu ươm trồng... cho đến cam kết bao tiêu nguyên liệu.

Với nguồn thu mua ổn định, việc trồng thuốc lá đã tạo điều kiện ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho khoảng 5.500 hộ nông dân trên toàn tỉnh Cao Bằng. Trong đó, mức thu nhập từ trồng thuốc lá nguyên liệu đạt từ 70 - 80 triệu đồng/ ha, đối với một số hộ áp dụng tốt các quy trình kỹ thuật, sử dụng giống chất lượng cao, thu nhập có thể đạt trên 100 triệu đồng/ha (thu nhập trung bình từ trồng lúa vụ xuân là 30,8 triệu đồng/ha, từ trồng ngô là 30 - 32 triệu đồng/ha). Trong những năm gần đây, doanh thu từ thuốc lá nguyên liệu trên trên địa bàn toàn tỉnh đạt từ 220 tỷ - 250 tỷ đồng/năm. Bộ mặt nông nghiệp, nông thôn vùng trồng thuốc lá đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều xã đã về đích Nông thôn mới, đời sống người dân được nâng cao.

 Diện tích trồng cây thuốc lá hàng năm được trồng trên diện tích lúa 1 vụ (vụ Đông Xuân trồng thuốc lá, vụ Mùa trồng lúa). Sau khi thu hoạch cây thuốc lá, đất trồng được cải tạo, phơi khô, tơi xốp, tận dụng được chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho vụ Mùa phát triển nhiều loại cây trồng khác sinh trưởng tốt, cho năng suất cao.
Hàng năm, các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật của KHATOCO đều tập huấn kỹ thuật ươm trồng, hái, sấy... cho người dân trồng cây thuốc lá ở Xã Đa Thông và các xã khác thuộc huyện Thông Nông (Cao Bằng).
Do luôn được cải tiến về kỹ thuật xây lò cũng như cập nhật các kỹ thuật sấy đã được cải tiến mới nên nếu như trước đây, mấy lò gốc thuốc thường có màu đen xỉn, chất lượng thấp thì nay thuốc lá có màu vàng ươm ngay từ lò đầu tiên.
Sấy thuốc lá là khâu quan trọng trong quy trình sản xuất, quyết định đến chất lượng và giá thành sản phẩm. Vì vậy, bà con luôn phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, hái thuốc vào sáng sớm, hái lá chín, thuốc lá tươi từ ruộng về nên đưa vào chỗ mát, để nguyên bó dựng đứng cuống lá xuống dưới, ngọn lá lên trên. Không để thuốc lá tươi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng...
Cán bộ kỹ thuật KHATOCO cùng cán bộ kỹ thuật tại địa phương thường xuyên kiểm tra các quy trình ươm, trồng, sấy nguyên liệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra cũng như nâng cao giá thành, đảm bảo đời sống của người dân được cải thiện ngày một tốt hơn.
Để phát triển vùng thuốc lá nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chất lượng và thu nhập ổn định cho người nông dân thì việc thực hiện theo đúng các quy trình kỹ thuật về giống, phân bón, kỹ thuật thu hái, sấy khô,…là điều quan trọng.
Khâu hái, sấy là khâu quan trọng trong sản xuất thuốc lá nguyên liệu, nếu làm tốt những công đoạn này, bà con sẽ đạt năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế cao, tăng hàm lượng nicotine trong thuốc lá nguyên liệu sản xuất tại địa phương.
Nhờ nguồn thu nhập từ trồng thuốc lá, nhiều gia đình có cuộc sống ổn định, có điều kiện cải tạo, nâng cấp lò sấy theo phương thức mới, đầu tư thêm giàn phơi thuốc chắc chắn, nhiều tầng, giúp thuốc lá sau khi cuốn sào được khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, gió thổi trực tiếp.
Cán bộ kỹ thuật đang hướng dẫn cho người dân cách nhận biết sản phẩm nguyên liệu đã đảm bảo chất lượng hay chưa sau từng khâu chế biến sản phẩm.
Nguyên liệu sau khi đã qua các khâu tuyển chọn được đóng gói cung cấp cho đơn vị tiêu thụ. Vụ sản xuất thuốc lá năm nay, toàn tỉnh Cao Bằng trồng trên 3.000 ha cây thuốc lá, đến thời điểm hiện tại có 13 nhà đầu tư tham gia liên kết với nông dân trồng và tiêu thụ sản phẩm thuốc lá.

tin nổi bật

Phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc

Lần đầu tiên chúng ta đưa vào văn kiện Đại hội Đảng khẳng định nguồn lực của tôn giáo và chỉ rất rõ, đó là phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đời sống ở khu dân cư.

Chuyến bay mang thông điệp hãy tôn trọng phụ nữ và trẻ em

Trên hai chuyến bay từ Hà Nội tới TP.HCM và Singapore, hành khách được tặng những chiếc ghim cài áo là những bông hoa hồng màu cam kèm với ruy băng màu trắng, thể hiện cam kết hành động chấm dứt mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Củng cố ‘lưới đa tầng’ an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau

Bản chất của ASXH là tạo ra lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp cho tất cả các thành viên xã hội trong trường hợp bị giảm, bị mất thu nhập hay gặp phải những rủi ro khác.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sâm và OCOP tỉnh Lai Châu

Trong khuôn khổ Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 đã có các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu...

Tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật tỉnh Bình Dương năm 2022

80 thí sinh của Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Dương đã tham gia Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật năm 2022

AARM-30: Đoàn xạ thủ của Quân đội nhân dân Việt Nam xuất sắc giành vị trí nhất bảng

Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30) vừa được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) những ngày đầu tháng 11.

Máy bay chiến đấu Su - 30MK2 hợp luyện cùng trực thăng Mi trên bầu trời Thủ đô

Để chuẩn bị trình diễn tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, các đơn vị máy bay chiến đấu Su-30MK2 và trực thăng họ Mi đã thao diễn trên bầu trời khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội vào buổi sáng ngày 3 và 4/11/2022.

Huyện Xuân Trường diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

Diễn tập khu vực phòng thủ nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Lai Châu tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp bền vững

Giai đoạn tới, Lai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; từng bước chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị nông sản.

Nam Định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Nam Định đẩy mạnh hoạt động truyền thông về phát triển văn hoá

Thời gian qua, Nam Định đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể hóa đường lối văn hóa của Đảng và phát huy tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, con người phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Nam Thanh (Nam Trực) vừa tổ chức khánh thành Nhà văn hóa xã và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố

Phòng thủ dân sự (PTDS) là bộ phận của phòng thủ đất nước bao gồm các biện pháp phòng, chống chiến tranh; phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh; bảo vệ nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân.