Quảng Ninh: Nhân dân các dân tộc, tôn giáo nêu cao tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua

Nhân dân các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh đều nêu cao tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 và hăng hái thi đua LĐSX, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Ngày 8/7, tại Quảng Ninh, Hội đồng tư vấn về công tác Dân tộc - Tôn giáo, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Theo thông tin tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, công tác dân tộc, tôn giáo luôn được quan tâm; đời sống người dân vùng dân tộc miền núi có nhiều chuyển biến tích cực. Các xã, thôn đặc biệt khó khăn đã hoàn thành Đề án 196, Chương trình 135 tiếp tục được ưu tiên dành nhiều cơ chế hỗ trợ, do đó diện mạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh đã có nhiều đổi mới.

Chương trình giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, ổn định và nâng cao. Nếp sống văn hóa được duy trì, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp được lưu giữ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền an ninh biên giới được bảo vệ vững chắc.

Nhân dân các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh đều nêu cao tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 và hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

{keywords}

Đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Ninh tham gia bỏ phiếu bầu cử 

Thường xuyên nắm tình hình, kịp thời tham mưu

Để có được những kết quả đó, Hội đồng tư vấn về Dân tộc - Tôn giáo đã thường xuyên duy trì công tác nắm tình hình, tập hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tham mưu, kiến nghị với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết đáp ứng được những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, Hội đồng đã nghiên cứu và tư vấn triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tuyên truyền, vận động các dân tộc, tôn giáo tham gia thực hiện quyền công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

{keywords}
Đồng bào công giáo tại tỉnh Quảng Ninh thực hiện quyền bầu cử

Đánh giá cao hoạt động của Hội đồng tư vấn trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hoàng Đức Hạnh cũng đồng thời đề nghị, thời gian tới, Hội đồng tư vấn về công tác Dân tộc – Tôn giáo cần tăng cường công tác nghiên cứu, cho ý kiến tư vấn về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong xây dựng, thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Cùng với đó, Hội đồng cần tiếp tục chủ động nắm tình hình nhân dân, kịp thời nắm bắt, tập hợp ý kiến, nguyện vọng, các vấn đề phát sinh trong đồng bào dân tộc thiểu số, tín đồ các tôn giáo để tư vấn cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh thực hiện giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt là tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp tổ chức tốt Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026 và Đại hội đại biểu Người Công giáo tỉnh Quảng Ninh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cấp huyện, cấp tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. 

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Ninh cho thấy, từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, nhất là sự tác động bất lợi của các đợt bùng phát đại dịch Covid-19, song đồng bào Công giáo trên toàn tỉnh đều nỗ lực, quyết tâm vượt khó, cùng các lực lượng thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đưa ra.

Ở các vùng nông thôn trong tỉnh, nhiều hộ giáo dân đã trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên. Các vùng nông thôn có đông giáo dân hiện nay đều đã về đích nông thôn mới. Các vùng đô thị có đông giáo dân cũng là điển hình về các phong trào văn minh đô thị.

Các doanh nhân là người Công giáo cũng chủ động "vượt bão" Covid-19, duy trì hiệu quả kinh doanh, đảm bảo nguồn thu, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, đóng góp vào các hoạt động xã hội từ thiện…

Đặc biệt từ đầu năm đến nay, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi giáo dân, đồng bào công giáo toàn tỉnh thực hiện tốt công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó ngày 23/5, 99,99% giáo dân đã đi bầu cử.

Trong cuộc bầu cử lần này, 83 đại biểu là người Công giáo cũng đã trúng cử, trong đó có 3 đại biểu HĐND tỉnh, 8 đại biểu HĐND cấp huyện và 72 đại biểu HĐND cấp xã.

Phượng Trần

 

tin nổi bật

Giúp đồng bào Đan Lai ở Thạch Ngàn, Nghệ An tái định cư

Đan Lai là dân tộc ít người, sinh sống chủ yếu ở miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Đói nghèo bủa vây, hôn nhân cận huyết thống kéo dài nhiều năm khiến tộc người Đan Lai ở huyện Con Cuông (huyện miền núi Nghệ An) đứng trước nguy cơ sacuy vong giống nòi.

Phát huy sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ,

Tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

Đảng đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trên phạm vi cả nước.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Lễ cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới tại chùa Bái Đính

Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Giáp hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới và Buổi chia sẻ thông tin về hòa bình nhằm tuyên truyền về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước.

'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Viện Nghiên cứu tôn giáo và tín ngưỡng vừa phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề 'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'.

"Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình"

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu.

Tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa diễn ra tại huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ và kỷ niệm 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô (28/8/1972-28/8/2022).

Đại lễ 3 ngày cầu siêu cho đồng bào tử nạn vì Covid-19

Tròn 1 năm sau khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quét qua TP.HCM lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Phát huy nguồn lực của nhân dân để xây dựng Tổ quốc

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động rất phức tạp, khó dự báo, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả tích cực.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” là sự phát triển tư tưởng lấy “dân là gốc”, phát huy sức mạnh của nhân dân, là “kế sách giữ nước” từ sớm, từ xa.

Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

Nối dài đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Càng đến ngày 27/7, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc lại được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đồng bào theo đạo Hồi góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia các phong trào đạt hiệu quả thiết thực.