Độc đáo nghi lễ cúng Then của đồng bào Thái trắng ở Mường So

Nghi thức Lễ cúng Then thể hiện đời sống tâm linh của đồng bào Thái trắng ở khu vực Mường So, Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với đất trời.

Sáng 10/4, Lễ hội Then Kin Pang năm 2022 được khai mạc tại huyện Phong Thổ (Lai Châu) với nhiều hoạt động như: Nghi lễ tại nhà Then, thi ẩm thực, các trò chơi dân gian phục vụ du khách.

Lễ hội Then Kin Pang là một trong những sự kiện quan trọng, điểm nhấn trong chuỗi hoạt động Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2022. Trong đó, nghi lễ cúng Then diễn ra tại nhà Then với sự tham gia đông đảo của các đoàn thể, cơ quan, người dân địa phương cũng như du khách tham quan.

Trong Lễ hội Then Kin Pang, nghi thức Lễ cúng Then thể hiện đời sống tâm linh của đồng bào Thái trắng ở khu vực Mường So, Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với đất trời. Theo truyền thuyết của người Thái trắng ở Lai Châu, vua trời đã phái các thần Then xuống hạ giới đầu thai thành người trần để cứu nhân độ thế. Then cũng là người đại diện cho người dân giao tiếp với các vị thần linh cầu phúc cho dân, ban cho bản Mường một năm mưa thuận gió hoà, vạn vật bình yên.

Nghi thức cúng Then diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân.

Trong nghi lễ, các nghi thức cúng, dâng hương thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, các vị thần linh, từ đó bày tỏ ước vọng về chỗ dựa tinh thần, tạo dựng niềm tin để vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, mong muốn bản làng no ấm, khỏe mạnh, mùa màng bội thu, thóc lúa đầy bồ.

Phần thi ẩm thực là dịp để bà con 6 xã vùng đông bào dân tộc Thái Phong Thổ trổ tài nấu các món ăn đặc trưng như: thịt nướng, cá nướng, cá bống vùi tro, nhộng ong, xôi ngũ sắc… Du khách đến với ngày hội còn được tham gia các trò chơi dân gian: Bịt mắt gõ chiêng, én cáy, bịt mắt bắt vịt, đi cầu kiều, tung còn.

Chương trình văn nghệ chào mừng khai mạc Lễ hội Then Kin Pang.

Bà Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, Lễ hội Then Kin Pang là nét văn hoá đặc sắc, là hình thức diễn xướng dân gian độc đáo được ví như linh hồn của người Thái trong huyện. Qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, người Thái đã đúc kết được kho tàng văn hoá văn nghệ phong phú, đa dạng và giàu bản sắc. Lễ hội cũng nhằm góp phần vào công cuộc bảo tồn bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch của tỉnh.

Đây là dịp nhân dân các dân tộc cùng hội tụ giao lưu văn hóa, tăng thêm sự hiểu biết, tình đoàn kết; tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ phát triển, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh.

Qua các hoạt động tại Lễ hội cũng nhằm tuyên truyền và phát huy, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn các bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của dân tộc Thái huyện Phong Thổ với đồng bào cả nước và quốc tế. Thúc đẩy phát triển du lịch huyện theo Nghị quyết số 03/NQ-HU ngày 20/01/2022 của Huyện ủy về phát triển du lịch huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Bà Then và các Sao Chẩu vừa hát vừa diễn xướng tại Lễ cúng Then.

Trò chơi dân gian trong khuôn khổ lễ hội. 

 Ẩm thực bản địa với nhiều món ăn ngon, hấp dẫn do đồng bào dân tộc Thái trắng chế biến. 

Bà Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội phát biểu tại lễ khai mạc. 
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc. 

Lai Châu có nhiều nét văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, con người hiếu khách, cảnh đẹp nên thơ.

Hoạt động té nước tại suối Nậm Lùn, giúp mọi người gắn kết với nhau hơn. 

Bạch Liên

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.