Theo thống kê, khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk trải dài từ huyện Buôn Đôn tới huyện Ea Súp có 20 người có uy tín, già làng, trưởng bản trong vùng đồng bào dân tộc tiểu số (DTTS).

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, cấp ủy chính quyền địa phương đã làm tốt công việc phát huy vai trò đội ngũ người có uy tín, già làng, trưởng bản trong dòng họ, tôn giáo ở khu vực biên giới.

Đội ngũ này là cầu nối đưa các nội dung cần tuyên truyền xuống được với đồng bào DTTS để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Người có uy tín Y Mosk Hra (thứ 3 hàng bên trái) tham gia tuần tra biên giới.

Già Y Mosk Hra - người có uy tín của buôn Drang Phôk (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) đã từng có khoảng thời gian 30 năm làm cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn nên đã đi khắp mọi nơi ở khu rừng này.

Già Y Mosk Hra là người tiên phong tham gia tuần tra cùng Bộ đội Biên phòng. Đến giờ ông không nhớ mình đã đi tuần tra bao nhiêu chuyến, nhưng từng cánh rừng già, những ngọn đồi cao và dòng suối sâu khu vực biên giới này ông đều nắm rõ và hiểu hết những vất vả, gian lao của người lính biên phòng.

"Mỗi lần đi tuần tra biên giới, tôi đều tự tay phát dọn xung quanh cột mốc và muốn được chụp hình cùng cột mốc để tuyên truyền, vận động bà con tích cực chung tay cùng Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương bảo vệ biên giới", già Y Mosk Hra chia sẻ.

Còn ông Hà Văn Vượng, người có uy tín ở thôn 12 (xã biên giới Ia Rvê, huyện Ea Súp) luôn đi đầu tham gia quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Theo ông Vượng, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ quan trọng cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, các ngành, đoàn thể, các lực lượng tham gia.

z4745019750843-6bfc6db127131d8d05325f33bd78e7bd-1-1-1.jpg
Vùng biên giới Ia Rvê luôn bình yên nhờ có phần đóng góp không nhỏ của những người có uy tín.

"Tôi luôn nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con hưởng ứng, tích cực tham gia các mô hình quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới như: Tổ tự quản đường biên, Tổ dân phòng, Kết nghĩa 2 xã bên biên giới…", ông Vượng cho biết.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Văn Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Ia Rvê thông tin, những người có uy tín ở địa phương luôn đi đầu trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, họ là những người luôn cống hiến hết mình cho địa phương.

Chủ tịch UBND xã Ia Rvê cho biết, ông Vượng là người có uy tín trong thôn, xã, ngoài việc làm rất tốt công tác xã hội, ông còn là người chuyên bốc thuốc nam, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã và các xã lân cận nên rất được bà con tin yêu.

"Các cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm và sẵn sàng lắng nghe ý kiến của những người có uy tín, già làng, trưởng bản trong vùng, từ đó phát huy sức mạnh toàn dân trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và giữ gìn biên cương Tổ quốc", ông Lâm cho hay.

Còn ông Lê Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Na (Buôn Đôn) cho hay, xã Krông Na có hơn 46km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Toàn xã có 13 dân tộc anh em với hơn 6.580 nhân khẩu.

Theo ông Dũng, đội ngũ người có uy tín, già làng, trưởng bản tại địa phương có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng các dân tộc. Những người có uy tín trong cộng đồng luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động, sát sao nắm bắt thực tiễn. Họ còn có lợi thế về ngôn ngữ và hiểu biết sâu sắc về phong tục, tập quán của đồng bào DTTS nên đã thể hiện tốt vai trò cầu nối giữa Bộ đội Biên phòng, chính quyền với nhân dân.

"Địa phương rất chú trọng và thường xuyên quan tâm, phát huy vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản để tập hợp, vận động nhân dân tham gia bảo vệ biên cương. Đến nay trên địa bàn xã đã có 12 tập thể, 206 hộ gia đình, 290 cá nhân đăng ký tham gia cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn buôn", ông Dũng thông tin thêm.

Đánh giá về vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản trong cộng đồng ở khu vực biên giới, Thiếu tá Phạm Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sêrêpốk thông tin, người có uy tín, già làng, trưởng bản đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào "toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".