Ăn kiêng giảm cân bằng trứng (egg fast) là một phiên bản của chế độ ăn keto. Theo đó, mọi người áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên trứng trong vài ngày để bắt đầu quá trình giảm cân

Có rất nhiều hướng dẫn về chế độ ăn kiêng với trứng, hoặc trứng luộc, trên mạng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào khẳng định egg fast là chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân bền vững và tăng cường dinh dưỡng tổng thể.

Ảnh minh họa: Ketologic

Egg fast là gì? 

Theo Medicalnewstoday, đây là một phiên bản của chế độ ăn kiêng keto. Chế độ ăn keto ít carbohydrate, protein vừa phải và nhiều chất béo tốt. 

Thông thường, đường (glucose) trong carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Khi bạn nạp ít carbohydrate hơn, bạn không có đủ glucose cho tất cả các nhu cầu cần năng lượng. Thay vào đó, cơ thể giải phóng keton từ nguồn chất béo dự trữ. 

Chế độ ăn kiêng keto từng được sử dụng để kiểm soát chứng động kinh trong một thời gian. Gần đây, chế độ ăn này đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn.

Một số người áp dụng giải pháp egg fast trong vài ngày trước khi chuyển sang ăn keto. Những người khác ăn egg fast để khắc phục tình trạng giảm cân bị đình trệ. 

Các trang web và ấn phẩm có những phiên bản khác nhau của egg fast. Theo đó, bạn không ăn carbohydrate, có thể ăn phô mai và chất béo lành mạnh. 

Nguyên tắc

Hầu hết mọi người khuyên áp dụng chế độ ăn egg fast chỉ trong vài ngày, từ 2 đến 5 ngày. Các quy tắc phổ biến: 

- Ăn ít nhất 6 quả trứng mỗi ngày

- Dùng một bữa có trứng trong vòng nửa giờ sau khi thức dậy

- Cứ 3 đến 5 giờ lại ăn trứng, ngay cả khi không đói

- Thêm 15g bơ hoặc chất béo lành mạnh với mỗi quả trứng

Ảnh minh họa: Onceuponachef

Tác dụng

Không có nhiều nghiên cứu chi tiết về chế độ ăn kiêng với trứng, vì vậy khó có thể nói về lợi ích của phương pháp này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đánh giá chế độ ăn keto có thể giúp mọi người giảm cân, ít nhất trong ngắn hạn: 

- Hạ huyết áp

- Giảm cholesterol

- Độ nhạy insulin cao hơn đồng nghĩa cơ thể sử dụng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. 

- Hữu ích cho những người mắc một số bệnh nhất định. 

Rủi ro 

Những người có một số vấn đề sức khỏe nên tránh hoàn toàn chế độ ăn keto. Đó là người mắc bệnh tuyến tụy, bị bệnh gan, tuyến giáp, túi mật, rối loạn ăn uống. 

Cũng cần lưu ý có một loạt rủi ro ngắn hạn và dài hạn có thể xảy ra đối với chế độ ăn keto, bao gồm cả ăn kiêng bằng trứng. Bạn có thể xuất hiện các triệu chứng giống như cúm, đau bụng, mệt mỏi, chóng mặt, khó ngủ, táo bón. Nếu áp dụng dài, dễ gây bệnh gan, sỏi thận. 

Chế độ ăn keto hạn chế trái cây và rau nên dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng khả năng mắc các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim.

Ngoài ra, chế độ ăn keto bao gồm egg fast hạn chế nhiều món, khó ngon miệng. Mặc dù mọi người có thể giảm cân trong thời gian ngắn nhưng sau đó lại tăng cân. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, giảm cân từ từ là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng trên. Mọi người nên đặt mục tiêu giảm 0,5-1kg mỗi tuần bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh: 

- Duy trì vận động

- Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo bão hòa và nhiều rau quả

- Ngủ đủ giấc

- Kiểm soát mức độ căng thẳng.