Ngày 4/4, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy của tỉnh này vừa cấp cứu thành công người bệnh lớn tuổi chảy máu không cầm sau nhổ răng.

Nữ bệnh nhân vào viện trong tình trạng chảy máu không cầm tại ổ răng R25, 26. Trước đó 2 giờ, người bệnh được người nhà đưa đi nhổ răng tại cơ sở y tế tư nhân. Sau nhổ răng, bà xuất hiện chảy máu nhiều, ở nhà cắn gạc không đỡ. Người bệnh có tiền sử rung nhĩ, dùng thuốc chống đông hằng ngày.

Người bệnh được chẩn đoán chảy máu ổ răng R25,26, suy tim, rung nhĩ, tăng huyết áp; chỉ định dùng thuốc đối kháng với thuốc chống đông đang dùng, truyền huyết tương, truyền máu cấp cứu, khâu tại chỗ ổ huyệt răng đang chảy máu.

Sau 8 giờ, người bệnh hết chảy máu, các xét nghiệm đông máu trở về giới hạn bình thường. Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, được chỉ định dùng lại thuốc chống đông, kiểm soát tình trạng bệnh lý tim mạch, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế Thanh Thủy, cho biết đối với các trường hợp có bệnh lý tim mạch, có sử dụng thuốc chống đông, khi có bệnh lý cần can thiệp thủ thuật nên đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị để xét nghiệm đông máu cũng như các biện pháp xử trí kịp thời tránh các biến chứng.