Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) trong tình trạng đau tức vùng ngực. Bác sĩ khám nội soi tai - mũi- họng, chụp phim X-quang để chẩn đoán, phát hiện dị vật cản quang thực quản đoạn ngực - bụng. 

Do dị vật khá lớn là bàn chải đánh răng, nằm sâu ở thực quản đoạn ngực- bụng nên bệnh nhân đã được gây mê, đặt ống cứng soi trực tiếp thực quản lấy dị vật. Sau thủ thuật, bệnh nhân ổn định, được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng, xuất viện sau 3 ngày theo dõi và điều trị.

Hình ảnh dị vật cản quang trên phim X-quang. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Quân y 103, dị vật thực quản là những cấp cứu tai - mũi - họng, dị vật đã vượt qua họng xuống thực quản. Tùy đặc điểm của dị vật, thời gian hóc dị vật có thể có nhiều triệu chứng hoặc gây ra các biến chứng khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Với những dị vật tròn nhẵn, không bám dính có thể chỉ gây viêm tại chỗ. Những dị vật sắc, nhiều góc cạnh có thể gây tổn thương rách, niêm mạc thực quản từ đó gây viêm tấy, áp xe thành thực quản. Nhiều trường hợp có thể thủng thành thực quản gây tổn thương các thành phần xung quanh như mạch máu, khí - phế quản hoặc viêm lan tỏa, áp xe trung thất có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng; không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi bị hóc không nên chữa mẹo, làm dị vật gây tổn thương phức tạp hơn. Khi phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai - mũi - họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng.