Nghiên cứu cho thấy không thể giữ thăng bằng trên một chân trong 10 giây cảnh báo bạn có nguy cơ tử vong sớm trong vòng 10 năm tới. 

Các chuyên gia Brazil đã theo dõi 2.000 người từ 50 đến 75 tuổi. Họ phát hiện ra những tình nguyện viên không thể đứng 1 chân trong 10 giây có nguy cơ qua đời sớm cao hơn 84% so với những người hoàn thành một cách dễ dàng.

Dưới đây là một số dấu hiệu khác cho thấy bạn có sức khỏe kém: 

Tốc độ đi 

Ảnh minh họa: Eatthis

Cũng như giữ thăng bằng kém, những người già đi bộ chậm có nhiều nguy cơ mất sớm hơn. 

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp đã đo tốc độ đi bộ của 3.200 người trên 65 tuổi, sau đó theo dõi sức khỏe của họ trong 5 năm.

Tốc độ của mỗi người tham gia được đo ở 3 thời điểm khác nhau trong suốt thời gian nghiên cứu. Mỗi người đi bộ một đoạn hành lang dài 6m. 

Kết quả cho thấy tốc độ đi bộ của nam giới từ 90m/phút cho tới 110m/phút. Trong khi đó, con số tương tự ở nữ giới là 81m/phút cho tới 90m/phút. 

Theo kết quả được công bố trên tạp chí Y khoa Anh, đã ghi nhận 200 người tử vong. 

Theo phân tích, một phần ba số người đi bộ chậm nhất có nguy cơ tử vong cao hơn 44% so với nhóm nhanh nhất.

Nhóm tác giả đánh giá, những người đi bộ nhanh có thể nhanh nhẹn hơn và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Ngồi xuống và đứng lên 

Một bài kiểm tra sức khỏe dễ thực hiện khác là ngồi xuống và đứng lên trở lại mà không cần giữ chặt bất cứ thứ gì. Những người gặp khó khăn trong thử thách này có nguy cơ mất sớm cao gấp 5 lần.

Đại học Gama Filho (Brazil) đã tuyển 2.000 người từ 51 đến 80 tuổi để thực hiện bài kiểm tra trên. 

Những người tham gia đi chân trần và mặc quần áo rộng, được yêu cầu ngồi xuống sàn, bắt chéo chân mà không dùng tay, khuỷu tay hoặc đầu gối, chân để hỗ trợ.

Sau đó, họ được yêu cầu đứng lên mà không cần sự trợ giúp.

Các tình nguyện viên được chấm thang điểm 10. Họ sẽ bị trừ điểm nếu có sự hỗ trợ hoặc mất thăng bằng. 

Thống kê được công bố vào năm 2021, cho thấy, có 159 trường hợp tử vong trong thời gian 6 năm của nghiên cứu.

Kết quả ghi nhận, những người vất vả nhất để hoàn thành bài kiểm tra (đạt từ 0 đến 3 điểm) có nguy cơ tử vong cao hơn 5,4 lần so với nhóm dễ dàng đạt được thành tích. 

Bài kiểm tra đã xác định những người mất dần khả năng vận động, linh hoạt và cơ bắp theo tuổi tác, đó là dấu hiệu của sức khỏe kém.

An Yên (Theo Daily Mail)

Bệnh viện thiếu thuốc, người bệnh khổ sở mua từng viên để tiết kiệm tiềnBà P. bị trầm cảm, rối loạn lo âu. Một hộp thuốc trầm cảm có giá gần 500.000 đồng tại các cửa hàng. Nếu hết tiền, bà sẽ mua 5 viên uống tạm, không dám bỏ liệu trình.