Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được khuyến khích ăn rau. Loại thực phẩm này chứa ít calo nhưng giàu vitamin và chất xơ. Trong đó, một nhóm rau có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn nhờ ngăn ngừa các bệnh tim mạch. 

Một nghiên cứu về các loại rau thuộc họ cải ghi nhận tác dụng giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của các cơn đau tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi. 

Nhóm tác giả ở Đại học Western Australia đã so sánh sức khỏe của những phụ nữ từ 70 tuổi trở lên đang ăn các loại rau với lượng khác nhau. 

Ảnh minh họa: Eatright

Phân tích được xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ viết: “Các loại rau cải được công nhận là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và hóa chất thực vật. Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng về tác dụng bảo vệ mạch máu của loại rau này”. 

Để thu thập dữ liệu, nhóm nghiên cứu đã thực hiện các bài kiểm tra độ dày trung bình động mạch cảnh chung của hơn 950 người. 

Theo đó, nhóm ăn nhiều rau hơn (225g trở lên so với dưới 150g/ngày) có độ dày trung bình của động mạch cảnh chung thấp hơn khoảng 5%. 

Nhóm rau họ cải bao gồm cải bắp, súp lơ, cải kale, cải xoong, mù tạc, củ cải… đóng góp nhiều nhất vào tác dụng có lợi này.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, xơ vữa động mạch là tình trạng các động mạch bị tắc nghẽn bởi các chất béo được gọi là mảng xơ vữa.

Những mảng này làm cho các động mạch cứng lại và thu hẹp, hạn chế lưu lượng máu và oxy cung cấp cho các cơ quan, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có khả năng gây tắc nghẽn dòng chảy của máu đến tim hoặc não.

Trong giai đoạn đầu, xơ vữa động mạch không có bất kỳ triệu chứng nào và nhiều người không biết mình mắc bệnh. Nhưng sau đó, bệnh có thể trở nặng, gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Các biến chứng khác gồm bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực và các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh xơ vữa động mạch bao gồm tuổi cao, hút thuốc, uống nhiều rượu, chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều chất béo, lười vận động, thừa cân, béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường. 

Nhóm rau cải cung cấp dồi dào hợp chất chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư. 

Khi thực phẩm được nấu chín, glucosinolate sẽ phân hủy thành các hợp chất hoạt tính sinh học, làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch.

An Yên (Theo Express)