Tránh được bệnh tật là yếu tố quan trọng giúp một người sống thọ. Tuy nhiên, khi tuổi tác tăng lên, cơ thể lão hóa, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ tiềm năng giữa việc ăn một số loại nấm và tăng tuổi thọ. 

Các nhà chuyên môn tin rằng nguồn protein từ nấm có thể chống mất trí nhớ, co rút não, chết tế bào thần kinh và lưu lượng máu thấp.

Nấm hầu thủ có khả năng cải thiện trí nhớ, sự tập trung và minh mẫn. Ảnh: Firstforwomen

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition đã tiết lộ một số lợi ích quan trọng của nấm. Nhóm tác giả thu thập dữ liệu của 15.000 người trong gần 20 năm. Họ xác định những người ăn nấm có nguy cơ tử vong thấp hơn 16%.

Không chỉ vậy, chỉ cần thay thế một khẩu phần thịt chế biến sẵn hằng ngày bằng nấm có thể giảm 35% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Matt Kelly, người sáng lập một công ty thực phẩm chức năng, giải thích nấm chứa nhiều vitamin có thể tăng cường khả năng miễn dịch và năng lượng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nấm đều chứa lượng vitamin cao. 

Một trong những lợi ích dinh dưỡng chính của nấm là axit amin. Chất này giúp cho mọi người có thể khỏe mạnh khi lớn tuổi. Dữ liệu cho thấy các quốc gia tiêu thụ lượng axit amin cao nhất có tuổi thọ trung bình dài hơn đáng kể.

Đặc biệt, ba loài nấm là đông trùng hạ thảo, chaga và hầu thủ có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tuổi tác và tăng tuổi thọ.

Theo Express, nấm chaga còn được gọi là nấm miễn dịch vì nhiều nghiên cứu đã ghi nhận vai trò quý giá của loại thực phẩm này trong việc kích hoạt hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn có hại và ức chế sự phát triển của virus. Nấm chaga cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tình trạng viêm. 

Trong khi đó, nấm hầu thủ, còn được gọi là nấm não do kích thích tăng trưởng thần kinh và khả năng cải thiện trí nhớ, sự tập trung và minh mẫn. Một số nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy loại nấm này có vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Nấm đông trùng hạ thảo cũng có thể có lợi cho chức năng não do hoạt động chống oxy hóa. Loại thực vật này còn được gọi là nấm năng lượng nhờ khả năng tăng cường lưu lượng máu, sức chịu đựng và năng lượng bằng cách tăng hợp chất adenosine triphosphate của cơ thể.