Bảo tháp Mandala Tây Thiên lắng đọng trong lễ mừng Phật đản sinh

Tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo Vĩnh Phúc) lễ mừng ngày Khánh đản của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được tổ chức trong nội tự khuôn viên ngôi Bảo tháp thiêng quý.

Buổi lễ diễn ra trong trọn vẹn sáng ngày Rằm tháng Tư (15/5) cùng với nhiều nghi lễ Phật giáo đầy đạo vị: vi nhiễu Bảo tháp, cúng dàng nước tắm Phật, dâng hương hoa lễ Tam bảo, đọc tụng kinh sách ngợi ca về cuộc đời và công hạnh của Đức Phật, pháp tu trì Phật Bản tôn và Pháp hội cúng dàng hợp nhất từ bi và trí tuệ.

-        Đoàn Phật tử thành kính thực hiện nghi lễ dâng cúng nước tắm Phật

Dâng nước cúng Phật: Tích lũy công đức

Đặc biệt dưới sự hướng dẫn của chư ni Tây Thiên, lần đầu tiên Phật tử và khách dự lễ được trực tiếp thực hiện nghi lễ dâng cúng nước tắm Phật. 

Theo đó người cúng nước cần tự tay múc nước thanh khiết vào bát hoa sen, rồi đi vòng quanh ngôi Bảo tháp (nhiễu tháp); đi thật chậm rãi theo chiều kim đồng hồ và thầm đọc tụng câu chân ngôn (trì chú) của Đức Phật - Om Muni Muni Maha Muniye Soha; đồng thời gửi gắm tâm nguyện sức khỏe, bình an cho mình và mọi người.

Ni Sư Trụ trì Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên giảng: “Điều quan trọng bạn cần lắng tâm tập trung vào niệm chú, mỗi bước đi khoan thai, giữ cho bát nước không bị sóng tràn làm rớt nước ra ngoài - đây cũng là cách thực hành định tâm và tích lũy công đức (trong cách hiểu phước đức ví như bát nước đầy). 

Thiêng liêng nghi lễ tắm Phật

Nghi lễ tắm Phật bao giờ cũng là phần kéo dài nhất trong lễ Phật đản vì ai có mặt cũng đều không muốn bỏ qua phúc duyên này. Khi tắm Phật, gáo nước thứ nhất sẽ xối từ vai bên trái tôn tượng Đức Phật với ý nghĩa nguyện bỏ điều ác. Gáo nước thứ hai xối cánh tay bên phải của Đức Phật với ý nghĩa nguyện làm những điều lành. Gáo nước thứ ba sẽ xối lên đôi bàn chân của Đức Phật nguyện độ tất cả chúng sinh.

Nhiều Phật tử có chung cảm nhận trong lúc tắm Phật cũng là lúc tắm gội lòng mình, cảm thấy nhẹ nhàng bình an!

-        Nghi lễ tắm Phật linh thiêng

Một bạn nữ đến từ Hà Nội cảm xúc nói: “Tôi lần đầu đến tham dự lễ tại Bảo tháp Mandala Tây Thiên lại được thực hành ngay nghi thức dâng nước tịnh thủy cúng Phật rất mới lạ, tâm hoan hỉ vô cùng…

Một Phật tử nam thì chia sẻ: "Trong lúc rơi vào tình cảnh khó khăn, lễ tắm Phật đã đem lại cho tôi sự đổi mới, làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa và giúp tịnh hóa tâm hồn khi tôi rưới nước thơm lên tượng Phật. Tuy nhiên tôi cảm thấy rằng, tẩy sạch bụi bẩn ở bên ngoài thì dễ, nhưng để tẩy sạch những vết nhơ của tham, sân, si ở trong tâm chúng ta thì khó hơn rất nhiều. Việc tắm Phật nhắc nhở chúng ta chuyên cần tu tập để thanh lọc thân tâm".

Từ người già đến trẻ nhỏ đều thành kính, hân hoan dâng nước tắm Phật bởi ý nghĩa của nghi lễ này giống như lời nhắc nhở - mỗi chúng ta đều có một Đức Phật trong lòng.

Mùa Phật đản năm 2022 có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam khi mà dịch COVID-19 đã được kiểm soát; cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế - xã hội đang trên đà hồi phục phát triển nhanh và bền vững, đời sống văn hóa, sinh hoạt tâm linh mang lại sự phấn khởi, tươi vui cho tất cả mọi người.  

Trước đó, trong buổi tiếp đón đoàn đại biểu các cấp huyện Tam Đảo viếng thăm và chúc mừng Phật đản tại Đại Bảo tháp Tây Thiên, Ni sư Trụ trì xúc động gửi gắm tâm nguyện của chư Tăng ni Phật tử cùng đồng hành với chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể trong các hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của đạo Phật, sống tốt đời đẹp đạo, chăm lo đời sống tâm linh cho các Phật tử trong vùng, đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương, đất nước. 

Bảo Đức

tin nổi bật

Độc đáo nghi lễ cúng Then của đồng bào Thái trắng ở Mường So

Nghi thức Lễ cúng Then thể hiện đời sống tâm linh của đồng bào Thái trắng ở khu vực Mường So, Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với đất trời.

Chiêm bái Chùa Lôi Âm

Dịp Tết Nguyên đán hàng năm, chùa Lôi Âm (phường Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh) đón hàng nghìn du khách tới vãn cảnh và chiêm bái mỗi ngày.

Lễ cầu nguyện quốc thái dân an tại Yên Tử

Sáng ngày 10/2 (tức mùng 10 Tết Nhâm Dần), tại danh thắng Yên Tử, lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an đã được tổ chức.

Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng ở lễ Tịch điền

Trong bộ quần áo nâu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức xuống đồng, cày ruộng đầu năm trong lễ hội Tịch điền.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng nay, mùng 4 Tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc hiền tài có công với đất nước tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Thủ đô Hà Nội.

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Tổng kết hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, ông Từ, nhà Sư

Các ông Từ, phụ Từ, nhà Sư luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ đèn nhang, phụng thờ hương khói Tổ tiên, tích cực tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về Di tích lịch sử Đền Hùng.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội: Học kiến thức, niệm phật và thiền

Không chỉ học kiến thức chung và kiến thức về Phật giáo, sinh viên ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội mỗi ngày đều phải ăn chay, niệm phật theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Độc đáo Hội thi giã bánh dày ở vùng cao Mù Cang Chải

Với người Kinh, bánh Chưng là biểu tượng cho Tết, cho trái đất vuông tròn đầy đủ, còn với người Mông bánh dày là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, bánh dày còn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời.

Độc đáo các nghi lễ trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt

Theo truyền thống, “Tống cựu nghinh tân” vốn nghĩa là đưa cái cũ đi, đón cái mới đến, thường được chuẩn bị từ sau khi tiễn ông Táo về trời.

Phong tục cổ truyền: Chọn đào, sắm quất đón mừng Tết Nguyên Đán

Ở phía Bắc, không biết tự bao giờ cành đào, cây quất đã trở thành biểu tượng của mỗi dịp Tết đến, xuân về.