Bảo tháp Mandala Tây Thiên: Bản giao hòa linh khí đất trời trong tiết Vu lan

Dưới sự hướng đạo của sư ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc), những người con về dự lễ Vu lan cùng lắng lòng mình với muôn vàn cảm xúc của sự biết ơn cha mẹ, tổ tiên cùng cội nguồn đất nước, dân tộc.

Ngay từ sớm nhiều đoàn Phật tử đã hành hương về Tây Thiên - vùng đất linh khí, cái nôi của Phật giáo Việt Nam cũng là quê hương của Quốc mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu (thuộc thời đại các vua Hùng). 

Bảo tháp Mandala Tây Thiên trong tiết Vu lan tháng Bảy

Bông hồng cài áo

Đúng 8 giờ đàn lễ được khai mở bằng hồi trống Bát Nhã của Sư thầy trụ trì gióng lên âm vang trong lòng ngôi Bảo tháp thiêng. 
Một đoàn rước gồm 12 Phật tử trong lễ phục trang nghiêm thay vì đại chúng dâng Lục cúng (trầm, hoa, hương, đèn, thực phẩm, trà) lên Tam Bảo. Tất thảy cùng nương vào năng lượng nhiệm màu từ đàn pháp để sám hối mọi lỗi lầm, đồng thời gửi gắm lời nguyện cầu sức khỏe bình an cho cha mẹ ở hiện tại, thắp nén tâm hương nhớ về người đã khuất. Pháp hội dành 1 phút im lặng tưởng nhớ ơn đức đấng sinh thành.

Nghi thức bông hồng cài áo được cử hành trong âm nhạc với sự cúng dàng tiếng hát của nhóm ca sĩ phật tử Phạm Văn Trung (ca khúc Bông hồng cài áo, Hoa hồng trắng), ca sĩ Dương Minh (Lòng mẹ, Tình cha), ca sĩ Phạm Thùy Linh (Mẹ yêu). 

Rất nhiều hoa hồng đỏ, hồng nhạt và bông hồng sắc trắng được cài lên ngực áo, thêm một lần nữa nhắc nhớ người làm con dù còn trẻ hay đã già về ân đức sinh thành của mẹ cha. 

Bảy vòng nhiễu tháp vi diệu

Đại lễ Vu Lan năm nay ở Bảo tháp Tây Thiên có phần đặc biệt hơn những mùa trước. Thêm vào các nghi lễ truyền thống: đọc tụng Kinh Vu Lan bồn, khóa lễ phóng sinh, cùng dàng đèn bơ; lần đầu tiên đại chúng cùng thực hành khóa lễ Mật thừa với pháp tu trì Lục Độ Phật Mẫu Tara (Đức Phật Quan Âm Tara) và đi nhiễu theo chiều kim đồng hồ 7 vòng (hoặc 13) quanh ngôi Bảo tháp giác ngộ. 

Đại chúng dành vòng nhiễu tháp thứ 7 hướng lên Tam Bảo đem công đức thực hành chuyên cần trong ngày một lần nữa cầu nguyện tới cha mẹ hiện đời được trường thọ và an vui, các bậc tiền nhân tiên tổ và chúng sinh mẹ được giải thoát, và cuối cùng là bản thân mình cũng được năng lượng bình an, thành tựu tâm nguyện...

Chị Nguyễn Thanh từ Tp Hồ Chí Minh ra dự lễ chia sẻ: “Tôi và nhiều Phật tử tin tưởng, cảm nhận rằng với những năng lực gia trì vô cùng linh thiêng đó, với sự hội tụ của vô số các nhân duyên cát tường, tâm nguyện ngày Vu Lan của toàn thể đại chúng hôm nay đã được thành tựu viên mãn”. 

Đức Bảo 

tin nổi bật

Phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc

Lần đầu tiên chúng ta đưa vào văn kiện Đại hội Đảng khẳng định nguồn lực của tôn giáo và chỉ rất rõ, đó là phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đời sống ở khu dân cư.

Chuyến bay mang thông điệp hãy tôn trọng phụ nữ và trẻ em

Trên hai chuyến bay từ Hà Nội tới TP.HCM và Singapore, hành khách được tặng những chiếc ghim cài áo là những bông hoa hồng màu cam kèm với ruy băng màu trắng, thể hiện cam kết hành động chấm dứt mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Củng cố ‘lưới đa tầng’ an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau

Bản chất của ASXH là tạo ra lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp cho tất cả các thành viên xã hội trong trường hợp bị giảm, bị mất thu nhập hay gặp phải những rủi ro khác.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sâm và OCOP tỉnh Lai Châu

Trong khuôn khổ Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 đã có các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu...

Tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật tỉnh Bình Dương năm 2022

80 thí sinh của Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Dương đã tham gia Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật năm 2022

AARM-30: Đoàn xạ thủ của Quân đội nhân dân Việt Nam xuất sắc giành vị trí nhất bảng

Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30) vừa được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) những ngày đầu tháng 11.

Máy bay chiến đấu Su - 30MK2 hợp luyện cùng trực thăng Mi trên bầu trời Thủ đô

Để chuẩn bị trình diễn tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, các đơn vị máy bay chiến đấu Su-30MK2 và trực thăng họ Mi đã thao diễn trên bầu trời khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội vào buổi sáng ngày 3 và 4/11/2022.

Huyện Xuân Trường diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

Diễn tập khu vực phòng thủ nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Lai Châu tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp bền vững

Giai đoạn tới, Lai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; từng bước chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị nông sản.

Nam Định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Nam Định đẩy mạnh hoạt động truyền thông về phát triển văn hoá

Thời gian qua, Nam Định đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể hóa đường lối văn hóa của Đảng và phát huy tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, con người phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Nam Thanh (Nam Trực) vừa tổ chức khánh thành Nhà văn hóa xã và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố

Phòng thủ dân sự (PTDS) là bộ phận của phòng thủ đất nước bao gồm các biện pháp phòng, chống chiến tranh; phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh; bảo vệ nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân.