Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

 

Hòa Thượng Thích Tánh Nhiếp (y phục màu đỏ) và Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong lễ dâng hương. 

Ngày 27/7 từ lâu đã là truyền thống nhắc nhở mỗi người Việt Nam về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Để thế hệ trẻ hiểu được công ơn to lớn của những người đã ngã xuống, những thương bệnh binh, cựu chiến binh, người có công với cách mạng để đất nước độc lập, tự do, phát triển trường tồn hôm nay. Do vậy Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc mà còn giáo dục người trẻ về đạo lý tốt đẹp ngàn đời này của dân tộc Việt Nam. 

Ngày 27/7 vừa qua, Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ đã được tổ chức tại chùa Ba Vàng. Tham dự chương trình có sự quang lâm chứng dự của Hòa Thượng Thích Tánh Nhiếp - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị Sự trung ương Giáo hội Phật giảo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế Trung Ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình; Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng. 

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phát biểu: "Đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn', tri ân và đền ơn là đạo lý căn bản của loài người. Dù ai giúp đỡ một điều gì đó, mình cũng đều cần tìm cách khắc ghi và đền đáp. Đức Phật có dạy: “Người đệ tử Phật là người phải sống biết ơn và đền ơn”. Chúng ta đã thấy được sự hy sinh của anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ... đối với dân tộc ta, Tổ quốc ta. Các anh chị từng là người cha, người chồng, những người anh chị. Ơn nghĩa đó vô cùng sâu nặng nên chúng ta phải tìm cách đáp đền, tri ân". 

Tại buổi lễ tri ân, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng trao tặng quà của chùa Ba Vàng cho đại diện Bà mẹ Việt Nam anh hùng; một số thương binh, bệnh binh nặng trên địa bàn thành phố Hạ Long và thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Buổi lễ không chỉ thể hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa mà còn là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.  

An Đông

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.