Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

 

Hòa Thượng Thích Tánh Nhiếp (y phục màu đỏ) và Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong lễ dâng hương. 

Ngày 27/7 từ lâu đã là truyền thống nhắc nhở mỗi người Việt Nam về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Để thế hệ trẻ hiểu được công ơn to lớn của những người đã ngã xuống, những thương bệnh binh, cựu chiến binh, người có công với cách mạng để đất nước độc lập, tự do, phát triển trường tồn hôm nay. Do vậy Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc mà còn giáo dục người trẻ về đạo lý tốt đẹp ngàn đời này của dân tộc Việt Nam. 

Ngày 27/7 vừa qua, Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ đã được tổ chức tại chùa Ba Vàng. Tham dự chương trình có sự quang lâm chứng dự của Hòa Thượng Thích Tánh Nhiếp - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị Sự trung ương Giáo hội Phật giảo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế Trung Ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình; Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng. 

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phát biểu: "Đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn', tri ân và đền ơn là đạo lý căn bản của loài người. Dù ai giúp đỡ một điều gì đó, mình cũng đều cần tìm cách khắc ghi và đền đáp. Đức Phật có dạy: “Người đệ tử Phật là người phải sống biết ơn và đền ơn”. Chúng ta đã thấy được sự hy sinh của anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ... đối với dân tộc ta, Tổ quốc ta. Các anh chị từng là người cha, người chồng, những người anh chị. Ơn nghĩa đó vô cùng sâu nặng nên chúng ta phải tìm cách đáp đền, tri ân". 

Tại buổi lễ tri ân, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng trao tặng quà của chùa Ba Vàng cho đại diện Bà mẹ Việt Nam anh hùng; một số thương binh, bệnh binh nặng trên địa bàn thành phố Hạ Long và thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Buổi lễ không chỉ thể hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa mà còn là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.  

An Đông

tin nổi bật

Đẩy mạnh đổi mới tư duy, đột phá, sáng tạo trong công tác ngoại giao kinh tế

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh đổi mới tư duy, mạnh dạn, đột phá, sáng tạo trong công tác ngoại giao kinh tế, trên cơ sở giữ vững nguyên tắc, chắc chắn, thận trọng, kiên định mục tiêu và chân thành, khiêm tốn.

Tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư kinh doanh hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam với tinh thần "Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển".

EVFTA góp phần đưa thương mại hai chiều Việt Nam - EU liên tục tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá sau 2 năm đi vào thực thi, hiệp định EVFTA góp phần đưa thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU liên tục tăng trưởng, đầu tư từ EU vào Việt Nam có xu hướng tăng.

Tết Trung thu - Ngày Tết dành cho con trẻ, người lớn nhớ lại tuổi thơ

Ngày Tết Trung thu hay còn có tên gọi khác là Tết Thiếu nhi, Tết Trẻ con... từ bao đời nay vẫn là ngày tết dành cho trẻ em, thể hiện sự chăm lo cho đời sống tinh thần, vật chất đủ đầy cho thế hệ tương lai vốn là truyền thống của dân tộc ta.

"Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình"

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu.

Nỗ lực nâng tầm hợp tác kinh tế thành một trụ cột xứng tầm quan hệ Việt - Lào

Chủ tịch nước mong muốn hai nước cùng nỗ lực nâng tầm hợp tác kinh tế thành một trụ cột xứng tầm với quan hệ đặc biệt Việt - Lào, có tư duy hợp tác mới với nhiều biện pháp mạnh, đột phá, vừa phát huy nội lực, vừa mở rộng hợp tác quốc tế.

Ngành đóng thuyền và tàu thuyền ở Việt Nam thời Nguyễn

Hiếm tác giả viết một cuốn sách dành riêng về chủ đề ngành đóng thuyền cũng như kỹ thuật, thành tựu đóng tàu thuyền mà người Việt Nam đã từng đạt được trong lịch sử phát triển dài của mình.

'Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam'

Câu chuyện về sự ra đời và ý nghĩa lịch sử văn hóa của các biểu tượng thiêng liêng của dân tộc được tái hiện tại Triển lãm trực tuyến: "Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam".

Ấn tượng mô hình trồng cây công nghiệp ngắn ngày cho thu nhập cao ở Thông Nông

Với điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp với cây thuốc lá nguyên liệu, một số huyện Hòa An, Hà Quảng, Thông Nông... nhiều năm nay đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây thuốc lá theo hướng sản xuất hàng hóa nâng cao đời sống người dân.

Việt Nam cần phải có sự đồng hành, hợp tác cùng có lợi với cả cộng đồng quốc tế

Theo Chủ tịch nước, Việt Nam cần phải có sự ủng hộ, đồng hành, hợp tác cùng có lợi với cả cộng đồng quốc tế để có thêm ngoại lực làm mạnh thêm quốc lực chung cho phát triển nhanh, bền vững.

Nam Định: Tổ chức trở lại Lễ hội truyền thống Đền Trần

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Đền Trần tháng 8 năm Nhâm Dần 2022, kỷ niệm 722 năm ngày hóa Đức Thánh Trần sẽ được tổ chức trở lại.

Tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa diễn ra tại huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ và kỷ niệm 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô (28/8/1972-28/8/2022).

Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng chủ động, hiện đại

Việc thực hiện Nghị quyết số 08 góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa: Nỗ lực gia tăng sức mạnh biển

Những nỗ lực của Việt Nam đang làm tăng lợi thế của một quốc gia có bờ biển dài, không gian biển rộng lớn, giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên, nằm ở vị trí chiến lược hàng hải và quân sự ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Đại lễ 3 ngày cầu siêu cho đồng bào tử nạn vì Covid-19

Tròn 1 năm sau khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quét qua TP.HCM lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.