Khả năng giữ thăng bằng kém có thể là dấu hiệu sớm của những thay đổi trong não bộ và suy giảm chức năng ngay cả ở những người khỏe mạnh.

Có hai loại đột quỵ. Trường hợp đầu tiên, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, chiếm đa số ca bệnh. Khi đó, các cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch não, cản trở máu lưu thông. Trường hợp thứ 2, đột quỵ do xuất huyết. Lúc này, mạch máu đến não bị vỡ khiến thành động mạch mỏng yếu hoặc có vết nứt làm máu chảy ồ ạt, gây xuất huyết não. 

Theo Express, các nhà chuyên môn tin rằng một bài kiểm tra kéo dài 20 giây có thể tiết lộ nhiều điều về bộ não của một người, báo trước nguy cơ bị đột quỵ.

Khả năng đứng thăng bằng có thể đánh giá được sức khỏe. Ảnh minh họa: Alamy

Những phát hiện này ghi nhận từ một nghiên cứu của Nhật Bản với gần 1.400 người. Nhóm tác giả cho hay những người bị suy giảm nhận thức nhẹ, đặc biệt là bệnh nhân Alzheimer, dễ bị mất ổn định khi đứng bằng một chân.

Các tác giả chia sẻ trên tạp chí Bệnh Alzheimer, mất thăng bằng khi đứng một chân "là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ đang phát triển và dự đoán tỷ lệ suy giảm nhận thức cao hơn".

Khoảng thời gian chân nâng lên được đặt xuống được đo 2 lần với thời gian tối đa là 60 giây. Kết quả tốt hơn trong 2 lần thử được sử dụng để phân tích thống kê. Những người tham gia được hướng dẫn duy trì tư thế đứng thẳng trong khi quan sát một mục tiêu đặt cách đó 2m. Hai cánh tay được đặt dọc người. 

Theo đó, các trường hợp chỉ có thể trụ vững dưới 20 giây có liên quan đáng kể đến bệnh mạch máu não nhỏ ở những người có vẻ ngoài khỏe mạnh. 

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, khoảng một phần ba số người có hơn hai tổn thương trong não gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Với những bệnh nhân có một tổn thương trong não, 16% gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng.

Tổn thương não do chấn thương hoặc bệnh tật gây ra triệu chứng trên diện rộng tác động tới các giác quan. 

Phòng khám Cleveland (Mỹ) giải thích đột quỵ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương não. Bạn có thể ngăn ngừa đột quỵ hoặc ít nhất là trì hoãn, hạn chế mức độ nghiêm trọng. 

Theo cơ quan y tế này, một số loại tổn thương não sẽ tự lành nhưng những loại khác có thể vĩnh viễn, không chữa khỏi.