Trong những năm gần đây, Zhanna thường xuyên đăng tải và ca ngợi chế độ ăn kiêng thuần chay chỉ gồm trái cây nhiệt đới trên Instagram và TikTok. 

Zhanna đến từ thị trấn Zelenodolsk, cách Moscow khoảng 800km về phía đông. Trước khi mất, người phụ nữ Nga sống và làm việc tại Đông Nam Á. Cô đã dành 17 năm qua để đi du lịch khắp châu Á.

Zhanna lựa chọn chế độ ăn kiêng chỉ gồm trái cây tươi và nước ép. Ảnh: Telegraph

Theo Telegraph, Zhanna từng khẳng định đã không uống nước lọc trong 6 năm, thay vào đó cô dùng nước ép trái cây và rau củ. Cô thường xuyên kể nhiều người không tin rằng cô ấy sắp bước sang sinh nhật lần thứ 40. 

“Bữa ăn của tôi đơn giản mặc dù tôi có nhiều kinh nghiệm làm đầu bếp chế biến thực phẩm thô. Tôi thích tạo ra công thức nấu ăn của riêng mình và truyền cảm hứng cho mọi người ăn uống lành mạnh hơn”, cô viết trên mạng xã hội. 

Cô khoe không ăn muối, dầu hay protein và khẳng định mình không bao giờ bị cảm lạnh.

Nhưng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt của cô dần dần gây ra hậu quả và cô qua đời vào ngày 21/7 tại Malaysia. Nguyên nhân cái chết chính thức của cô vẫn chưa được tiết lộ. Mẹ cô cho rằng đó là do "nhiễm trùng giống như bệnh tả". Nhưng bạn bè cho biết cô ngày càng tiều tụy và qua đời vì suy dinh dưỡng.

“Thành thật mà nói, thật đáng sợ khi nhìn Zhanna. Đôi bàn tay của cô ấy gầy guộc, giống như bàn tay em gái 12 tuổi của tôi vậy. Nhưng cô ấy luôn vui vẻ, giống như một đứa trẻ, cô ấy thích thú khi được mọi người khen tài nấu ăn của mình. Cô ấy luôn chạy nhảy khắp nơi và chụp ảnh”, một người bạn nói. 

Vóc dáng ngày càng gầy ốm của cô khiến mọi người lo lắng. Ảnh: Telegraph

Khi bắt đầu ăn kiêng, Zhanna vẫn ăn cá và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, cô dần áp dụng chế độ khắc nghiệt hơn, cắt bỏ nguồn protein quan trọng như các loại hạt. Thậm chí, có thời kỳ, cô áp dụng chế độ nhịn ăn khô, không ăn, không uống. Cô tuyên bố cách ăn này đã giúp cô khỏi Covid-19 sau khi nhiễm virus trong chuyến trở lại Nga vào năm 2021.

Sống nhờ trái cây tươi, nước ép và sinh tố, cô ngày càng gầy gò và hốc hác trong những bức ảnh đăng trên mạng. Mọi người thấy lo lắng cho sức khỏe của Zhanna trước chuyến đi tới Sri Lanka và khuyên nên đi khám nhưng cô từ chối. 

“Sau đó, khi nhìn thấy Zhanna ở Phuket (Thái Lan), tôi đã rất kinh hoàng. Tôi sống trên cô ấy một tầng và mỗi ngày tôi đều sợ hãi khi nhìn thấy cơ thể không còn sự sống của cô ấy vào buổi sáng”, người bạn giấu tên cho biết.

Khi tin tức về cái chết của Zhanna xuất hiện, người dùng mạng xã hội chia rẽ thành hai quan điểm. Một số người bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm thông. Một người đã mô tả Zhanna là "một cô gái xinh đẹp với mái tóc của nàng tiên cá". Trong khi đó, những người khác cho rằng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt của Zhanna là chứng rối loạn ăn uống. 

Vì sao ăn ức gà giúp giảm cân?

Vì sao ăn ức gà giúp giảm cân?

So với các thực phẩm khác, ức gà là thịt trắng có hàm lượng protein cao và calo thấp nên dễ dàng giúp người ăn giảm cân hơn.