Trứng là loại thực phẩm gây nhiều tranh cãi về tính lành mạnh. Khoa học hiện nay dường như đã xác nhận rằng trên thực tế, trứng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nói chung, nhưng ăn nhiều sẽ gây ra các tác động xấu. 

Theo Eatthis, trứng chứa ít calo, không đường, lượng natri thấp. Mỗi quả chứa 6g protein, lượng chất béo không bão hòa đơn cao, choline giúp tăng cường trí não cũng như lutein và zeaxanthin hỗ trợ sức khỏe của mắt. 

Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng dễ gây ra một số rủi ro, đặc biệt với người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. 

Trứng là thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến nhiều món ăn. Ảnh: Eatthis

Ăn bao nhiêu trứng là quá nhiều? 

Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất giới hạn một quả trứng hoặc 2 lòng trắng mỗi ngày. Nhưng bạn khó có thể làm món trứng tráng vừa ý chỉ với một quả trứng. Bởi vậy, bạn có xem xét mức tiêu thụ trứng tổng thể hằng tuần thay vì chia theo ngày. Theo Hệ thống Y tế Mayo Clinic, hầu hết những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, số lượng trứng nên ăn mỗi tuần còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Người bị bệnh tim hoặc tiểu đường nên trao đổi với bác sĩ để xác định giới hạn cá nhân. Dưới đây là năm tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn có thói quen ăn quá nhiều trứng: 

Có thể hấp thụ nhiều cholesterol

Vẫn còn các tranh luận liệu trứng có làm tăng cholesterol hay không. Mặc dù trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia tin rằng cholesterol trong lòng đỏ trứng trực tiếp góp phần làm tăng cholesterol trong máu. Nhưng giờ đây có vẻ như các yếu tố khác trong chế độ ăn uống và tiền sử sức khỏe của một người có tác động nhiều hơn. 

Tuy nhiên, trứng chứa một lượng cholesterol cao - khoảng 190mg/quả. Trong khi đó, Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ từng khuyến nghị mỗi người không hấp thụ quá 300mg/ngày. Bạn có thể nhanh chóng vượt quá mức giới hạn về cholesterol hằng ngày nếu ăn nhiều trứng. 

Bạn không nên ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, bao gồm cả trứng. Ảnh: Eatthis

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng ăn một quả trứng mỗi ngày dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu lớn trên nửa triệu người trưởng thành Trung Quốc ghi nhận, ăn một quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, ăn 3-4 quả/ngày lại dẫn tới tác động khác. Nghiên cứu năm 2019 cho thấy người hấp thụ trên 300mg cholesterol/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 17% và nguy cơ tử vong cao hơn 18%. 

Tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Ăn trứng vừa phải có thể kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị trứng là nguồn protein lành mạnh. 

Dù vậy, lượng trứng tăng cao cũng dẫn tới nguy cơ mắc một bệnh mạn tính khác. Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, những người ăn hơn 7 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.