Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên của cuộc sống. Khi tuổi tác tăng dần, lão hóa là quá trình tất yếu. Lão hóa được chia thành hai loại: sinh lý và bệnh lý. Lão hóa sinh lý xảy ra sau khi trưởng thành còn lão hóa bệnh lý là những thay đổi do tác động của bệnh tật.

Mặc dù vậy, vẫn có một số cách để chúng ta có thể làm chậm tốc độ lão hóa:

Tập thể dục

Vận động có thể tăng tốc độ trao đổi chất, thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao thể lực, tăng cường khả năng miễn dịch và trì hoãn quá trình lão hóa. Khi tập thể dục, mồ hôi toát ra, giúp cơ thể giải độc, bài tiết chất thải và các chất độc trong cơ thể. Người tập cũng có cảm giác thoải mái, thư giãn. 

Uống nhiều nước hơn

Ảnh minh họa: Askthescientists

Mất nước là một trong những nguyên nhân gây ra lão hóa. Bạn có thể làm chậm quá trình này bằng cách uống nhiều nước, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da, bài tiết các chất độc hại, tăng độ đàn hồi, giữ ẩm cho da. Đừng đợi đến khi khát mới uống nước. Có thể uống nhiều lần, mỗi lần một ít, sử dụng nước ấm.

Cung cấp vitamin

Chúng ta tiếp xúc với một số hóa chất hằng ngày, có thể gây tổn thương các tế bào trong cơ thể. Bởi vậy, cần bổ sung các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin A, C, E và các chất dinh dưỡng khác, sửa chữa tế bào và chống các gốc tự do gây hại. 

Chất chống oxy hóa cũng ngăn ngừa lão hóa và tổn thương tế bào tốt hơn, giúp da đàn hồi và rạng rỡ. 

Bổ sung protein

Protein có tác dụng chống lão hóa và đảm bảo sức khỏe. Protein động vật có trong cá, thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng còn protein thực vật có trong đậu nành, ngũ cốc, các loại hạt… 

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe. Khi ngủ, mọi chức năng của cơ thể ở trạng thái cân bằng, các cơ quan khác nhau được nghỉ ngơi đầy đủ. 

Không hút thuốc

Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại như nicotin sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, hút thuốc lâu ngày cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Không uống rượu

Thành phần chính của rượu là cồn. Sau khi vào cơ thể, rượu bia sẽ ức chế quá trình sản sinh ra hormone chống bài niệu, dẫn đến cơ thể bị mất nước và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Ngâm chân trong nước ấm

Ngâm chân trong nước ấm có thể cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mệt mỏi, cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Giữ tâm trạng thoải mái

Nếu muốn trì hoãn lão hóa, bạn nên duy trì tâm trạng vui vẻ, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực kịp thời. Thái độ tích cực là liều thuốc tốt nhất để trì hoãn quá trình lão hóa.