Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 600.000 người chết vì bệnh tim mạch ở Mỹ mỗi năm. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ. 

Đồ ăn nhanh được nhiều người ưa chuộng vì tiện lợi, mùi vị hấp dẫn. Ảnh minh họa: HO

“Bác sĩ nổi tiếng Hippocrates từng nói: 'Hãy để thức ăn là thuốc của bạn'. Điều đó hoàn toàn đúng với sức khỏe tim mạch”, Tiến sĩ Andrew Freeman, Giám đốc Phòng ngừa và Chăm sóc sức khỏe tim mạch tại National Jewish Health (Mỹ) nói. 

“Ở những nơi người dân không tiếp xúc với lối sống ít vận động và ăn thực phẩm chế biến sẵn, bệnh tim rất ít tồn tại”, Tiến sĩ Freeman chia sẻ trên Today. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ các thực phẩm có vấn đề. Vì vậy, giải pháp là điều độ và kiểm soát khẩu phần. 

“Không có thức ăn nào có thể cứu sống bạn và không có loại nào có thể giết chết bạn. Điều quan trọng là sự cân bằng. Thỉnh thoảng ăn một miếng phô mai không khiến bạn tử vong nhưng cần quan tâm bạn ăn gì và bao nhiêu”, Tiến sĩ Sharonne Hayes, người sáng lập Phòng khám Tim mạch Phụ nữ tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota (Mỹ), giải thích. 

Tiến sĩ Freeman và Tiến sĩ Hayes chia sẻ một số loại thực phẩm họ cố gắng tránh hoặc hạn chế để có sức khỏe tối ưu: 

Thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến khác

Thịt chế biến sẵn chứa nhiều calo, muối, chất béo. Ảnh minh họa: Tofubud

Theo Tiến Hayes, người có tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành, là người ăn chay. Ngay cả trước khi ngừng ăn protein động vật khoảng 25 năm trước, bà đã tránh các loại thịt chế biến sẵn chứa nhiều calo, chất béo bão hòa, muối và có thêm các thành phần như nitrat.

Tiến sĩ Freeman chỉ ra xúc xích, thịt nguội không chỉ ảnh hưởng sức khỏe tim mạch mà WHO còn xác định những loại thịt chế biến sẵn này gây ung thư.

Khoai tây chiên và các món ăn nhẹ đóng gói

Các bác sĩ khuyên bạn nên tránh xa những gói đồ ăn vặt chứa carbs mặn, giòn. Tiến sĩ Freeman nói: “Sự tiện lợi không đồng nghĩa bạn phải ăn thực phẩm chế biến sẵn đóng gói có thêm đường và muối. Thiên nhiên đã cung cấp những loại thực phẩm mà chúng ta nên ăn”. 

Những loại thực phẩm tự nhiên, dễ mang theo bao gồm táo, cà rốt và các loại rau quả khác. Tất cả đều là những lựa chọn giàu chất xơ, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tiến sĩ Hayes đồng ý với nhiều chuyên gia dinh dưỡng rằng carbs đơn giản - có trong khoai tây chiên, bánh mì và bánh quy giòn - gây ra nhiều vấn đề hơn cả chất béo. 

Đồ tráng miệng

Tiến sĩ Freeman lưu ý hãy hạn chế thưởng thức các món tráng miệng chứa nhiều đường. Tiến sĩ Hayes cũng chỉ ăn các loại bánh nướng, kem, kẹo nhiều nhất 1 lần mỗi tuần với khẩu phần nhỏ để hạn chế lượng calo. Mục tiêu chính của bà là duy trì cân nặng khỏe mạnh, trọng lượng của vị tiến sĩ này ổn định trong 30 năm qua.

Quá nhiều protein 

Tiến sĩ Freeman nói: “Không có gì lạ khi mọi người nhận được gấp đôi lượng protein mà họ có thể cần trong một ngày. Điều đó gây áp lực cho thận và có thể dẫn tới nhiều vấn đề hơn sau này”. 

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cảnh báo một vấn đề khác là lượng protein bổ sung thường đến từ các loại thịt chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu. Cả hai bác sĩ khuyên ưu tiên chọn protein thực vật. 

Thức ăn nhanh

Đã nhiều năm kể từ khi Tiến sĩ Hayes ngừng dùng đồ ăn nhanh. Bạn nên tránh các nhà hàng bán bánh mì kẹp thịt và gà chiên rán vì hầu như không có món nào trong thực đơn tốt cho sức khỏe. Ngay cả những món không chiên rán cũng thường chứa nhiều carbs đơn giản. 

Nước tăng lực

Tiến sĩ Freeman tránh loại nước trên vì có thêm đường cộng với các thành phần dễ gây ra các vấn đề như huyết áp cao hoặc rối loạn nhịp tim.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua caffeine. Tiến sĩ Freeman nói uống trà hoặc cà phê điều độ mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe. Chỉ cần cân nhắc những gì bạn cho vào cốc của mình: Cà phê đen có thể không tốt nếu bạn thêm đường, kem, caramel. 

Thực phẩm nhiều muối

Muối cần cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh: Iupilon

Tiến sĩ Hayes cho biết hầu như người Mỹ nào cũng ăn quá nhiều muối. Không có gì lạ khi một người nhận được gấp 3-4 lần số muối khuyến nghị. Muối còn ẩn trong các sản phẩm mà bạn có thể không nhận ra như ngũ cốc, dưa chua, ức gà được ngâm nước muối để giữ nước và ẩm.

Bạn cần muối để sống, nhưng chế độ ăn nhiều natri làm tăng huyết áp.