Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, chỉ 12% người trưởng thành ở Mỹ ăn đủ lượng trái cây khuyến nghị hằng ngày. Sarah Koszyk, huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng thể thao, nhận định: “Trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, hóa chất thực vật, vitamin, khoáng chất và chất xơ”. 

Nữ chuyên gia cho biết thêm, một số loại quả có thể tối ưu hóa sức khỏe của não và tim, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư.

Chuyên gia Melissa Rifkin đồng quan điểm: “Trái cây cung cấp các chất quan trọng mà cơ thể chúng ta cần, như chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, carbohydrate và nước. Nếu không ăn hoa quả, chúng ta sẽ bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng cần thiết”.

Một lý do khiến nhiều người ngại ăn trái cây là sợ lượng đường trong loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chuyên gia Koszyk giải thích, đường trong trái cây ở dạng tự nhiên nên bạn không cần quá lo lắng như đường bổ sung trong thực phẩm chế biến sẵn. 

Tuy nhiên, theo Parade, nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang cố gắng giảm thiểu lượng đường trong máu, bạn có thể lựa chọn những loại trái cây ít đường nhưng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Quýt

Ảnh minh họa: Faitc

Đây là một loại trái cây ít đường nhưng vẫn hỗ trợ tốt hệ miễn dịch. Mặc dù có kích cỡ nhỏ so với các loại trái cây có múi khác, như cam và bưởi, quýt rất giàu chất dinh dưỡng và nước (chứa khoảng 85% nước).

Quýt là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chứa chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Ngoài ra, quýt cũng bổ sung kali và vitamin B phức, cụ thể là B1, B6 và B9… 

Mơ 

Loại quả này chứa ít calo và chất béo nhưng lại có nhiều chất xơ và vitamin A tốt cho mắt. Trong quả mơ có nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mạn tính. 

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao còn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc lá, giảm nguy cơ xuất hiện nếp nhăn và cháy nắng.

Táo

Ảnh minh họa: Eatthis

Táo là loại trái cây phổ biến và bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Ăn táo thường xuyên giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Táo cũng thúc đẩy giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột và não bộ.

Dưa hấu 

Hàm lượng nước cao của dưa hấu giúp giữ nước cho cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và đem lại cảm giác no. Dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm một lượng đáng kể vitamin A và C. Loại quả này cũng cung cấp các chất chống oxy hóa. 

Kiwi

Bằng cách giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh và cung cấp vitamin C, quả kiwi có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Ngoài ra, kiwi chứa một lượng lớn chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu, yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim.