Hằng ngày, Pam, 44 tuổi, sống ở thành phố Southampton (Anh) ăn nhiều loại trái cây, bao gồm cam, kiwi, lựu và quả việt quất. Bà mẹ hai con thậm chí đã ngừng uống nước. Cô cho rằng cô nhận được tất cả các chất dinh dưỡng dạng lỏng cần thiết từ trái cây.

Cô chi hàng trăm bảng Anh mỗi tuần mua sỉ trái cây để cắt giảm chi phí. "Tôi thích cam và thường mua một hộp lớn với giá 8 bảng Anh (230.000 đồng) ăn được khá lâu. Tôi phải cắt giảm xoài vì giá đắt. Tôi đã ăn 1.008 quả kể từ tháng 1. Trong suốt mùa hè, tôi ăn hết 2 quả dưa hấu 20kg mỗi tuần”.

Pam thường mua sỉ trái cây để tiết kiệm chi phí. Ảnh: The Sun

Trong Giáng sinh sắp tới, Pam dự định có một bữa ăn đặc biệt: “Tôi sẽ ăn một bữa tối nướng thuần chay với nhiều trái cây và rau tươi”. 

Theo The Sun, Pam bắt đầu chỉ ăn trái cây vào tháng 3/2020 và cảm thấy tuyệt vời. Cô khẳng định không dùng thực phẩm bổ sung. 

"Sức khỏe tinh thần của tôi rất tốt và tôi có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Điều đó khiến tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn. Vào mùa đông, tôi cố gắng duy trì chế độ ăn 90% là trái cây. Phần còn lại là thuần chay và tôi tránh sữa, thịt”, Pam tâm sự. 

Năm tới, Pam hy vọng sẽ bắt đầu trồng các loại thảo mộc và quả mọng ở khu vườn sau nhà để tự cung cấp lượng trái cây ăn mỗi ngày. 

Trong năm qua, Pam ăn hơn 1.000 quả xoài. Ảnh minh họa: Thehansindia

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ phong phú. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, chế độ ăn chủ yếu là trái cây có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chế độ ăn trái cây có hàm lượng protein thấp dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Chuyên gia dinh dưỡng Helen Bond, người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh nói: “Phụ nữ có thể hưởng lợi từ việc ăn nhiều trái cây, rau với chất xơ tốt cho đường ruột, kali thân thiện với huyết áp và vitamin C tăng cường miễn dịch”.

"Điều quan trọng là hấp thụ nhiều loại từ mỗi nhóm thực phẩm chính để có được sự kết hợp tốt các chất dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng và tăng cường chất dinh dưỡng”.

Nhà trị liệu dinh dưỡng Claire Barnes nhấn mạnh, những người ăn kiêng bằng trái cây sẽ khó đạt được mức protein cần thiết cho cơ thể. Vị chuyên gia khuyên nên bổ sung đậu để đảm bảo cơ thể đủ lượng protein. 

“Chế độ ăn này thiếu chất béo. Tôi khuyên họ nên thêm các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó và hạt bí có chứa chất béo omega-3. Đây là những chất chống viêm, giúp ích cho chức năng và sự phát triển của não”, nhà trị liệu dinh dưỡng Barnes khuyên.