Chiều tối 19/5, tại Hiroshima, Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Fujimoto Masayoshi, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sojitz; tiếp lãnh đạo, đại diện Hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam, Hội Hiroshima - Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hiroshima.

Cam kết đầu tư mạnh mẽ, lâu dài tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, ông Fujimoto Masayoshi cho biết, hiện nay, Sojitz có khoảng 350 công ty con và 140 công ty liên doanh với gần 20.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Sojitz có 17 công ty liên doanh tại Việt Nam với doanh thu khoảng 1 tỷ USD trong các lĩnh vực thiết bị (ITC, nhà máy sản xuất điện, phụ tùng xe máy), năng lượng, hóa chất, khu công nghiệp và nông lâm nghiệp, sản xuất giấy và các dự án BOT Phú Mỹ III, Công ty phân bón Việt-Nhật...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Fujimoto Masayoshi, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sojitz

Theo ông Fujimoto Masayoshi, với sự hỗ trợ, đồng hành của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan, Tập đoàn đã vượt qua được giai đoạn Covid-19 tại Việt Nam.

Bày tỏ Sojitz cam kết đầu tư mạnh mẽ, lâu dài tại Việt Nam, ông Fujimoto Masayoshi trình bày một số ý tưởng mở rộng hoạt động đầu tư thời gian tới trong các lĩnh vực khu công nghiệp, năng lượng tái tạo; trao đổi về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư thời gian qua.

Ông cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất liên quan tới cơ chế mua bán điện trực tiếp, phát triển năng lượng tái tạo…

Thông tin hiện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp lớn đang muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam hoặc chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam, ông Fujimoto Masayoshi cho biết, có khoảng 70 doanh nghiệp đang tìm hiểu về khả năng Sojitz mở thêm các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Sojitz tại Việt Nam trong nhiều năm qua và hoan nghênh việc Sojitz đã mở rộng đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp tại Việt Nam. Đây là lĩnh vực mà Nhật Bản có kinh nghiệm, thế mạnh, đồng thời phù hợp với định hướng hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ vừa ban hành Quy hoạch điện VIII, trong đó ưu tiên phát triển mạnh năng lượng tái tạo; đồng thời yêu cầu ban hành thí điểm, tiến tới xây dựng chính thức cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp giữa nhà sản xuất điện năng lượng tái tạo và khách hàng tiêu thụ đồng bộ với sửa đổi Luật Điện lực và lộ trình thực hiện thị trường điện cạnh tranh.

Thủ tướng đề nghị Sojitz tiếp tục mở rộng đầu tư các hệ sinh thái khu công nghiệp, làm cầu nối thúc đẩy các doanh nghiệp có nguồn lực về vốn, công nghệ, năng lực quản trị của Nhật Bản đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn, Sojitz sẽ không ngừng mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam, đóng góp nhiều hơn vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với các lĩnh vực khu công nghiệp, năng lượng tái tạo…

Thủ tướng đề nghị Sojitz phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các địa phương liên quan để kịp thời trao đổi, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các ý tưởng đầu tư; phối hợp với các hiệp hội, địa phương của Việt Nam kết nối, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng của Tập đoàn.

Hiroshima là một biểu tượng của tinh thần chống chiến tranh, yêu chuộng hòa bình

Tại buổi tiếp lãnh đạo, đại diện Hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam, Hội Hiroshima - Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hiroshima, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về truyền thống văn hóa – lịch sử của Nhật Bản nói chung và Hiroshima nói riêng.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hiroshima là một biểu tượng của tinh thần chống chiến tranh, yêu chuộng hòa bình; bày tỏ chia sẻ với những mất mát của Hiroshima trong chiến tranh với hậu quả kéo dài, đồng thời bày tỏ khâm phục sự vươn lên mạnh mẽ của vùng đất này sau chiến tranh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima – Việt Nam Akagi Tatsuo

Thủ tướng mong muốn các hội hữu nghị của Hiroshima tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam với Nhật Bản nói chung và với Hiroshima nói riêng ngày càng bền chặt, hiệu quả, đơm hoa kết trái nhiều hơn trong tương lai.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp Hiroshima đầu tư, kinh doanh nhiều hơn tại Việt Nam…

Ông Akagi Tatsuo, Phó Chủ tịch Hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima – Việt Nam cho rằng, tại khu vực châu Á, Việt Nam là đối tác gần gũi, thân mật nhất của Nhật Bản.

Nhắc lại vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima trong những ngày cuối của chiến tranh thế giới thứ hai, ông cho rằng Hiroshima và Việt Nam có điểm tương đồng là đều chịu sự tàn phá và hậu quả nặng nề của chiến tranh.

Ông khẳng định, các hội hữu nghị sẽ tích cực triển khai các hoạt động theo định hướng, chỉ đạo của Thủ tướng, tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Thu Hằng (từ Hiroshima, Nhật Bản)