VCCI

Cập nhập tin tức VCCI

 Sau khi phương án tăng lương tối thiểu được “chốt” ở mức 12,4% vào trưa 3/9, đại diện khối doanh nghiệp (DN) cho rằng, mức tăng này sẽ là “áp lực” đối với các DN trong nước...

Lương tối thiểu Việt Nam quá cao?

Nếu chúng ta làm ít, ăn nhiều sẽ dẫn đến không có tích luỹ. Nếu làm nhiều, ăn ít thì sẽ không thể tái sản xuất sức lao động. Hai yếu tố này phải cân bằng.

Lương tăng thế nào là phù hợp?

Chương trình Góc nhìn thẳng đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI xung quanh vấn đề tăng lương tối thiểu đang gây tranh cãi.

Chốt tăng lương thất bại, triệu người chưng hửng

 Buổi đàm phán về tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 lần thứ hai tiếp tục thất bại khi cả phía doanh nghiệp lẫn đại diện người lao động không tìm được tiếng nói chung.

Triệu người được tăng lương: Bộ ngành cãi nhau gay gắt

Nếu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng tiền lương tối thiểu vùng là 16% thì phần lớn các hiệp hội doanh nghiệp lại cho rằng, mức tăng chỉ 6-7% mới là hợp lý. VCCI đang kiến nghị chọn khoảng giữa, tức tăng 9-10%.

Phản biện 'to tiếng', làm ăn gặp rủi ro?

Doanh nghiệp có tâm lý ngần ngại đóng góp ý kiến về chính sách cũng bởi thực tế đã có nhiều trường hợp ai “nói to” thì rủi ro trong làm ăn càng lớn.

1/3 DN mất phí "bôi trơn" với thuế

53% doanh nghiệp đánh giá công chức thuế có thái độ giao tiếp đúng mực, nhưng vẫn có tới 32% số doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức công chức ngành này.

Tranh cãi gay gắt về tăng lương tối thiểu

Cuối chiều 5/8, VCCI cho biết, các thành viên đại diện người sử dụng lao động thống nhất đề nghị tăng lương tối thiểu năm 2016 là 10%.

Ngành thuế thừa nhận có cán bộ 'đi đêm' với doanh nghiệp

 Bộ này đang triển khai nhiều biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Ba năm giảm lãi suất: Từ 20% xuống 7%

 Liệu doanh nghiệp có thật sự khó khăn trong việc tiếp cận vốn, liệu lãi suất cho vay có tiếp tục giảm, doanh nghiệp mong muốn gì với ngành ngân hàng trong thời gian tiếp theo?

Đại gia phá luật, lobby chính sách: Các bộ đều biết cả?

 "Có những Tập đoàn kinh tế lobby chính sách giỏi đến mức bẽ gãy luôn cả luật. Các bộ đều hiểu vấn đề này cả", Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá bức xúc.

Qua cửa giám sát nào cũng phải có 'chút gì đó'

Trưởng Ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn kể tại một hội nghị ở Bắc Giang, khi VCCI hỏi ai đã biết về nghị quyết 19 thì không cánh tay nào giơ lên.

‘Thương hiệu’ kém năng động: Hà Nội 10 năm chậm tiến

Mặc dù đứng thứ 26, tăng 7 bậc, thuộc hạng khá trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhưng Hà Nội vẫn bị chê là kém năng động nhất cả nước.

Hà Nội là thành phố chậm thay đổi nhất

 Đà Nẵng đã giữ được "phong độ" và "đẳng cấp" khi tiếp tục bảo vệ thành công vị trí số 1 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014.

Lấy tư cách gì để chấm điểm tỉnh thành?

 "Mạo hiểm bởi, PCI không chỉ xếp các địa phương, mà có các Uỷ viên Trung ương Đảng. PCI còn là xếp hạng 2 uỷ viên Bộ Chính trị, tức là lãnh đạo Tp Hà Nội và Tp HCM".

Doanh nghiệp bị xin cả tiền mừng tuổi

Tết vừa rồi, có chị giám đốc nhận được thư chúc mừng năm mới của một cơ quan quản lý nhà nước, kèm theo là danh sách 35 cán bộ cần mừng tuổi. 

Thế hệ doanh nhân mới: Sáng tạo và nhân văn

Năm 2015, những cải cách vươn tới chuẩn mực quốc tế trong môi trường kinh doanh đã và sẽ mang lại niềm tin mạnh mẽ cho doanh nghiệp Việt Nam.