Nam bệnh nhân 67 tuổi đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh). Kết quả siêu âm có hình ảnh dày thành tá tràng, thâm nhiễm nhẹ xung quanh.

Kết quả chụp CT ổ bụng bệnh nhân cho thấy hình ảnh dày thành hang, môn vị dạ dày, dị vật tăng tỷ trọng trong manh tràng kích thước 8x18mm. Nội soi thực quản - dạ dày kiểm tra có tình trạng viêm thực quản, xuất huyết niêm mạc dạ dày tá tràng.

Bác sĩ nghi ông H. có dị vật đường tiêu hóa gây tình trạng viêm cấp, tổn thương thực quản, dạ dày tá tràng, do đó đề nghị bệnh nhân về nhà, không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào và tiếp tục theo dõi dị vật đào thải qua phân. 

Trong quá trình theo dõi tại nhà, bệnh nhân đi ngoài ra 1 viên thuốc bổ đã uống gần như còn nguyên vẹn. Một số thành phần chính của viên thuốc được ghi trên bao bì gồm magie, canxi, kali, vitamin B6 + D3… Viên thuốc rất khó bị hòa tan dù ngâm trong nước.

Hiện tại, bệnh nhân đã giảm đau bụng, được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị viêm thực quản - dạ dày, tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong 3-5 ngày tới, bệnh nhân được căn dặn ăn đồ mềm, lỏng, hạn chế dầu mỡ để ổn định đường tiêu hóa.

Các bác sĩ khuyến cáo người cao tuổi thường bị suy giảm chức năng tiêu hóa, trong đó có chức năng vận động của ống tiêu hóa. Những viên thuốc kích thước lớn thường khó hòa tan nếu bệnh nhân uống ít nước. Thậm chí chính viên thuốc này có thể tạo thành dị vật gây viêm thực quản, viêm dạ dày tá tràng, đau bụng cấp… 

Vì vậy, người cao tuổi cần thận trọng trong quá trình ăn uống, điều trị với thuốc, nên sử dụng thuốc đơn kê của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn trong đơn thuốc. Ngay khi xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ nuốt phải dị vật như nuốt vướng, tức ngực, đau bụng… cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn điều trị.

Nhiều dị vật trong vùng kín bé gái 5 tuổiPhát hiện vùng kín con gái 5 tuổi có mùi khó chịu, tấy đỏ từ trước Tết, bố mẹ bé N. lo con bị bệnh. Đi khám ngay sau Tết, bác sĩ phát hiện nhiều dị vật nằm sâu trong âm đạo, trực tràng của bé.