Trương Thế Diệu, thợ giỏi thời số hóa

Trương Thế Diệu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) liên tiếp có những thành tích tự hào: Huy chương bạc kỳ thi tay nghề thế giới, được Nhà nước trao huân chương Lao động hạng nhì, Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam và Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam 2021.

Ngạc nhiên là bởi học trò xứ Nghệ nức tiếng giỏi học, giỏi thi, học giỏi rồi làm thầy giỏi, chứ từ xưa tới nay thấy được mấy người giỏi làm, giỏi nghề, rồi tay nghề giỏi, làm thợ giỏi được như Trương Thế Diệu. 

{keywords}
Trương Thế Diệu sẵn sàng đi học trường nghề, để làm nghề

Thú vị nữa là đất học Quỳnh Lưu bao đời khoa bảng, làng tiến sĩ, họ tiến sĩ, gia đình tiến sĩ nay lần đầu tiên của cả nước, cả tỉnh, cả huyện lại “đẻ” ra một chàng trai tay nghề giỏi, vươn tầm thế giới, sánh ngang cả với thợ giỏi của các nước công nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc... 

Sẵn sàng làm nghề, làm thợ giỏi 

Thú vị là qua câu chuyện của Trương Thế Diệu, mới biết hóa ra chàng trai này là người dám chấp nhận chuyện không cố vào bằng được đại học, mà sẵn sàng đi học trường nghề, để làm nghề, nhưng nhất định phải học nghề giỏi, để làm thợ giỏi. Từ chỗ chăm học, học giỏi, Diệu được chọn vào học nghề ở một doanh nghiệp nước ngoài, vượt qua các vòng thi chọn trong nước rồi vươn ra thế giới. 

Bằng chứng sinh động của chủ trương giáo dục hướng nghiệp và phân luồng cho học sinh là ở đây, ở Trương Thế Diệu và nhiều người khác, chứ còn đâu nữa? 

Có một điều cứ làm tôi muốn nói, muốn nhắc lại, đó là Diệu học giỏi một nghề mới, đặc biệt, nghề phay CNC (Computer Numerical Control). Trong một lần được hỏi, nghề phay CNC là gì, Diệu trả lời giản dị: là làm việc với máy phay điều khiển số, lập trình trên máy tính trước, sau đó lên máy gia công sản phẩm! Để nói rằng, thợ giỏi, tay nghề giỏi, bàn tay vàng của thế hệ những người như Trương Thế Diệu là thời của công nghiệp 4.0, của công nghệ mới, của kỹ thuật số và là thời của quá trình làm ra các sản phẩm mang nhiều làm lượng khoa học công nghệ. 

Nếu chịu khó tham khảo sẽ thấy nghề phay CNC mà Diệu đang học và thi nói trên sẽ sản xuất ra những sản phẩm phục vụ công nghiệp vũ trụ và vô vàn ngành công nghiệp quan trọng khác. 

{keywords}
Trương Thế Diệu được trao tặng huân chương Lao động hạng nhì

Câu chuyện đi học nghề mà không theo học đại học bằng mọi giá, học ngày, học đêm suốt cả tuần, trừ mỗi ngày chủ nhật suốt cả năm ròng, rồi đạt thành tích vang dội trên trường quốc tế của Trương Thế Diệu ngay lập tức trở thành “nguồn cảm hứng” phấn đấu, vươn lên của nhiều người trong suốt thời gian qua. 

Truyền cảm hứng đam mê với nghề 

Diệu cho biết: Nhiều người ở “đất học” Quỳnh Lưu cũng như cả vùng, cả tỉnh đều biết về kết quả đạt được của Diệu, nên nhiều học sinh tốt nghiệp THPT đã chọn con đường học nghề chứ không nhất thiết phải cố vào đại học bằng được, để rồi tốt nghiệp xong không tìm được việc làm, các bậc phụ huynh cũng từ đó mà thông thoáng hơn khi cho con em theo học nghề. 

Đặc biệt là ở trường nghề, Trương Thế Diệu luôn được các bạn sinh viên nhắn tin hoặc trực tiếp hỏi chuyện về việc học, về các kinh nghiệm thu được, về tìm việc làm, về cảm hứng học tập và làm việc trong môi trường mới… 

Cũng trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí về công việc sau này, Trương Thế Diệu có nói đến câu chuyện sẽ sẵn sàng “truyền cảm hứng” cho những người đến sau, giúp đỡ những người có đam mê với nghề, làm quen với các kỹ năng mới, kinh nghiệm để vượt qua các vòng thi khắc nghiệt tại Kỳ thi tay nghề thế giới vào năm 2022 tới đây tại Trung Quốc. 

{keywords}
Trương Thế Diệu đã chọn con đường ít người chọn là học nghề giỏi, để làm nghề giỏi

Diệu cũng mong mỏi sau này sẽ tiếp tục được làm việc trong các doanh nghiệp có đủ trang thiết bị hiện đại, với công nghệ tiên tiến để phát huy mọi năng lực tìm tòi và sáng tạo của bản thân. Nghĩa là đi trọn con đường của một người thợ, một người thợ giỏi, làm ra những sản phẩm của thời điều khiển số, chuyển đổi số đang diễn ra ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới. 

Ngay từ đầu, Trương Thế Diệu đã chọn con đường ít người chọn là học nghề giỏi, để làm nghề giỏi. Với Diệu, với nghề phay CNC, làm thợ, làm thầy bây giờ là một, muốn làm thầy giỏi để truyền lửa cho người khác, trước hết mình phải là một người thợ giỏi, vừa có kiến thức của một người thầy, vừa có kỹ năng của một người thợ. Và Diệu đã thành công, khi biết vượt lên mọi gian khó để đi trọn đam mê cháy bỏng học để làm nghề, để làm người thợ giỏi thời chuyển đổi số. 

Bùi Sỹ Hoa 

Đừng tưởng vào được đại học mà yên

Đừng tưởng vào được đại học mà yên

Bằng tú tài của Đức được đánh giá rất cao, các trường đại học ở Anh, Mỹ đều sẵn sàng nhận các học sinh đã tốt nghiệp trung học ở Đức.

tin nổi bật

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.