Trung Quốc

Vietnamnet cập nhật những tin tức tổng hợp liên quan đến chính trị, con người, thiên nhiên... của Trung Quốc một cách nhanh nhất và chính xác nhất

Thị trường AI tổng hợp Mỹ gấp ba lần Trung Quốc

Thị trường AI Mỹ đạt quy mô 16,1 tỷ USD trong năm 2023, gấp ba lần so với quốc gia đứng thứ hai là Trung Quốc. Các chuyên gia dự phóng, đến năm 2030, thị trường Mỹ có thể đạt 65 tỷ USD, chiếm một phần ba tổng doanh thu toàn cầu.

Không gì có thể cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc

Tiến bộ công nghệ của Trung Quốc không thể bị ngăn chặn, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khi họ gặp nhau tại Bắc Kinh hôm 27/3.

Ngôi chùa độc đáo dựng đứng trên vách núi, vững vàng qua 8 thế kỷ nhờ 1 cây cột

Chùa Cam Lộ Nham, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc là một công trình kiến trúc nổi tiếng, không chỉ bởi địa thế đặc biệt, mà còn bởi nghệ thuật xây dựng độc đáo giúp nó đứng vững trong hơn 850 năm qua.

Mỹ đang tụt hậu về đổi mới sáng tạo công nghệ?

Mối đe doạ trỗi dậy từ Trung Quốc chưa đủ sức đánh thức cộng đồng công nghệ Mỹ, vốn tồn tại mối chia rẽ cố hữu. Năm 2023, số lượng đơn đăng ký cấp bằng sáng chế quốc tế của Trung Quốc đứng đầu thế giới, nhiều hơn 14.000 đơn so với Mỹ.

Chuyện cảm động ở khu mộ hai cô gái dạt vào vùng biển ở Hà Tĩnh

Hai chị em ruột người Trung Quốc không may bị chết đuối, thi thể trôi dạt vào vùng biển ở Hà Tĩnh. Suốt 5 năm qua, người dân nơi đây vẫn lặng lẽ thắp hương, chăm sóc phần mộ của hai cô gái xấu số.

Một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc bắt đầu giảm nhiệt tình với xe điện

Không chịu nổi "nhiệt" từ cuộc đua giảm giá khốc liệt, nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc giờ đây bắt đầu hoài nghi về chiến lược tập trung làm xe thuần điện.

Đoàn xe của kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan bị tấn công liều chết

Một kẻ đánh bom liều chết đã lao xe vào đoàn xe của các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan khiến 6 người thiệt mạng. Đây là vụ tấn công thứ 3 nhằm vào các lợi ích của Trung Quốc ở quốc gia Nam Á này trong vòng 1 tuần.

WSJ: Apple bắt tay Baidu đưa AI lên iPhone

Apple đang đàm phán với Baidu để đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo lên các model iPhone ở Trung Quốc.

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Trung Quốc ban hành quy định cấm sử dụng chip Intel và AMD, cũng như hệ điều hành nước ngoài như Windows trong các máy tính cá nhân và máy chủ ở các cơ quan nhà nước.

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

TRUNG QUỐC - Về hưu ở tuổi 61, thầy giáo Vi Tư Hào nhận được mức lương 5.600 NDT/tháng (19,2 triệu đồng). Thay vì sống an nhàn tuổi già, ông lựa chọn đi nhặt rác suốt 16 năm để có tiền giúp đỡ học sinh nghèo.

Cuộc đời tủi nhục của cậu bé bỏ nhà đi vì bị bố và mẹ kế đánh đập tàn nhẫn

TRUNG QUỐC - Bi kịch cuộc đời của cậu bé Hạ Triều Dũng bắt nguồn từ sự ghẻ lạnh, tàn nhẫn của người bố và mẹ kế.

Bài học nào từ cái kết Sharp ‘bán mình’ cho Trung Quốc?

Nhiều thương hiệu Nhật Bản từng thống trị thị trường điện tử toàn cầu đang gặp khó khăn, lao dốc, thậm chí phá sản. Trong số này, Sharp là trường hợp khá bi thảm khi cuối cùng phải ‘bán mình’ cho nước ngoài.

42% người giàu nhất Trung Quốc không học đại học, họ cho con học ở đâu?

TRUNG QUỐC - Mặc dù đa phần tỷ phú Trung Quốc được đào tạo trong nước nhưng họ lại chọn gửi con ra nước ngoài du học, tại các trường hàng đầu như Đại học Harvard, MIT hay Colombia.

Cụ bà 90 tuổi chi 17 triệu đồng mỗi tháng ở khách sạn, lý do nhiều người bất ngờ

TRUNG QUỐC - Sau khi so sánh những ưu điểm giữa khách sạn và viện dưỡng lão, bà Cầm quyết định an dưỡng tuổi già tại khách sạn.

Kiếm gần 35 triệu đồng mỗi tháng nhờ diễn vai 'ăn mày' ở khu du lịch nổi tiếng

TRUNG QUỐC - Một người đàn ông được thuê đóng vai người ăn xin tại một điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc đã gây sốt trên mạng xã hội nước này.

Tim Cook bất ngờ tới Trung Quốc, Nvidia công bố chip AI mạnh nhất thế giới

Tim Cook bất ngờ xuất hiện tại Trung Quốc; Nvidia công bố chip AI mạnh nhất thế giới... là những thông tin nổi bật trong bản tin công nghệ thứ 7 tuần này.

Tranh cãi trường THCS tuyển dụng hiệu trưởng lương 6,8 tỷ đồng/năm

TRUNG QUỐC - Trường THCS Thương Nam (Trung Quốc) ra thông báo tuyển dụng hiệu trưởng lương 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) và giáo viên đầu ngành là 1,5 triệu NDT/năm (5,1 tỷ đồng), gây xôn xao dư luận.

Giáo sư Thần kinh học về nước làm hiệu trưởng đại học Y khoa

TRUNG QUỐC - Sau khi từ bỏ sự nghiệp ở Mỹ, năm 2007, giáo sư Thần kinh học Nhiễu Nghị về nước cống hiến. Năm 2019, ở tuổi 57, ông được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Đại học Y khoa Thủ đô (Bắc Kinh).

Nga, Trung Quốc phủ quyết đề xuất của Mỹ tại HĐBA về xung đột Gaza

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) đã không thể thông qua nghị quyết do Mỹ đề xuất về xung đột Israel – Hamas ở Dải Gaza, sau khi Nga và Trung Quốc cùng bỏ phiếu phủ quyết.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

TRUNG QUỐC - Sau khi ông qua đời, gia đình tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.