Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney vừa phát động cuộc thi "Em siêu tiếng Việt". Cuộc thi bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 15/8, dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 6 - 15 đang sinh sống tại Australia.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, khuyến khích việc gìn giữ và sử dụng rộng rãi tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Australia, đặc biệt là trẻ em.

Các tiết mục tham gia dự thi có thể là của cá nhân hoặc tập thể dưới các hình thức như kể chuyện, đọc thơ, diễn thuyết, hát, đóng kịch… với nội dung hướng về quê hương Việt Nam, tình cảm bạn bè gia đình cũng như những vấn đề được quan tâm của Việt Nam và Australia như bảo vệ tài nguyên - môi trường, biến đổi khí hậu…

Cuộc thi có sự đồng hành của nhiều nhà hảo tâm là các cá nhân, doanh nghiệp và hiệp hội tại Australia để mang đến cho các em nhiều giải thưởng hấp dẫn và ý nghĩa.

Hiện nay, tiếng Việt là 1 trong 5 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Australia. Tuy nhiên, nguy cơ “đứt gãy” trong việc sử dụng tiếng Việt ở thế hệ người Việt thứ hai và thứ ba (chiếm khoảng 50% trong số hơn 320.000 người Việt tại Australia) là không hề nhỏ.

Cuộc thi “Em siêu tiếng Việt” cũng là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia nhằm mục đích tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng, khuyến khích việc sử dụng tiếng Việt trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày của gia đình, phát triển hơn nữa mạng lưới các “Đại sứ Nhân dân” của Việt Nam, qua đó vun đắp và củng cố quan hệ hai nước trong giai đoạn tiếp theo.

Dự kiến, lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 9/2023 nhân dịp lần đầu tiên kỷ niệm Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8/9).

Hải Vân