Phát biểu tại hội nghị Hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản diễn ra ở tỉnh Tochigi, Nhật Bản vào chiều 23/11, Thủ tướng cho biết, Tochigi cũng là tỉnh phát triển hiện đại, bền vững, hài hòa giữa kinh tế, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính chọn tỉnh Tochigi là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết, với hướng phát triển cân bằng giữa công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và khoa học công nghệ, Tochigi đã đi đúng hướng và trở thành tỉnh có quy mô nền kinh tế lớn trên dưới 100 tỷ USD, bằng 1/4 tổng giá trị nền kinh tế của Việt Nam; có bình quân đầu người lớn thứ 3 trong các tỉnh, thành của Nhật Bản.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn Tochigi nghiên cứu đưa doanh nghiệp sang đầu tư tại Việt Nam, thúc đẩy đầu tư thương mại giữa địa phương với các tỉnh ở Việt Nam trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, hợp tác y tế và năng lượng sạch, xanh.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, sau chuyến thăm này, độ tin cậy chính trị giữa hai bên sẽ được nâng lên, mở ra chương mới của sự phát triển, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Doanh nghiệp Nhật Bản có thể đến Việt Nam để kiểm chứng

Đề cập đến chính sách phục hồi và phát triển kinh tế trong đại dịch Covid-19 của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Đây cũng là động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, góp phần mở cửa lớn hơn cho thị trường hai bên. Đây cũng là cơ hội thu hút đầu tư của Nhật Bản và tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập cho người lao động”.

Thủ tướng khẳng định, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài và có tính chiến lược vào Việt Nam. Bởi, Việt Nam có nền chính trị ổn định, đang tích cực thực hiện các đột phá chiến lược, từng bước hoàn thiện và ổn định thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm chi phí đầu vào.

{keywords}
Phát biểu trước hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam, Thủ tướng nhắn nhủ, khó khăn do dịch bệnh chỉ là tạm thời.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến yếu tố con người góp phần thu hút đầu tư nước ngoài và nâng cao giá trị, uy tín của Việt Nam. “Người Việt Nam càng khó khăn, càng đoàn kết, thống nhất, bao giờ cũng tìm được đường ra thuận lợi, phù hợp với tình hình”, người đứng đầu Chính phủ đúc kết.

Theo Thủ tướng, những khó khăn, thiệt thòi của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh, khi Việt Nam chưa có vắc xin và thuốc điều trị nên phải áp dụng các biện pháp hành chính chỉ là tạm thời.

Vì vậy, Thủ tướng mong các doanh nghiệp Nhật Bản luôn chia sẻ, thấu hiểu và kiên trì, mở rộng thị trường, mở rộng đầu tư về cả số lượng và chất lượng ở Việt Nam.

"Khó khăn và thách thức đan xen nhưng thời cơ luôn lớn hơn, và thực tế các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam dù có khó khăn vẫn phát triển, hiệu quả", Thủ tướng nói. Ông mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đến Việt Nam để chứng kiến những gì ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, quan trọng nhất là có niềm tin, sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau để cùng nhau vượt qua khó khăn với nguyên tắc "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi

Trước đó, tại buổi tiếp Thống đốc Fukuda Tomikazu, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về sự phát triển hiện đại, bền vững, hài hòa giữa kinh tế và xã hội, cân đối giữa công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; hoan nghênh sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tochigi và các địa phương Việt Nam, trong đó có việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua đó đóng góp thiết thực cho sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên các lĩnh vực của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của Thống đốc Fukuda dành cho Việt Nam; cảm ơn Thống đốc và tỉnh Tochigi đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thống đốc tỉnh Tochigi mở rộng giao lưu, hợp tác, đầu tư với nhiều địa phương của Việt Nam nhằm khai thác hiệu quả mọi tiềm năng và các cơ chế hợp tác sẵn có, trao đổi kinh nghiệm bền vững, thông qua đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp.

Đồng thời, ủng hộ doanh nghiệp của tỉnh tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như sản xuất thiết bị y tế, chế biến chế tạo, nông nghiệp…; thúc đẩy du dịch, giao lưu nhân dân giữa hai bên; tăng cường tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, lao động Việt Nam sang làm việc tại tỉnh; thúc đẩy hợp tác du lịch, các hoạt động giao lưu, sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Tochigi đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, đặc biệt là phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19.

Thống đốc Fukuda cho biết, hiện đã có 22 doanh nghiệp của tỉnh hiện đang đầu tư tại Việt Nam. Người Việt Nam hiện là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Tochigi với 8.000 người.

Ông khẳng định tỉnh Tochigi mong muốn tăng cường hợp tác với nhiều địa phương nữa của Việt Nam, muốn tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động chất lượng cao, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại tỉnh.

Thu Hằng (Từ Tochigi, Nhật Bản)

Những bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Những bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973. Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất.