Thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhập tin tức Thành phố Hồ Chí Minh

“Công nghiệp Đào tạo” - điều ước cho tương lai TP.HCM

Về mặt giáo dục và nghiên cứu, TP.HCM đang có cơ ngơi và thành tích không nhỏ. Nhưng làm sao phát triển chúng trở thành một “Công nghiệp Đào tạo” hoàn chỉnh, chất lượng cao như thế mạnh của Boston hay Paris, Oxford và Cambridge là điều đáng suy ngẫm.

TP.HCM: Kỳ vọng tạo mô hình phát triển mới cho cả nước

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang chào đón ngày thống nhất đất nước với nhiều kỳ vọng, sức ép lẫn tâm tư phát triển.

Để thực sự xứng đáng là Thành phố mang tên Bác

Kỷ niệm ngày 30/4 năm nay là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đã đi qua, bên cạnh những thành công đã đạt được, cần nhìn nhận các nút thắt và rào cản chủ yếu đang làm chậm sự phát triển bền vững của Thành phố mang tên Bác kính yêu.

Thành phố nào ở Việt Nam được khách Châu Á - Thái Bình Dương yêu thích nhất?

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm tài chính lớn nhất và là đô thị đông dân nhất Việt Nam, là điểm đến được du khách châu Á - Thái Bình Dương tìm kiếm nhiều nhất trong quý I năm nay, theo Booking.com.

Tăng quyền, trao quyền khi 'chiếc áo thể chế' đã chật

“TP.HCM đang như lò xo bị bó. Làm sao chúng ta tháo được ra để lò xo hoạt động, trỗi dậy, bứt phá được, đó là nhiệm vụ của quy hoạch. Nếu bật lên được, TP.HCM có thể sẽ phát triển nhanh như vũ bão”.

TP.HCM và ‘lỗ hổng’ làm điện rác

Tiếp theo bài viết “Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch điện 8” đăng trên Tuần Việt Nam/VietNamNet, trong phạm vi bài viết này sẽ tập trung phân tích các vấn đề về điện rác ở Thành phố Hồ Chí Minh trong Quy hoạch điện 8.

TP.HCM là một trong 10 điểm chơi đêm rẻ nhất thế giới

Tạp chí Time Out của Anh đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam là một trong 10 điểm đến vui chơi về đêm rẻ nhất cho du khách nước ngoài trong năm 2024.

Thấy gì qua thành công bộ phim Mai của nghệ sĩ trẻ Trấn Thành?

Dư luận xã hội Việt Nam đang nóng lên với câu chuyện về sự thành công của bộ phim ‘Mai’ của nghệ sĩ, đạo diễn Trấn Thành.

‘Cao tốc hành chính’ bao giờ mới được xây dựng?

Đến Tết năm 2024, đất nước đã có khoảng 2.000 km đường cao tốc và sẽ có nhiều hơn nữa để các phương tiện cơ giới được chạy thong dong hai, ba hàng xe trên mỗi chiều xuôi, ngược với tốc độ không dưới 80km/h.

Dự án mang lại hy vọng cho miền Tây sông nước

Dự án "Phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam" mới được ký kết đã đáp ứng mong mỏi của tất cả các tỉnh, người dân và doanh nghiệp trong vùng vốn thiếu cơ sở hạ tầng khá trầm trọng.

Hà Nội - Sài Gòn là một trong 4 đường bay nội địa bận rộn nhất thế giới

Theo nghiên cứu được công bố trong tuần này bởi nền tảng phân tích du lịch hàng không OAG, bầu trời châu Á năm nay đặc biệt đông đúc, với 9/10 đường bay nội địa bận rộn nhất thế giới và 9/10 đường bay quốc tế bận rộn nhất ở lục địa này.

Hà Nội, TP.HCM góp mặt trong top 100 thành phố hàng đầu thế giới 2023

Mới đây, CNN đã công bố danh sách 100 thành phố là điểm đến hàng đầu thế giới 2023 với sự góp mặt của hai đại diện đến từ Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Làm cách khác, TP.HCM sẽ cất cánh

Phát triển hạ tầng giao thông đòi hỏi nguồn vốn khá lớn. Ngân sách nhà nước chỉ nên là vốn mồi, vì thế, cần khai thác giá trị thặng dư, quỹ đất phát triển đô thị và hướng đến nguồn vốn tư nhân mới có thể phát triển cơ sở hạ tầng cho thành phố.

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Khi có việc, tôi lại ra tuyến xe buýt điện D4 (Vinhomes Grand Park - bến xe buýt Sài Gòn) thay vì đi xe cá nhân. Đi xe buýt điện ngày nay khá tiện nghi, lịch sự, sạch sẽ, khác hẳn các loại xe buýt khác mà tôi có trải nghiệm trong những năm qua.

Trải nghiệm 'ăn phở đắt gấp 50 lần bình thường ở Việt Nam' lên báo Mỹ

Mới đây, cây bút Joshua Zukas, một phóng viên chuyên viết về du lịch Việt Nam, đã có trải nghiệm ăn phở trong một nhà hàng theo phong cách mới ở Thành phố Hồ Chí Minh với mức giá đắt hơn bình thường 50 lần.

Ba mũi nhọn giúp TP Hồ Chí Minh đột phá

Trên tinh thần góp thêm một góc nhìn tham khảo cho TP.HCM, chúng tôi đề xuất ba vấn đề quan trọng TP.HCM cần chú trọng và làm tốt để triển khai hiệu quả Nghị quyết 98 đưa thành phố này trở thành đầu tàu đột phá.

Chiếc áo nào cho đầu tàu kinh tế TP.HCM?

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển TP.HCM đang nhận được nhiều quan tâm cả trong và ngoài nghị trường.

Đừng để cứ mưa là ngập

Những trận mưa đầu mùa chưa lớn lắm đã nhấn chìm nhiều tuyến đường, khu dân cư tại TP.HCM. Nỗi ám ảnh tái diễn ngập nặng khiến hàng loạt phương tiện chết máy, người dân lội nước bì bõm hầu như năm nào cũng xảy ra.

Cán bộ sợ trách nhiệm vì đâu?

Nếu thấu hiểu sự bất cập của hệ thống văn bản pháp luật hiện hành và đặt nó trong bối cảnh hàng loạt quan chức phải vào tù vì tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sẽ lý giải được vì sao cán bộ sợ trách nhiệm.

Hóa giải nỗi sợ trách nhiệm

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt tăng trưởng 0,7% so cùng kỳ năm 2022, đầu tàu kinh tế cả nước đang mất dần động lực. Đà phát triển như vậy cần nhanh chóng thay đổi, tiếp thêm động lực.