Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Giữa cái rét 10 độ đầu đông, tuy không buốt giá như những ngày tuyết rơi trắng xóa ở trời Âu nhưng với người Việt Nam vừa đặt chân đến đây ai nấy cũng phải xuýt xoa vì lạnh.

Nhưng như người đứng đầu Chính phủ chia sẻ: “Đến khán phòng này tôi thấy rất ấm cúng và tình cảm. Chỉ cần là người Việt Nam, ở bất cứ đâu, khi nhìn thấy nhau cũng cảm thấy ấm cúng”.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà con kiều bào ở châu Âu.

Cuối tháng 10 vừa qua, trong căn phòng đơn sơ, ấm cúng tại thành phố Edinburgh, Scotland, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp mặt rất thân tình với cộng đồng người Việt Nam sống tại đây.

Sau đó, Thủ tướng cũng có buổi gặp mặt đầy xúc động với bà con kiều bào châu Âu tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tối 4/11 (giờ Paris).

Điều bất ngờ là ở cả 2 cuộc gặp mặt này, dù thời tiết không thuận lợi, đường sá xa xôi nhưng bà con kiều bào đã hội tụ rất sớm và rất đông để gặp Thủ tướng nước mình.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, mặc dù Edinburgh khá xa so với trung tâm có đông người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Anh nhưng khi nhận được tin Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Anh thăm và làm việc, các hội, đoàn người Việt tại Anh và Ireland đã tựu về khán phòng này.

Họ đại diện cho khoảng 100.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Vương quốc Anh và Ireland đến đây để gặp và chia sẻ với người đứng đầu Chính phủ nước mình những tình cảm cùng với khát vọng cống hiến cho quê hương.

“Điều đó cho thấy tình cảm, sự ủng hộ to lớn của cộng đồng với đất nước, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính”, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chia sẻ.

Quê hương mỗi người chỉ có một

Đáp lại tấm lòng của bà con kiều bào, dù lịch trình công tác khá bận rộn nhưng Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian khá dài lắng nghe, để chia sẻ nhiều tình cảm của quê hương dành cho những người con xa xứ.

Thậm chí mở đầu buổi gặp mặt bà con kiều bào ở Pháp, Thủ tướng cho biết: “Từ hôm sang châu Âu đến nay, tôi phát biểu nhiều và trời lạnh nên họng không được tốt, nói cũng khó. Mong bà con thông cảm” và ông đã dành hơn 2 tiếng để lắng nghe, chuyện trò cùng bà con.

Sau khi nghe những lời tâm sự của các kiều bào, Thủ tướng bày tỏ: “Ở đâu chúng ta cũng là con Hồng cháu Lạc, quê hương thì chỉ có một mà thôi. Chúng ta tự hào về quê hương mình, có niềm tin để sống, cống hiến, giúp đỡ lẫn nhau. Những gì chúng ta có được là sự phấn đấu liên tục của dân tộc ta, trong đó có sự nỗ lực cao, quyết tâm lớn, cố gắng của mỗi người”, người đứng đầu Chính phủ chia sẻ tại buổi gặp mặt bà con kiều bào ở Anh.

Rồi Thủ tướng nhấn mạnh: “Chỉ cần là người Việt Nam, ở bất cứ đâu, khi nhìn thấy nhau cũng cảm thấy ấm cúng”.

Tình cảm ấy cũng được Thủ tướng gửi đến bà con kiều bào châu Âu trong buổi gặp mặt ở Pháp qua câu thơ “Quê hương mỗi người chỉ một/Như là chỉ một mẹ thôi”.

Khái quát lại tình hình đất nước ta đã trải qua những thăng trầm, thách thức, biến cố lịch sử lớn, người đứng đầu Chính phủ đúc kết: Lúc rất khó khăn khi bắt đầu đổi mới, “chúng ta làm không đủ ăn, xuất không đủ nhập, thu không đủ chi” nhưng đến nay, chúng ta đã phát triển đất nước với quy mô GDP đứng thứ 4 trong ASEAN, thu nhập bình quân đầu người 3.500 USD, có vị thế mới và sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế.

Có được điều này, theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, là nhờ sự phấn đấu liên tục của dân tộc ta, nhờ tinh thần đại đoàn kết và quyết tâm lớn, nỗ lực cao cùng cố gắng vượt bậc của cả dân tộc. 

“Việt Nam tất nhiên không thể so sánh với Anh hay Scotland, vì họ có nền công nghiệp đầu tiên trên thế giới và có điều kiện thuận lợi hơn ta rất nhiều, nhưng các nhà tỷ phú, nhà đầu tư lớn đều thể hiện sự ngưỡng mộ với Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Nói về điều này, ông dẫn ngay việc Thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo duy nhất trong 120 nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng tới Anh dự COP26 được Thủ hiến vùng Scotland tiếp tại nhà riêng, vào ngày chủ nhật sáng nay (31/10).

“Điều đó thể hiện sự tôn trọng của nước bạn đối với Việt Nam”, Thủ tướng chia sẻ.

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Nhắc đến đại dịch Covid-19 với bà con kiều bào tại Anh và Pháp, Thủ tướng cho biết, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát khiến cả thế giới bất ngờ và Việt Nam không ngoại lệ.

Dẫn chứng ngay ở Anh, cả năm qua phải đóng cửa và chỉ từng bước mở lại khi dần làm chủ được vắc xin và phải bỏ ra 340 tỷ bảng, tương đương gần 500 tỷ USD, để giải quyết vấn đề liên quan đến dịch Covid-19. Trong khi đó, Việt Nam cũng phải trải qua thời kỳ rất khó khăn vì dịch diễn biến bất ngờ, khó lường.

Tuy nhiên, Thủ tướng bày tỏ, nhờ đó mà chúng trưởng thành và đưa ra lý luận về chống Covid-19 với 3 trụ cột chính: Cách ly hẹp, xét nghiệm thần tốc và điều trị từ sớm, từ xa. Cùng với đó là công thức: 5K + vắc xin, thuốc đặc hiệu + các biện pháp điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp khác.

Nhờ vậy mà hiện nay, các cân đối lớn của nền kinh tế lớn vẫn đảm bảo, thu vẫn đủ chi, lương thực thực phẩm đủ, xuất khẩu vẫn tăng…

“Ta chưa có độ phủ vắc xin như Anh nhưng ta quyết tâm mở cửa. Anh có 500 tỷ USD để vực lại nền kinh tế nhưng chúng ta không có số tiền đó. Trong điều kiện như thế mà chúng ta đạt được những kết quả như vừa qua, thì đấy là Việt Nam”, Thủ tướng vừa dứt lời, một tràng pháo tay giòn giã của bà con kiều bào hưởng ứng người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Tinh thần này được Thủ tướng nhắc đến khi đến dự Hội nghị COP26, Việt Nam sẽ có cam kết mạnh mẽ và khó mấy cũng phải thực hiện, “vì qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành và lại hiên ngang”.

Vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn mạnh

Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn mạnh với 5 triệu người, có liên hệ rất quan trọng với đất nước, Thủ tướng cho hay, khi làm việc với lãnh đạo bất cứ nước nào, ông cũng đề nghị quan tâm, tạo điều kiện, tạo cơ hội cho người Việt ổn định cuộc sống, đóng góp vào tình hữu nghị của hai nước và xây dựng nước sở tại.

“Rất đáng mừng là ở đâu, chúng ta cũng chứng minh được, ở đâu người ta cũng khen ngợi người Việt Nam chăm chỉ, thông minh, linh hoạt, vượt khó. Truyền thống của chúng ta là mỗi lúc khó khăn, thử thách lại nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định mình. Điều này được hun đúc qua các thời kỳ lịch sử, từ lòng yêu nước, thương nòi, từ tinh thần, sức mạnh đoàn kết”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, là một động lực phát triển của đất nước. Điều này được thể hiện qua Nghị quyết số 36, Chỉ thị số 45 và gần đây là Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, được thể chế hóa bằng các quy định của pháp luật.

“Ai dù ở đâu, là người Việt Nam thì vẫn là ‘con Lạc, cháu Hồng’ trên trái đất này”, Thủ tướng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, thời gian tới, điều được Đảng, Nhà nước mong muốn nhất là bà con kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc “bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một nòi”.

“Vì chúng ta ở đâu cũng là người Việt Nam. Người Việt Nam phải đoàn kết với người Việt Nam. Người Việt Nam phải đoàn kết với quốc tế, với nước sở tại. Chúng ta tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại của chúng ta là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy với tất cả các nước để chúng ta tích cực hội nhập và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thông điệp này của Thủ tướng đã được bà con kiều bào hưởng ứng bằng tràng pháo tay vang giòn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục giữ vững, phát huy lòng tự hào, tự tin dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên, khẳng định mình; góp phần củng cố quan hệ giữa Việt Nam và nước sở tại; xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi người, mỗi gia đình và đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Nguyễn Doanh

Ảnh: Thảo Hiền

tin nổi bật

Giúp đồng bào Đan Lai ở Thạch Ngàn, Nghệ An tái định cư

Đan Lai là dân tộc ít người, sinh sống chủ yếu ở miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Đói nghèo bủa vây, hôn nhân cận huyết thống kéo dài nhiều năm khiến tộc người Đan Lai ở huyện Con Cuông (huyện miền núi Nghệ An) đứng trước nguy cơ sacuy vong giống nòi.

Phát huy sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ,

Tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

Đảng đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trên phạm vi cả nước.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Lễ cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới tại chùa Bái Đính

Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Giáp hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới và Buổi chia sẻ thông tin về hòa bình nhằm tuyên truyền về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước.

'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Viện Nghiên cứu tôn giáo và tín ngưỡng vừa phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề 'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'.

"Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình"

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu.

Tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa diễn ra tại huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ và kỷ niệm 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô (28/8/1972-28/8/2022).

Đại lễ 3 ngày cầu siêu cho đồng bào tử nạn vì Covid-19

Tròn 1 năm sau khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quét qua TP.HCM lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Phát huy nguồn lực của nhân dân để xây dựng Tổ quốc

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động rất phức tạp, khó dự báo, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả tích cực.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” là sự phát triển tư tưởng lấy “dân là gốc”, phát huy sức mạnh của nhân dân, là “kế sách giữ nước” từ sớm, từ xa.

Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

Nối dài đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Càng đến ngày 27/7, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc lại được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đồng bào theo đạo Hồi góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia các phong trào đạt hiệu quả thiết thực.