Trong các thực phẩm tốt cho đàn ông trong "chuyện ấy", tôi chỉ nghe nói nhiều đến hàu, hải sản. Tôi muốn hỏi ngoài ra còn có những loại rau, thực phẩm nào dễ kiếm để tăng khả năng kích thích tự nhiên? (Lê Na, Hà Nội).

Bác sĩ Đoàn Hồng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tư vấn: 

Trong các món ăn kích thích tình dục tự nhiên, hàu nổi tiếng do hàm lượng kẽm rất lớn, tăng lưu lượng máu, điều chỉnh nồng độ testosterone.

Ngoài hàu, các thực phẩm dưới đây cũng giúp cải thiện mức testosterone, rối loạn cương dương hoặc sức khỏe tuyến tiền liệt của nam giới.

- Rau chân vịt (rau bina) là một trong những thực phẩm giàu folate nhất - một chất tăng cường lưu lượng máu. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong chức năng tình dục của nam giới, nồng độ axit folic thấp có liên quan đến rối loạn cương dương.

Rau chân vịt. Ảnh: Shutterstock

Trong 100g rau chân vịt có chứa khoảng 205µg (microgram) folate. Ngoài hàm lượng folate dồi dào, rau chân vịt cũng chứa magie - kích thích lưu thông máu và có thể làm tăng nồng độ testosterone của nam giới.

- Chocolate đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao - bao gồm polyphenol và flavonoid - giúp chống lại tổn thương gốc tự do. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao thúc đẩy sức khỏe tim mạch và bảo vệ tế bào. Tổn thương gốc tự do được cho là một yếu tố chính gây vô sinh nam, bên cạnh đó khi sức khỏe tim mạch được cải thiện, lưu lượng máu sẽ tăng lên và chắc chắn sẽ cải thiện chức năng tình dục của nam giới.

- Táo chứa hợp chất acid ursolic có trong vỏ giúp ngăn cản các tế bào ung thư tuyến tiền liệt phát triển. Bên cạnh đó, táo cũng giàu hợp chất quercetin - một flavonoid có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, điều trị rối loạn cương dương và giảm các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt, cải thiện đáng kể sức khỏe tình dục nam giới.

- Bơ rất giàu vitamin E, có thể cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới bị vô sinh. Bơ cũng rất giàu kẽm - khoáng chất cần thiết cho chất lượng tinh trùng, sản xuất testosterone và tăng cường khả năng sinh sản.

- Hạt óc chó cải thiện đáng kể chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng do trong hạt óc chó chứa hàm lượng axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa cao, giúp cải thiện lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.

- Hạt bí ngô rất giàu kẽm và magie - hai khoáng chất thiết yếu đã được chứng minh làm tăng mức testosterone - đặc biệt khi kết hợp với nhau. Mức testosterone thấp có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây rối loạn cương dương.

Hai khoáng chất này được kết hợp tự nhiên trong hạt bí ngô. Hạt bí ngô cũng là một nguồn giàu axit béo không bão hòa đa, giúp làm tăng prostaglandin - hợp chất giống như hormone làm tăng ham muốn tình dục.

- Cà rốt từ lâu đã được khuyến khích dùng cho vô sinh nam trong y học cổ truyền. Điều này là do hàm lượng carotenoid có trong cà rốt, đây là chất chống oxy hóa giúp cải thiện số lượng tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng (khả năng bơi, di chuyển).

- Yến mạch cải thiện lưu lượng máu đến dương vật. Chúng chứa axit amin L-arginine có thể điều trị rối loạn cương dương và tăng nồng độ testosterone ở nam giới.

L-arginine cũng được cho là giúp các mạch máu trong dương vật thư giãn để lưu lượng máu đến khu vực này tăng lên.