Phát triển kinh tế từ dược liệu: Khát vọng đưa cây sâm Lai Châu vươn xa

Lai Châu kỳ vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án sâm trên địa bàn, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả để phát triển dược liệu tập trung có giá trị kinh tế cao hơn.

Xúc tiến hợp tác đầu tư thông qua Hội chợ Sâm Lai Châu

Thực hiện Kế hoạch số 3857/KH-UBND ngày 13/10/2022 của UBND tỉnh Lai Châu, Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 11/11 – 13/11/2022 với nhiều nội dung phong phú.

Sâm Lai Châu được quảng bá, giới thiệu tại nhiều sự kiện. Ảnh: Lê Anh Dũng. 

Hội chợ nhằm mục đích giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm Lai Châu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm hiểu, xúc tiến hợp tác đầu tư, liên kết với người dân sản xuất, kinh doanh cây sâm Lai Châu cũng như các sản phẩm từ sâm; công bố bản đồ quy hoạch phát triển vùng trồng sâm Lai Châu; kết nối, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật trồng, sản xuất giống, phát triển vùng trồng và công nghệ chế biến các sản phẩm từ sâm Lai Châu đến cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. 

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển vùng sâm Lai Châu, Hội thảo Chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sâm Lai Châu.

Ngoài các chương trình chính còn có nhiều sự kiện bên lề, giao lưu văn nghệ với sự tham gia của đội văn nghệ của 05 bản du lịch cộng đồng tiêu biểu và một số câu lạc bộ khiêu vũ tiêu biểu trên địa bàn Thành phố Lai Châu. 

Gian hàng trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm và trà phục vụ tổ chức các hoạt động chính của Hội chợ (Khai mạc; Hội thảo Chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sâm Lai Châu; Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển vùng trồng sâm Lai Châu; Bế mạc) có diện tích khoảng 720m2 ,trong đó khu trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm khoảng 200m2. 

Khu quảng bá văn hóa, du lịch của 5 bản du lịch cộng đồng tái hiện không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu. Trong đó trưng bày, giới thiệu về đồ dùng sinh hoạt, nghề thủ công truyền thống, trang phục, trang sức, dụng cụ sản xuất… bao gồm bản Vàng Pheo xã Mường So (huyện Phong Thổ), bản San Thàng xã San Thàng (Thành phố Lai Châu), bản Thẳm xã Bản Hon và bản Sì Thâu Chải xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường), bản Nậm Pắt xã Tà Mung (huyện Than Uyên). 

Khu trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng và quảng bá du lịch với 30 gian hàng, trong đó: 29 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng; 01 gian hàng trưng bày, quảng bá du lịch. 

Theo ông Hà Trọng Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho hay: "Hiện cây sâm Lai Châu phát triển trong tự nhiên khoảng 30.000ha, trong đó vùng thích ứng cao để Tỉnh định hướng phát triển thành các vùng có quy mô tạo sản phẩm vào khoảng 17.000ha. Được biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổng hợp báo cáo Thủ tướng cho phép Lai Châu phát triển thí điểm 2500ha.... Tại các vùng thích ứng, hiện nay doanh nghiệp đã liên kết với cộng đồng, người dân được giao khoán bảo vệ rừng. Chỉ khi đầu tư và phát triển được nhiều diện tích sinh trưởng thì mới đảm bảo được nguồn giống tốt và mở rộng diện tích cho loại cây dược liệu này".

Phát triển kinh tế từ dược liệu

Tỉnh Lai Châu có diện tích tự nhiên trên 9.000 km2, có chế độ khí hậu trung tính và ôn hòa. Một số địa bàn có độ cao trên 1.200 m so với mực nước biển, có khí hậu quanh năm mát mẻ. Thổ nhưỡng phong phú, đa dạng là điều kiện thuận lợi để phát triển các loài nông, lâm, thổ sản chất lượng cao.

Hợp tác xã Sâm Lai Châu. 

Với đặc thù trên 50% diện tích đất tự nhiên là đất rừng và đất lâm nghiệp, rừng Lai Châu thuộc loại rừng nhiệt đới, có nhiều rừng già, nguyên sinh với quần thể thực vật phong phú, đa dạng về loài và là nơi chứa đựng nguồn dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và công dụng chữa bệnh như sâm Lai Châu, lan Kim tuyến, bảy lá một hoa... Cùng với tỷ lệ che phủ rừng đạt 51,4% và có trên 70% dân số có cuộc sống liên quan đến rừng. Đây chính là tiềm năng, lợi thế rất lớn để tỉnh phát triển kinh tế dưới tán rừng, phát triển dược liệu, đặc biệt là cây sâm Lai Châu.

Sâm Lai Châu có tên gọi khác là tam thất Mường Tè, tam thất đen, tam thất đỏ, phân bố trên núi Pu Si Lung, Pu Sam Cáp. Loại cây này có hàm lượng hoạt chất quý tương đương với sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, sâm Lai Châu đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do khai thác tự phát và chưa hình thành các khu sản xuất tập trung. Việc áp dụng khoa học và công nghệ vào gieo trồng, khai thác và chế biến cây sâm chưa tương xứng với giá trị, tiềm năng.

Phát triển cây sâm Lai Châu, loài cây bản địa, là cây thuốc quý hiếm với thành phần saponin phong phú có công dụng phòng, điều trị nhiều loại bệnh và bồi bổ sức khỏe, có giá trị kinh tế cao đang là hướng đi được lãnh đạo tỉnh Lai Châu quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ phát triển.

Với tính cấp thiết bảo tồn và để sâm Lai Châu trở thành một trong những cây dược liệu chủ lực, Tỉnh đã triển khai 2 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh về dược liệu này và 1 đề tài cấp bộ; ban hành Đề án Phát triển một số cây dược liệu giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. 

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 được phê duyệt theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 4/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định tại Nội dung 2 thuộc Tiểu dự án 2 (Dự án 3) là đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý. Mục tiêu là bước đầu hình thành hệ thống chuỗi giá trị phát triển dược liệu quý; hình thành ý thức nuôi trồng dược liệu theo chuỗi giá trị và bảo tồn nguồn gen dược liệu đảm bảo các quy trình và tiêu chuẩn quản lý chất lượng; kết hợp bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Quỳnh Nga

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

VPBank hợp tác JCB ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Gen Z

Ra mắt dòng thẻ VPBank JCB Z Card, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục ghi dấu với chiến lược cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng theo phong cách sống bằng sự thấu hiểu từng nhóm khách hàng.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước họp với các NHTM bàn cách gỡ vốn cho bất động sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chiều nay (6/2) họp riêng với các ngân hàng thương mại, trong đó có bàn về việc tháo gỡ cho tín dụng bất động sản.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Mở trại chỉ nuôi loài độc lạ ít người biết, ông chủ thu lãi tiền tỷ

Bỏ nghề xây dựng, anh Nguyễn Văn Chúc (50 tuổi, quê Nam Định) lập trại nuôi con vật độc lạ như dúi, don, chồn ở TP. Cần Thơ, Đồng Nai,... thu lãi bạc tỷ mỗi năm.