Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế vừa có các quyết định phân bổ vắc xin sởi và vắc xin DPT (vắc xin ho gà-bạch hầu-uốn ván) để phục vụ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em cả nước.

Theo đó, trong số 434.000 liều vắc xin phân bổ lần này, có 200.000 liều vắc xin sởi do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế tài trợ, 234.000 liều vắc xin ho gà-bạch hầu-uốn ván do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế tài trợ.

Số vắc xin này hiện đã được phân bổ về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur.

Tiêm vắc xin cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: HCDC

Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận 238.400 liều vắc xin sởi và bạch hầu-ho gà-uốn ván để phân bổ cho 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Viện Pasteur Nha Trang nhận 45.640 liều, gồm 20.640 liều ho gà-bạch hầu-uốn ván và 25.000 liều vắc xin sởi.

Viện Pasteur TP.HCM nhận 113.960 liều gồm 65.000 liều vắc xin sởi và 48.960 liều vắc xin ho gà-bạch hầu-uốn ván.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên nhận 36.000 liều gồm 21.000 liều vắc xin ho hà-bạch hầu-uốn ván và 15.000 liều vắc xin sởi.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các đơn vị trên nhận vắc xin sởi và dung môi trước ngày 25/11; nhận vắc xin ho gà-bạch hầu-uốn ván trước ngày 26/11.

Nhiều tháng nay, tại các địa phương xuất hiện tình trạng thiếu vắc xin sởi và bạch hầu- ho gà - uốn ván. Đây là hai vắc xin được sản xuất trong nước. Trong đó, vắc xin sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất, vắc xin DPT của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

Trong kho của các nhà sản xuất có sẵn 2 loại vắc xin trên nhưng không thể sử dụng do vướng các quy định về thủ tục mua bán, cung ứng.

Tại TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM nhận định, thiếu nguồn cung vắc xin sởi đơn và DPT là một trong các nguyên nhân khiến kế hoạch tiêm chủng mở rộng của TP không đạt chỉ tiêu mà chỉ ở mức 76,6%.

Tương tự, tại Hà Nội các điểm tiêm chủng cũng thiếu vắc xin phòng sởi, DPT trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Việc thiếu vắc xin không những ảnh hưởng đến khả năng phòng bệnh của trẻ khi không được tiêm đủ, còn là nỗi lo đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi phải bỏ số tiền không nhỏ để tiêm vắc xin cho con, thay vì được tiêm miễn phí.