Nông thôn mới xã Nà Nhạn ngày càng khang trang

Xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) là vùng cửa ngõ của thành phố Điện Biên Phủ. Xã cũng là một trong những địa bàn được huyện lựa chọn để hoàn thành cơ bản 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) vào năm 2018.

Nà Nhạn là một xã thuộc vùng 3 của huyện Điện Biên, cách trung tâm huyện 25 km, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, sản xuất mang tính thuần nông, mùa màng được, mất còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Nhận thức sâu sắc được vị trí, tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã luôn xác định chỉ có con đường phát triển xây dựng NTM theo tinh thần Nghị quyết cùa Đại hội Đảng các cấp đã đề ra để thực hiện mục tiêu phát triển.

Xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) là vùng cửa ngõ của thành phố Điện Biên Phủ, nơi đây có Di tích đường kéo pháo, trận địa pháo và hang Huổi Hẹ (Sở Chỉ huy thứ 2 của chiến dịch, đóng trong 13 ngày từ ngày 18/1/1954 – 30/1/1954) của quân đội ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954. 
Khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM (năm 2011), xã Nà Nhạn mới cơ bản đạt được 5/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về NTM, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp với quy mô nhỏ, lẻ. Khi đó xã Nà Nhạn cũng được đánh là có xuất phát điểm thấp với tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều, phong tục tập quán sinh hoạt, sản xuất còn lạc hậu; kết cấu hạ tầng thấp kém không đồng bộ.
Đường vào UBND xã Nà Nhạn đã được đổ bê tông cũng như nhiều con đường trong các thôn bản thuộc xã.
Công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, công chức xã và thôn, bản còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn về xây dựng NTM. Chính vì vậy, khi triển khai thực hiện các tiêu chí còn lúng túng, chưa xác định được hết những khó khăn do yêu cầu của thực tiễn đặt ra.
Kết quả sau 8 năm thực hiện xây dựng NTM, nhất là trong năm 2018, xã Nà Nhạn đã có những bước chuyển biến vượt bậc với cơ bản đạt chuẩn 19/19 tiêu chí với 44/49 chỉ tiêu đạt 89,8%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 11,92%; nhiều mô hình phát triển sản xuất mang tính chuyển đổi đã được mạnh dạn triển khai thực hiện, hệ thống công trình cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội như giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại, cơ sở vật chất văn hóa được xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của xã.
Trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia và được công nhận đạt chuẩn quốc gia đạt 100%.
Cơ sở vật chất văn hóa năm 2018 tiếp tục được đầu tư thêm 7 nhà văn hóa thôn, bản là nơi sinh hoạt văn hóa chung của 18 thôn, bản trên địa bàn xã; các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được diễn ra thường xuyên, gắn với xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong nhân dân, các quy ước ở thôn được bổ sung kịp thời để triển khai thực hiện góp phần đẩy lùi, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, trộm cắp, đánh nhau...giảm hơn nhiều so với các năm trước.
Điện lưới được kéo đến từng nhà người dân.
Nhiều ngôi nhà khang trang lần lượt được xây dựng.
Bên cạnh những thay đổi về bộ mặt nông thôn qua phong trào thi đua xây dựng NTM thì nhận thức của nhân dân cũng thay đổi rõ rệt, các tầng lớp nhân dân nhiệt tình đóng góp sức người sức của để xây dựng NTM như đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp, chỉnh trang nhà ở khu dân cư và đầu tư xây dựng mới các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh với phương châm nhà nước hỗ trợ nhân dân tự làm.
Bên cạnh đó, xã cũng đề ra những mục tiêu cụ thể để làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, tạo nên những điểm nổi bật của xã NTM như tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn người dân chủ động phân loại xử lý rác tại cộng đồng dân cư và hộ gia đình; tập trung xử lý vấn đề rác thải nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, làm đẹp cảnh quan các công trình công cộng; phát động phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, trong đó nội dung chủ yếu hướng vào xử lý môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp ở từng hộ dân và cộng đồng dân cư.

Phan Tuấn Anh

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.