nông nghiệp Việt Nam

Cập nhập tin tức nông nghiệp Việt Nam

Khát khao thay đổi nông nghiệp, nông dân và nông thôn thời kỳ mới

Không chỉ khơi gợi lên rất nhiều vấn đề của “tam nông”, các tác phẩm dự giải còn thể hiện khát khao thay đổi nông nghiệp, nông dân, nông thôn khi chuyển sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị.

Hệ sinh thái 'Một sức khỏe' thúc đẩy phát triển bền vững

Hệ sinh thái Một sức khỏe bao gồm con người - động vật - thực vật - môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu phức tạp cũng như sự xói mòn hệ sinh thái.

Lần đầu tiên tổ chức giải báo chí viết về 'Nông nghiệp, nông dân, nông thôn'

Giải báo chí viết về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam" năm 2023 có ý nghĩa quan trọng nhằm cụ thể hóa những mục tiêu về xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Chưa dạy dân cách làm giàu thì khó thành cường quốc

Để trở thành cường quốc nông nghiệp thì chục triệu hộ nông dân, hàng trăm ngàn DN nông nghiệp, các bộ ngành,... cần bắt đầu hành trình thay đổi. Còn nếu không, nông nghiệp Việt vẫn luẩn quẩn với lời nguyền “manh mún, nhỏ lẻ, tự phát”.

Giải cứu nông dân, Chính phủ ra Nghị quyết riêng về giấy phép nông sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cấp giấy phép, giấy chứng nhận, kiểm tra chất lượng trong lĩnh vực nông nghiệp do phải thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng: Không để trụ đỡ đất nước thụt lùi trong năm 2022

Đã có nền tảng thì cần kế thừa, cần quyết tâm đặt ra mục tiêu xuất khẩu năm 2022 vượt trên 50 tỷ USD, đừng quá khiêm tốn. Trụ đỡ mà thụt lùi thì đất nước thụt lùi.

Thu 43,5 tỷ USD, khoản tiền lớn năm 2021 gom đủ về túi

Chỉ trong vòng 11 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản đã thu về 43,5 tỷ USD, xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu của cả năm nay.

Chín triệu hộ nông dân và 'cuộc đại thay đổi' trên 7 triệu mảnh ruộng

Sản xuất nông nghiệp giờ không thể trông trời, trông đất, trông mưa,... mà phải trông vào dữ liệu. Thế nên, 9 triệu hộ nông dân phải cùng số hoá làm cuộc “đại thay đổi” trên 7 triệu mảnh ruộng, dựng kho dữ liệu để tiến lên làm ăn lớn.

Phát triển mạnh mẽ, Việt Nam thành cường quốc nông sản

Đứng trước nhiều thách thức, nhất là thiên tai dịch bệnh, song nhiều chỉ tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã và vẫn duy trì được sự phát triển mạnh mẽ, đưa Việt Nam thành cường quốc nông sản, đảm bảo an ninh lương thựcc quốc gia.

Trụ đỡ vững qua sóng lớn, 'mùa vàng' tỷ USD lại về

Là trụ đỡ vững vàng khi nền kinh tế chao đảo, xuất khẩu nông sản Việt tiếp đà tăng trưởng mạnh. DN đang tận dụng thời gian vàng cuối năm để chốt sổ thu về tỷ USD.

Làm nông nghiệp “đa giá trị”: Ruộng bậc thang sẽ cho lợi nhuận gấp nhiều lần lúa ở ĐBSCL

Làm ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải tuy sản lượng lúa thấp, nhưng nếu tích hợp giá trị từ thiên nhiên, thổ nhưỡng, từ văn hoá dân tộc thì lợi nhuận mang lại sẽ gấp nhiều lần giá lúa ở ĐBSCL.

Thành viên 'hội quán' số, anh nông dân thoát khỏi thương lái

Chuyển đổi số sẽ kết nối người tiêu dùng nông sản với các hộ nông dân, để cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn khi cây lớn, ra hoa, kết trái và hưởng thụ sản phẩm. Đó là một thị trường đẳng cấp và sẽ xuất hiện trong tương lai.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Trụ đỡ vững chắc trong biến động, xuất khẩu tự tin đạt 42,5 tỷ USD

Trong đại dịch Covid-19, nông nghiệp được nhắc đến như một trụ đỡ khi kinh tế chao đảo. Năm nay, dù gặp nhiều khó khăn, song Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, không những đảm bảo an ninh lương thực, xuất khẩu nông sản thu về 42,5 tỷ USD.

Thay đổi tư duy, bước qua lời nguyền để thoát vòng luẩn quẩn

Dù là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam vượt qua biến cố, song theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong giai đoạn tới, nông nghiệp Việt Nam phải vượt qua được “lời nguyền” manh mún, nhỏ lẻ và tự phát.

Lực lượng quan trọng đông gấp 30 lần Nhật, nhưng 'sức khoẻ' yếu

Số lượng đông gấp 30 lần ở Nhật Bản, gấp 18 lần ở Đức, song hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ở Việt Nam lại có quy mô nhỏ, “sức khoẻ” yếu. Nhiều khi có đơn hàng xuất khẩu nhưng lại không dám nhận.

Lo lương thực thực phẩm bền vững cho 10 tỷ người

Dịch Covid-19 làm bộc lộ thêm những bất cập trong sản xuất nông nghiệp và hệ thống lương thực thực phẩm, số người nghèo đói tăng mạnh. Vì cậy, cần hệ thống lương thực thực phẩm bền vững có khả năng cung ứng cho 10 tỷ người vào năm 2050.

Điều khác biệt để nông dân Nhật thu 40.000 USD, Việt Nam chỉ 1.000 USD

Không có tiềm năng phát triển nông nghiệp như ở Việt Nam, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, một người nông dân Nhật trung bình xuất khẩu nông sản thu được 40.000 USD năm 2019, trong khi Việt Nam là 1.000 USD.

Thành tích 32 tỷ USD, xuất hiện những cảnh báo đáng lo

Dù tháng 8, giá trị xuất khẩu của hầu hết các mặt hàng chủ lực trong ngành Nông nghiệp đều giảm, song tính chung 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 32,1 tỷ USD, tăng 21,6% do những tháng đầu năm tăng mạnh.

Phục hồi sau đại dịch, nhìn từ thế mạnh nông nghiệp thực phẩm

Ngành nông nghiệp thực phẩm Việt Nam đã đóng góp 86,4 tỷ USD vào GDP trong năm 2019, tương đương mức đóng góp 26% vào GDP toàn quốc.

Vượt qua những cơn sóng, thế mạnh Việt vẫn thắng lớn

Dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những làn sóng đại dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu nông lâm thuỷ sản Việt Nam vẫn thắng đ, thu về 28,6 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái.