Nguồn lực quý từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đã được tập hợp, tham gia “hiến kế” cho nhiều vấn đề quan trọng trong nước, như công nghệ, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phòng chống dịch bệnh, mô hình phát triển kinh tế…

Những năm gần đây, với xu hướng trở về quê lập nghiệp, với thế hệ trẻ như các kiều bào đi trước cũng có thành công nhất định, kiều bào trẻ đang có xu hướng quay trở về quê hương để đóng góp cùng với cả nước.

Với vai trò, vị thế của đất nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, MTTQ đều dành sự quan tâm đặc biệt với người Việt Nam ở nước ngoài, thường xuyên tổ chức các chương trình, cuộc gặp mặt để lắng nghe tiếng nói các kiều bào, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người con xa quê có thể trở về và đóng góp công sức.

{keywords}
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, MTTQ đều dành sự quan tâm đặc biệt với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tự hào khi nói về những đóng góp, tình cảm của cộng đồng kiều bào với quê hương đất nước.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhận định, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đã được tập hợp, tham gia “hiến kế” cho nhiều vấn đề quan trọng trong nước, như công nghệ, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phòng chống dịch bệnh, mô hình phát triển kinh tế…

Ngoài ra, nguồn lực “mềm” của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã, đang và sẽ góp phần giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của đất nước, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. 

Điều đáng quý là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn dành tình cảm gắn bó với quê hương đất nước, tiếp tục có những đóng góp tích cực cho quê hương, lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái," “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Những năm gần đây, với xu hướng trở về quê lập nghiệp, với thế hệ trẻ như các kiều bào đi trước cũng có thành công nhất định, kiều bào trẻ đang có xu hướng quay trở về quê hương để đóng góp cùng với cả nước. Với vai trò, vị thế của đất nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, MTTQ đều dành sự quan tâm đặc biệt với người Việt Nam ở nước ngoài, thường xuyên tổ chức các chương trình, cuộc gặp mặt để lắng nghe tiếng nói các kiều bào, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người con xa quê có thể trở về và đóng góp công sức.

Đối với ông Nguyễn Ngọc Mỹ, là doanh nghiệp về thực phẩm, chuyên sản xuất nông sản trong đó có Việt Nam, ông nhìn nhận thấy nước ta có tiềm năng về sản phẩm nông nghiệp. Do đó nhiều năm nay ông đã nghiên cứu và nỗ lực từng ngày đóng góp một phần giá trị cộng đồng, đất nước, mang niềm tự hào của nông sản Việt Nam, lan tỏa ra thế giới.

Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc là một trong những hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc có lịch sử hình thành và phát triển đã gần 70 năm. Đây là một trong những cộng đồng tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ nhân đạo ở cả nước sở tại và quê hương.

Bà Tạ Phạm Bích Thủy, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Séc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc cho biết, cũng như tại nhiều quốc gia khác có người Việt sinh sống, định cư, Séc cũng có rất nhiều hội đoàn người Việt nhưng tại Séc hội đoàn người Việt hoạt động tương đối khác.

Hội Người Việt Nam tại Séc là hội bao trùm trung tâm và giữ vai trò cao nhất trong các hội đoàn người Việt tại đây, được tổ chức theo mô hình hình chóp đứng đầu là Hội, dưới là các chi hội địa phương, ngoài ra còn có các hội thành viên như hội phụ nữ, hội thanh niên, hội cựu chiến binh, hội văn hóa nghệ thuật…

Bà Thủy cho hay, đây là mô hình nhóm, là một khối thống nhất, khi các hội từ dưới hỗ trợ lên trên, vì thế rất vững chắc, dân chủ, các hội viên tham gia với tinh thần tự nguyện. Đó là lý do vì sao Cộng Hòa Séc rất nhỏ chỉ chưa đầy 100.000 kiều bào nhưng các phong trào hướng về trong nước luôn đi đầu, được đánh giá là một trong những quốc gia có phong trào người Việt hướng về quê hương, ủng hộ đồng bào mạnh mẽ nhất, đoàn kết nhất.

Hội Người Việt Nam tại Séc đã quy tụ được đại đa số bà con cộng đồng với mục đích chung đó là làm ăn ổn định về mặt kinh tế, hội nhập với nước sở tại, gìn giữ cội nguồn dân tộc và hướng về quê hương, đất nước.

{keywords}
 

Nguyễn Doanh

tin nổi bật

Giúp đồng bào Đan Lai ở Thạch Ngàn, Nghệ An tái định cư

Đan Lai là dân tộc ít người, sinh sống chủ yếu ở miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Đói nghèo bủa vây, hôn nhân cận huyết thống kéo dài nhiều năm khiến tộc người Đan Lai ở huyện Con Cuông (huyện miền núi Nghệ An) đứng trước nguy cơ sacuy vong giống nòi.

Phát huy sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ,

Tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

Đảng đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trên phạm vi cả nước.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Lễ cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới tại chùa Bái Đính

Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Giáp hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới và Buổi chia sẻ thông tin về hòa bình nhằm tuyên truyền về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước.

'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Viện Nghiên cứu tôn giáo và tín ngưỡng vừa phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề 'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'.

"Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình"

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu.

Tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa diễn ra tại huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ và kỷ niệm 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô (28/8/1972-28/8/2022).

Đại lễ 3 ngày cầu siêu cho đồng bào tử nạn vì Covid-19

Tròn 1 năm sau khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quét qua TP.HCM lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Phát huy nguồn lực của nhân dân để xây dựng Tổ quốc

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động rất phức tạp, khó dự báo, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả tích cực.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” là sự phát triển tư tưởng lấy “dân là gốc”, phát huy sức mạnh của nhân dân, là “kế sách giữ nước” từ sớm, từ xa.

Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

Nối dài đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Càng đến ngày 27/7, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc lại được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đồng bào theo đạo Hồi góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia các phong trào đạt hiệu quả thiết thực.